Bạc Liêu: Bé trai 8 tuổi bị cưa chân do bác sĩ thiếu kiến thức chuyên sâu

Theo kết luận của hội đồng chuyên môn, bé 8 tuổi bị cưa chân do bệnh viện thiếu kiến thức chuyên khoa sâu về chuyên ngành chấn thương chỉnh hình.
Bạc Liêu: Bé trai 8 tuổi bị cưa chân do bác sĩ thiếu kiến thức chuyên sâu
Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 31/3, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu đã thông tin về kết luận của hội đồng chuyên môn về việc điều trị dẫn đến cắt cụt chân của bệnh nhi Trương Chí Nguyện (8 tuổi, trú tại huyện Giá Rai, Bạc Liêu).

Theo kết luận của hội đồng chuyên môn, trong công tác chăm sóc, điều trị không phát hiện sai phạm về tinh thần, thái độ phục vụ cũng như sai phạm các quy định chuyên môn kỹ thuật của y, bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Đây là sai sót do thiếu kiến thức chuyên khoa sâu về chuyên ngành chấn thương chỉnh hình nên không phát hiện sớm tắc động mạch khoeo dẫn đến biến chứng cắt cụt chân của bệnh nhân.

Bạc Liêu: Bé trai 8 tuổi bị cưa chân do bác sĩ thiếu kiến thức chuyên sâu - anh 1

Cháu Nguyện đi lại khó khăn sau khi phẫu thuật cắt cụt chân - Ảnh: Trần Thanh Phong.

Trên Thanh Niên, bác sĩ Nguyễn Minh Tùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, trên thực tế đã có nhiều trường hợp đứt hoặc tắc động mạch khoeo hoàn toàn nhưng bác sĩ khám lâm sàng và siêu âm màu vẫn không xác định được. Vì vậy, việc chẩn đoán, xác định tắc mạch khoeo bằng các phương pháp thông thường là rất khó khăn.

Hội đồng chuyên môn cho rằng qua báo cáo nghiên cứu tại Việt Nam và trên thế giới, nếu phát hiện trước 6 giờ thì khả năng nối mạch khoeo cứu sống chân đạt tỷ lệ 100%; phát hiện tắc động mạch khoeo từ 6-8 giờ thì khả năng chữa được khoảng 50%; phát hiện từ 8-12 giờ, khả năng chữa được là 30%. Đặc biệt, nếu phát hiện tắc mạch khoeo sau 12 giờ thì khả năng bảo tồn chân là rất thấp. Do đó trường hợp của cháu Nguyện không phát hiện được sớm và chuyển lên tuyến trên trễ so với thời gian nêu trên thì không thể giữ được chân của bệnh nhân.

Bạc Liêu: Bé trai 8 tuổi bị cưa chân do bác sĩ thiếu kiến thức chuyên sâu - anh 2

Bé 8 tuổi bị cưa chân do bệnh viện thiếu kiến thức chuyên sâu.

Cũng theo bác sĩ Tùng, qua kết luận về trường hợp của cháu Nguyện, Sở Y tế đã báo cáo với Bộ Y tế, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bạc Liêu. Sắp tới Sở sẽ tổ chức mời gia đình cháu Nguyện lên để giải thích rõ kết luận của hội đồng chuyên môn. Với những sai sót nêu trên Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm toàn bộ y, bác sĩ chuyên khoa ngoại của bệnh viện. Đồng thời đưa đi đào tạo chuyên khoa sâu để nâng cao trình độ, tay nghề y, bác sĩ. Sở Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện giải thích rõ, xin lỗi, động viên và hỗ trợ cho gia đình cháu Nguyện.
Trước đó, bé Nguyện bị tai nạn giao thông được chuyển vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, được các bác sĩ ở đây khám, chụp X-quang, kết quả cho thấy bị gãy 1/3 dưới xương đùi phải nên chỉ điều trị bình thường tại bệnh viện.
Qua 4 ngày sau, tình trạng của cháu Nguyện trở nên xấu đi, gia đình đề nghị chuyển viện lên TP HCM điều trị thì không còn kịp khi chân của cháu đã bị hoại tử, phải cắt bỏ.

Minh Vân (t/h)

Xem thêm:

Ê kíp đỡ đẻ bồi thường 450 triệu đồng cho gia đình sản phụ tử vong

Kẻ cuồng yêu tạt axit hàng loạt lĩnh 26 năm tù

Hà Nội: Chỉ đạo làm rõ nguyên nhân vụ xe khách đâm nhau thảm khốc

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.