Bắc Ninh: lấy thành công nhiều dị vật trong ruột bệnh nhi 5 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm nay (1/3), các bác sĩ bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh phẫu thuật lấy thành công nhiều dị vật có từ tính trong ruột bệnh nhi Đ.M.Đ (5 tuổi, trú quán tại phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh).
Các bác sỹ Bệnh Sản Nhi Bắc Ninh thăm khám cho bệnh nhi sau ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ. Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN
Các bác sỹ Bệnh Sản Nhi Bắc Ninh thăm khám cho bệnh nhi sau ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ. Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN

Bác sĩ Nguyễn Công Hùng, Trưởng khoa Ngoại nhi, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh cho biết, bệnh nhi nhập viện ngày 25/2 trong tình trạng đau bụng. Sau khi phát hiện trong ổ bụng có nhiều dị vật, ở các vị trí khác nhau như tá tràng, đại tràng, ruột non, các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhi nhập viện để theo dõi.

Tuy nhiên sau 4 ngày, các dị vật vẫn ở nguyên vị trí ban đầu, không có dấu hiệu di chuyển. Qua kết quả từ phim chụp X-quang, các bác sĩ nghi đây là những dị vật từ tính (nam châm) và quyết định thực hiện phẫu thuật, loại bỏ những dị vật này. Nếu không hành động kịp thời, bệnh nhi có thể bị hoại tử, thủng ruột. Theo bác sĩ Nguyễn Công Hùng, trường hợp bệnh nhi nuốt dị vật có từ tính rất hiếm gặp.

Hôm nay (1/3), đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện thành công ca phẫu thuật sau 4 giờ tập trung làm việc cao độ. Hơn 10 hạt nam châm, đường kính 6 mm đối với viên tròn và cạnh 5 mm đối với những hạt hình vuông được lấy ra. Đáng tiếc, những dị vật này đã làm gập các quai ruột, dẫn đến thủng ruột non, đại tràng, tá tràng của bệnh nhi.

Các y, bác sĩ đã lập tức chăm sóc vết khâu và điều trị tích cực cho bệnh nhi để tránh những hậu quả tệ hơn có thể xảy ra. Hiện tại, tình trạng sức khoẻ của bệnh nhi đã tốt hơn nhiều, tinh thần hoàn toàn tỉnh táo.

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh khuyến cáo các bậc phụ huynh cần thận trọng khi chọn đồ chơi cho trẻ, nhất là những đồ chơi có nam châm nhằm tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
(Ngày Nay) - Đầu tháng Bảy, hội chợ sách thường niên The Hidden Book sẽ quay trở lại cùng nhiều trò chơi, hoạt động mới mẻ. Lấy cảm hứng từ thành phố của những sinh vật bé nhỏ, “The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town” sẽ được xây dựng dựa trên những câu chuyện về đời sống thường ngày của các động vật bé nhỏ sau sân nhà. Sự mới lạ này hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo các bạn trẻ, đồng thời giúp lan tỏa văn hóa đọc sâu rộng hơn, khiến việc đọc và tìm hiểu sách trở nên thêm thú vị và hấp dẫn. 
Kỳ quan Rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng: Tiền không cứu nổi đại dương?!
Kỳ quan Rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng: Tiền không cứu nổi đại dương?!
(Ngày Nay) - Great Barrier - rạn san hô lớn nhất thế giới ở Australia với chiều dài hơn 2.300 km và diện tích gần 350.000 km2 đang trải qua sự kiện “tẩy trắng” nghiêm trọng thứ hai trong lịch sử, ảnh hưởng tới 91% lượng san hô tại đây. Nhiều khả năng nơi này sẽ trở thành “nghĩa địa” san hô lớn nhất thế giới trong 10 năm tới, nếu chính phủ Úc không có những biện pháp quyết liệt để chống lại biến đổi khí hậu.