Bắc Kinh nghẹt thở vì bão cát

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đang bị bao phủ bởi lớp bụi dày màu nâu do gió lớn thổi cát từ sa mạc Gobi, các nhà chức trách gọi đây là trận bão cát lớn nhất trong thập kỷ.
Bắc Kinh nghẹt thở vì bão cát

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc đã công bố báo động vàng vào sáng thứ Hai, cho biết bão cát đã lan từ Nội Mông vào các tỉnh Cam Túc, Sơn Tây và Hà Bắc, bao quanh thủ đô Bắc Kinh.

Nước láng giềng Mông Cổ cũng bị ảnh hưởng bởi bão cát, với ít nhất 341 người được báo cáo mất tích, theo hãng thông tấn Tân Hoa xã.

Theo trung tâm giám sát môi trường của thành phố, chỉ số chất lượng không khí của Bắc Kinh đã đạt mức tối đa 500 vào sáng thứ Hai, nồng độ bụi PM10 tăng hơn 8.000 microgam/m3 ở một số quận nội đô.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị nồng độ PM10 trung bình hàng ngày không quá 50 microgam.

Chỉ số bụi PM2.5, các hạt nhỏ có khả năng xâm nhập vào phổi, cũng trên 300 microgam/m3, cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn 35 microgam của Trung Quốc.

Thành phố Bắc Kinh thường xuyên phải đối mặt với những trận bão cát vào tháng 3 và tháng 4 do nằm gần sa mạc Gobi rộng lớn cũng như nạn phá rừng và xói mòn đất trên khắp miền Bắc Trung Quốc.

Trung Quốc đang cố gắng trồng lại rừng và phục hồi hệ sinh thái của khu vực đông bắc nhằm hạn chế lượng cát được thổi vào thủ đô.

Bắc Kinh đã trồng một “bức tường xanh” bằng cây để ngăn cảnh bụi cát, đồng thời cũng cố gắng tạo ra các hành lang không khí dẫn gió và cho phép cát và các chất ô nhiễm khác bay qua nhanh hơn.

Thủ đô Trung Quốc và các khu vực xung quanh đã phải hứng chịu mức độ ô nhiễm cao trong những tuần gần đây.

Chính quyền Đường Sơn, thành phố sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc và là nguồn ô nhiễm chính ở Bắc Kinh và Hà Bắc, hôm thứ Bảy cho biết sẽ xử phạt các doanh nghiệp địa phương vì không thực hiện các biện pháp chống khói bụi khẩn cấp.

Theo Reuters
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
(Ngày Nay) - Trong tình cảnh mẹ mình đang trong tình trạng nguy kịch nhưng bệnh viện lại cạn kiệt thuốc, Pranay Punj không còn cách nào khác phải tìm tới chợ đen để mua thuốc với giá cắt cổ.
Bài báo quảng bá Giải thưởng VinFuture đăng tải trên CNN.
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ mang lại ảnh hướng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.