Theo đó, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra đồng loạt 6 cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột gồm: 2 cơ sở của Lâm Văn Đạo (sinh năm 1990, trú ở buôn Kô Tam, xã Ea Tu); 2 cơ sở của Vũ Duy Tư (sinh năm 1991, trú tại Tổ dân phố 8, phường Tân Hoà); 1 cơ sở của Nguyễn Văn Quynh (sinh năm 1973, trú tại Tổ dân phố 6, P. Tân Hòa) và 1 cơ sở của Nguyễn Văn Hảo (sinh năm 1988, trú tại Tổ dân phố 1, phường Tân Hòa), phát hiện vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn thực phẩm. Cả 6 cơ sở đều sản xuất giá đỗ ngâm hoá chất cực kỳ độc hại là hoạt chất 6-Benzylaminopurine.
Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận: Trong quá trình sản xuất giá đỗ, ngoài việc sử dụng các nguyên liệu như hạt đỗ xanh, vôi cục, nước giếng, thì các đối tượng còn sử dụng thêm một loại chất lỏng không màu, mà nhóm này thường trao đổi tiếng lóng với nhau qua mạng là nước “kẹo”. Nhưng đó thực chất là hoạt chất 6-Benzylaminopurine, không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.
Cơ quan Công an đã khởi tố 4 bị can của vụ án. |
Đây là chất kích thích tăng trưởng tế bào (cytokinin), nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người; hít hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh; ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong. Thế nhưng, nhóm này vẫn thường xuyên dùng nó để pha vào nước ngâm ủ làm giá đỗ, với mục đích làm cho rễ cây giá ngắn lại để tập trung dưỡng chất phát triển cho thân cây giá to, mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp.
Tỉ lệ các đối tượng pha trộn là 400ml nước “kẹo” tương ứng với 1.000 lít nước giếng (đủ để tưới cho ra khoảng 2.000kg giá đỗ thành phẩm). Các đối tượng đều biết rõ thứ nước “kẹo” - hoạt chất 6-Benzylaminopurine này là Nhà nước quy định cấm sử dụng và khi đưa vào cơ thể sẽ gây nguy hại cho sức khỏe con người. Nhưng vì để tạo ra sản phẩm giá đỗ có hình thức đẹp, trọng lượng cao, tăng tối đa lợi nhuận, nên vẫn sử dụng. Mỗi lần sử dụng xong, thì các đối tượng đem giấu can chứa hoạt chất 6-Benzylaminopurine này vào nhà vệ sinh, góc kho xưởng, trong phòng ngủ, tầng hầm để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.
Đáng chú ý, có 1 cơ sở sản xuất còn ký hợp đồng bán cho Bách Hóa Xanh từ 350 – 400kg giá đỗ/1ngày và trên bao bì gói thứ giá đỗ này, lại được các đối tượng dán lên những nhãn mác ghi rất kêu, nào là “Vì sức khỏe của mọi người”, “không hóa chất”, “không chất kích thích”, “không chất bảo quản” để lừa dối người tiêu dùng.
Nhiều loại rau củ không nhãn mác, không ghi rõ cơ sở sản xuất được cột thành bó để bán Bách Hoá Xanh. |
Ngày 24/12/2024, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra Quyết định khởi tố 4 vụ án, khởi tố bắt tạm giam 4 bị can Lâm Văn Đạo, Vũ Duy Tư, Nguyễn Văn Quynh, Nguyễn Văn Hảo về hành vi Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 Bộ luật Hình sự để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục điều tra, mở rộng để xử lý toàn diện, triệt để vụ án.
Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các cửa hàng Bách Hoá Xanh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cũng đang bày bán hàng loạt các sản phẩm giá đỗ từ các thương hiệu khác nhau.