Bác sĩ 69 tuổi tự nguyện tái mắc COVID-19 để kiểm tra phản ứng miễn dịch

Sáu tháng sau khi khỏi bệnh COVID-19, một nhà nghiên cứu và nhà virus học 69 tuổi người Nga đã tiếp xúc trực tiếp với các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 mà không sử dụng bất kỳ biện pháp phòng dịch nào. Ông cho biết mình tự nguyện tái mắc COVID-19 để quan sát hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng ra sao.
Ông Alexander Chepurnov làm việc trong phòng thí nghiệm. Ảnh: OD
Ông Alexander Chepurnov làm việc trong phòng thí nghiệm. Ảnh: OD

Theo trang Oddity Centrals (Anh), Alexander Chepurnov, từng là nhà nghiên cứu tại Trung tâm Virus học và Công nghệ sinh học Vector ở Koltsovo, thành phố Novosibirsk, Nga, lần đầu nhiễm virus SARS-CoV-2 hồi cuối tháng 2. Trong kỳ nghỉ dưỡng tại Pháp, ông bắt đầu cảm thấy không khỏe, sốt cao, tức ngực và mất khứu giác hoàn toàn. Tại thời điểm đó, ở châu Âu, chưa có cách nào để làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Sau đó, ông trở về quê hương ở Novosibirsk và được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi kép. Ông đã may mắn bình phục. Tuy nhiên, một tháng sau, xét nghiệm cho thấy ông bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

“Tôi là người đầu tiên trong nhóm nghiên cứu của mình mắc COVID-19”, ông Chepurnov, người hiện đang làm việc tại Viện Y học Lâm sàng và Thực nghiệm, nói. “Chúng tôi bắt đầu theo dõi phương thức, mức độ hoạt động của các kháng thể và thời gian chúng tồn tại trong cơ thể. Quan sát cho thấy kháng thể trong cơ thể giảm nhanh. Đến cuối tháng thứ 3, các kháng thể không còn tồn tại trong cơ thể tôi nữa”.

Phát hiện này khiến Chepurnov lo lắng, ông quyết định kiểm tra xem hệ thống miễn dịch của mình sẽ phản ứng như thế nào khi tiếp xúc với loại virus SARS-CoV-2 lần thứ hai. Vì vậy, người đàn ông 69 tuổi này đã cố tình tiếp xúc với những bệnh nhân mắc COVID-19 mà không có bất kỳ biện pháp phòng dịch nào. Đáng buồn thay, điều ông lo lắng nhất đã được xác nhận. Khả năng phòng vệ của cơ thể trước virus SARS-CoV-2 chỉ còn đúng 6 tháng sau lần đầu tiên ông mắc bệnh. 

Tệ hơn nữa, trong lần mắc COVID-19 thứ 2, tình trạng sức khỏe của ông Chepurnov còn tồi tệ hơn lần đầu. Nhà khoa học 69 tuổi phải nhập viện sau khi độ bão hòa oxy của ông giảm xuống dưới 93%. Ông bị sốt hơn 39 độ C trong 5 ngày liên tiếp, một lần nữa mất khứu giác, thay đổi vị giác và kết quả chụp X-quang cho thấy ông một lần nữa mắc bệnh viêm phổi kép. 

May mắn thay, sau hai tuần, ông Alexander Chepurnov đã hồi phục. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm trong mũi, họng, người ta không còn phát hiện virus SARS-CoV-2 tồn tại trong cơ thể ông. Tuy nhiên, kết quả này khiến nhà nghiên cứu Nga lo lắng. Họ tin rằng sẽ không có khả năng miễn dịch cộng đồng đối với virus SARS-CoV-2.

Theo TTXVN
Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai tạo điểm nhấn du lịch hấp dẫn.
Khai thác nguồn lực văn hóa dân tộc thiểu số
(Ngày Nay) - Sau sắp xếp đơn vị hành chính, trên nền tảng nguồn lực di sản được bổ sung và không gian văn hóa giàu bản sắc, các địa phương kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và khai thác giá trị truyền thống, từng bước hình thành các sản phẩm công nghiệp văn hóa phục vụ phát triển du lịch.
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Tối 25/4, tại Cung Thể thao Điền kinh (Hà Nội), đêm nhạc “Vé về thanh xuân” đã tái hiện hành trình ký ức đầy cảm xúc, từ những rung động đầu đời học sinh đến những chiêm nghiệm sâu sắc tuổi trưởng thành. Đêm nhạc không chỉ là sân khấu hội ngộ của nhiều thế hệ nghệ sĩ, mà còn tạo nên không gian trải nghiệm đặc biệt cho công chúng yêu nhạc.
Ảnh minh họa
Nghiên cứu hoàn thiện thể chế phát triển hệ thống giáo dục
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh đổi mới đòi hỏi những đột phá về phát triển giáo dục, việc nghiên cứu, xác lập cơ sở khoa học và đề xuất giải pháp hoàn thiện thể chế hệ thống giáo dục là yêu cầu cấp thiết, nhằm tạo động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở Hà Nội.
Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm
(Ngày Nay) - Hằng năm ngành y tế đã phát hiện, xử lý hàng trăm nghìn tổ chức, cá nhân vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngộ độc thức ăn đường phố đang có xu hướng gia tăng. Để giải quyết vấn đề nêu trên mang tính dài hạn, chiến lược và xuyên suốt, Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan cần chuyển mạnh tư duy quản lý an toàn thực phẩm từ “kiểm soát từng khâu riêng lẻ” sang “quản lý toàn bộ chuỗi giá trị thực phẩm”.
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.