Bài 2: “Cô giáo uống thuốc tự tử” tố cáo Hiệu trưởng trục lợi tài sản công

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cô giáo uống thuốc tự tử ngay trước mặt hiệu trưởng đương nhiệm để lên án hành vi trù dập người tố cáo và sự bao che tiêu cực của các cấp chính quyền địa phương. 
"Cô giáo uống thuốc tự tử" trước mặt hiệu trưởng trong một lần được "mời" về trụ sở Công an.
"Cô giáo uống thuốc tự tử" trước mặt hiệu trưởng trong một lần được "mời" về trụ sở Công an.

Tùy tiện xét danh hiệu “chiến sĩ thi đua”

Tiếp theo thông báo Kết quả giải quyết tố cáo số 1548/TB-UBND của UBND quận 7 ký ngày 12/4/2021 đã được trao cho cô Võ Thị Như Hoa, giáo viên trường THCS Hoàng Quốc VIệt (quận 7, TP.HCM) mà Ngày Nay đã thông tin, bà Phạm Thị Hạnh, nguyên Hiệu trưởng nhà trường còn hàng loạt các sai phạm khác.

Cô Hoa tố cáo bà Hạnh không công khai, làm không đúng quy định về công tác thi đua khen thưởng từ năm 2018 đến năm 2020 theo quyết định số 24/2018/QĐ-UBND ngày 20/7/2018 của Chủ tịch UBND TP.HCM (trường hợp bà H., giáo viên Địa lý không đăng ký chiến sĩ thi đua nhưng cuối năm lại có danh sách đạt chiến sĩ thi đua năm 2019 – 2020).

Theo quy định về nguyên tắc thi đua của Quyết định số 24/2018/QĐ-UBND ngà 20/7/2018 của UBND Thành phố ban hành quy định về công tác thi đua khen thưởng tại TP.HCM thì việc trường THCS Hoàng Quốc Việt đăng ký bổ sung cho cô H. danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở (có thống nhất của Phòng Giáo dục và Đào tạo, phòng Nội vụ) là có cơ sở. Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện là chưa đảm bảo nguyên tắc công khai theo quy định của quyết định số 24/2018/QĐ-UBND nêu trên.

Do đó, UBND quận 7 đã kết luận nội dung tố cáo này là đúng một phần.

Trục lợi tài sản công

Đối với sân banh (sân bóng đá), việc nhà trường cho ông N.T.A. (Tổ trưởng tổ thể dục) sử dụng sân bóng đá – tài sản công của trường để dạy thêm có thu tiền ngoài giờ và giao toàn bộ việc thu và chi từ sân bóng đá cho ông N.T.A. đảm nhiệm mà không quản lý, đưa vào sổ sách kế toán của đơn vị, là thực hiện không đúng quy định của Luật quản lý sử dụng tài sản công năm 2017.

Đồng thời, trường cũng chưa thực hiện công khai đầy đủ cho viên chức, nhân viên trường về tất cả các nội dung liên quan đến sân bóng đá là chưa thực hiện đúng quy định về công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Bài 2: “Cô giáo uống thuốc tự tử” tố cáo Hiệu trưởng trục lợi tài sản công ảnh 1

"Cô giáo uống thuốc tự tử" trước mặt hiệu trưởng trong một lần bị Hiệu trưởng phong tỏa tài khoản lương.

Về trách nhiệm của ông N.T.A. (Tổ trưởng tổ thể dục) thì mặc dù thực tế có sử dụng một phần kinh phí thu được từ sân bóng đá để chi cho một số nội dung liên quan đến hoạt động thể thao của nhà trường nhưng ông N.T.A. đã có sai phạm trong việc không báo cáo cho lãnh đạo nhà trường toàn bộ việc thu, chi từ sân bóng đá để đưa vào sổ sách kế toán của đơn vị như đã nêu.

Do đó, UBND quận 7 đã kết luận nội dung tố cáo này là đúng.

Đối với căn tin, bãi giữ xe thì thực tế các khoản tiền thu được từ sử dụng mặt bằng để cho thuê kinh doanh căn tin, giữ xe đã được trường nộp vào ngân sách theo quy định. Tuy nhiên, việc trường sử dụng mặt bằng tài sản công cho thuê là chưa đảm bảo thực hiện đúng quy định về sử dụng, quản lý, vận hành tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập theo Luật quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017.

Mặc dù, trường có giải trình và cung cấp tài liệu chứng minh việc công khai thông qua Nghị quyết Hội nghị cán bộ, viên chức năm học 2019 – 2020 và được quy định trong Quy chế chi tiêu nội bộ năm 2020; tuy nhiên, theo các quy định tại Thông tư số 90/2018/TT-BTC ngày 28/9/2018 của Bộ Tài chính, Thông tư số 61/2017/TT-BTC ngày 15/6/2017 của Bộ Tài chính thì nhà trường chưa thực hiện công khai đầy đủ theo đúng các quy định này.

Do đó, UBND quận 7 đã kết luận nội dung tố cáo này là đúng một phần.

Nhập nhèm chi tiêu nội bộ

Đối với các khoản thu học phí (Tiền Stem, Kỹ năng sống, tiền dạy vi tính, năng khiếu) của học kỳ 1 năm 2020-2021 (tháng 9, 10, 11 và đến ngày 22/12/2020) thì qua kiểm tra xác định trường thu các khoản học phí trên là đúng mức quy định, hướng dẫn của UBND quận. Tuy nhiên, trường đã có thiếu sót chưa công khai kế hoạch chi của từng khoản thu đến phụ huynh học sinh trước khi thực hiện thu theo hướng dẫn tại công văn 4475/UBND-TCKH ngày 01/10/2020 của UBND quận 7.

Mặc dù, trường có giải trình và cung cấp tài liệu chứng minh việc công khai thông qua Nghị quyết Hội nghị cán bộ, viên chức năm học 2019-2020 và được quy định trong Quy chế chi tiêu nội bộ năm 2020; tuy nhiên, theo các quy định tại Thông tư số 90/2018/TT-BTC ngày 28/9/2018 của Bộ Tài chính, Thông tư số 61/2017/TT-BTC ngày 15/6/2017 của Bộ Tài chính thì trường cũng chưa thực hiện việc công khai đầy đủ theo đúng các quy định này.

Riêng đối với nguồn Tin học thì Quy chế chi tiêu nội bộ của đơn bị chưa xây dựng đầy đủ các khoản chi; chứng từ chi thì có một số khoản chi phí (thuê máy lạnh cho phòng tin học, bảo trì máy,…) chưa được nêu trong Quy chế chi tiêu nội bộ, chỉ thể hiện trong nghị quyết cán bộ công chức, viên chức năm 2019-2020; là chưa thực hiện đúng quy định trong việc xây dựng và thực hiện quy chế chi tiêu nội bộ.

Việc chi trả cho giáo viên dạy tin học thực tế chỉ có 9,64% trên tổng số thu (trong khi các khoản chi bảo trì và sửa chữa máy tính: nhân viên phụ trách các phần mềm, công tác quản sinh… 31,5% tổng thu) là chưa phù hợp, dẫn đến nhiều giáo viên có ý kiến về nội dung này.

Do đó, UBND quận 7 đã kết luận nội dung tố cáo này là đúng một phần.

(Còn tiếp)

TIN LIÊN QUAN
Bộ phim “Anora” của đạo diễn Sean Bakertại giành giải Cành cọ vàng tại lễ trao giải Liên hoan phim Cannes lần thứ 77. Ảnh: Reuters.
"Anora" giành giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes 2024
(Ngày Nay) - Cành cọ Vàng (Palme d'Or) - giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim (LHP) Cannes năm nay đã được trao cho bộ phim "Anora" của đạo diễn người Mỹ Sean Baker trong lễ trao giải diễn ra vào tối 25/5 theo giờ địa phương.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.