Bắc Giang kịp thời xử lý ca bệnh bạch hầu trong cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa phát hiện một ca dương tính với bệnh bạch hầu vào chiều 7/7. Đây là 1 trong 2 trường hợp tiếp xúc gần với ca tử vong do bạch hầu tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.
Bắc Giang kịp thời xử lý ca bệnh bạch hầu trong cộng đồng

Đó là bệnh nhân M. T. B (sinh năm 2006), là nhân viên quán karaoke Quán Lá thuộc thôn Trung Tâm, xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Bệnh nhân thường trú ở bản Phà Khảo, xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An; tạm trú tại thôn Trung Tâm, xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Trước đó, bệnh nhân M. T. B có tiếp xúc gần (ở cùng phòng từ ngày 25-28/6) với bệnh nhân tử vong ngày 5/7 do bệnh bạch hầu tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Sau đó, từ ngày 1/7, bệnh nhân đến làm việc tại quán karaoke Quán Lá, thuộc thôn Trung Tâm, xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Ngay sau khi bệnh nhân có kết quả dương tính với bạch hầu, ngành y tế Bắc Giang đã cách ly ngay ca bệnh, xử lý môi trường tại các khu vực có nguy cơ cao. Đồng thời phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh chuyển ca bệnh lên Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương; xử lý môi trường, phun hóa chất khử trùng tại khu nhà trọ, quán karaoke và các khu vực xung quanh. Ngành y tế rà soát được 8 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh và lấy mẫu xét nghiệm; thực hiện cách ly tại nhà 8 trường hợp tiếp xúc gần, điều trị dự phòng bằng kháng sinh 7 ngày và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã có văn bản khẩn về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu. Sở yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa tăng cường rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, thực hiện cách ly cho đến khi có kết quả xét nghiệm vi khuẩn hai lần âm tính; chuẩn bị đầy đủ khu vực cách ly, thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch, sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh bạch hầu xảy ra. Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu; giám sát chặt chẽ trường hợp đi, đến, về từ vùng đang có dịch; phát hiện sớm các ca nhiễm, nghi nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm, xử lý triệt để các trường hợp không để dịch bệnh bạch hầu lây lan ra diện rộng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, nhất là tại các địa phương có ca bệnh; phối hợp với cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền các dấu hiệu nhận biết, biện pháp phòng, chống bệnh để người dân có biện pháp phòng, tránh. Người dân khi có những triệu chứng như ho, khó thở, sốt... phải đến ngay trạm y tế để được khám và tư vấn, chuyển tuyến kịp thời, không được tự ý điều trị tại nhà.

Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường hợp mắc bệnh ho gà đang gia tăng trên khắp Hàn Quốc. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan từ người sang người thông qua việc ho, hắt hơi và thở ở khoảng cách gần với người khác. Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà