Bác sĩ 69 tuổi tự nguyện tái mắc COVID-19 để kiểm tra phản ứng miễn dịch

Sáu tháng sau khi khỏi bệnh COVID-19, một nhà nghiên cứu và nhà virus học 69 tuổi người Nga đã tiếp xúc trực tiếp với các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 mà không sử dụng bất kỳ biện pháp phòng dịch nào. Ông cho biết mình tự nguyện tái mắc COVID-19 để quan sát hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng ra sao.
Ông Alexander Chepurnov làm việc trong phòng thí nghiệm. Ảnh: OD
Ông Alexander Chepurnov làm việc trong phòng thí nghiệm. Ảnh: OD

Theo trang Oddity Centrals (Anh), Alexander Chepurnov, từng là nhà nghiên cứu tại Trung tâm Virus học và Công nghệ sinh học Vector ở Koltsovo, thành phố Novosibirsk, Nga, lần đầu nhiễm virus SARS-CoV-2 hồi cuối tháng 2. Trong kỳ nghỉ dưỡng tại Pháp, ông bắt đầu cảm thấy không khỏe, sốt cao, tức ngực và mất khứu giác hoàn toàn. Tại thời điểm đó, ở châu Âu, chưa có cách nào để làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Sau đó, ông trở về quê hương ở Novosibirsk và được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi kép. Ông đã may mắn bình phục. Tuy nhiên, một tháng sau, xét nghiệm cho thấy ông bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

“Tôi là người đầu tiên trong nhóm nghiên cứu của mình mắc COVID-19”, ông Chepurnov, người hiện đang làm việc tại Viện Y học Lâm sàng và Thực nghiệm, nói. “Chúng tôi bắt đầu theo dõi phương thức, mức độ hoạt động của các kháng thể và thời gian chúng tồn tại trong cơ thể. Quan sát cho thấy kháng thể trong cơ thể giảm nhanh. Đến cuối tháng thứ 3, các kháng thể không còn tồn tại trong cơ thể tôi nữa”.

Phát hiện này khiến Chepurnov lo lắng, ông quyết định kiểm tra xem hệ thống miễn dịch của mình sẽ phản ứng như thế nào khi tiếp xúc với loại virus SARS-CoV-2 lần thứ hai. Vì vậy, người đàn ông 69 tuổi này đã cố tình tiếp xúc với những bệnh nhân mắc COVID-19 mà không có bất kỳ biện pháp phòng dịch nào. Đáng buồn thay, điều ông lo lắng nhất đã được xác nhận. Khả năng phòng vệ của cơ thể trước virus SARS-CoV-2 chỉ còn đúng 6 tháng sau lần đầu tiên ông mắc bệnh. 

Tệ hơn nữa, trong lần mắc COVID-19 thứ 2, tình trạng sức khỏe của ông Chepurnov còn tồi tệ hơn lần đầu. Nhà khoa học 69 tuổi phải nhập viện sau khi độ bão hòa oxy của ông giảm xuống dưới 93%. Ông bị sốt hơn 39 độ C trong 5 ngày liên tiếp, một lần nữa mất khứu giác, thay đổi vị giác và kết quả chụp X-quang cho thấy ông một lần nữa mắc bệnh viêm phổi kép. 

May mắn thay, sau hai tuần, ông Alexander Chepurnov đã hồi phục. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm trong mũi, họng, người ta không còn phát hiện virus SARS-CoV-2 tồn tại trong cơ thể ông. Tuy nhiên, kết quả này khiến nhà nghiên cứu Nga lo lắng. Họ tin rằng sẽ không có khả năng miễn dịch cộng đồng đối với virus SARS-CoV-2.

Theo TTXVN
Người dân Brazil biểu tình bên ngoài sân vận động Mane Garrincha trước trận khai mạc Copa America. Ảnh: AFP
Copa America khởi tranh bất chấp làn sóng dịch bệnh tại Brazil
(Ngày Nay) - Khởi tranh từ rạng sáng nay, giải vô địch bóng đá Nam Mỹ Copa America không những bị lu mờ bởi Euro 2020 mà còn vấp phải vô vàn chỉ trích vì được tổ chức trong bối cảnh nước chủ nhà Brazil đang chìm sâu trong khủng hoảng dịch bệnh.