'Bài tập về nhà' của thầy giáo khiến học sinh và phụ huynh rơi nước mắt

(Ngày Nay) - Vào cuối năm học, thầy giáo Đỗ Đức Anh đã trao cho các phụ huynh một phong bì đựng "bài tập về nhà", đây không phải bài tập hè thông thường mà nội dung bên trong chiếc phong bì lại khiến các học sinh và những bậc cha mẹ rơi nước mắt và suy ngẫm.
"Bài tập về nhà" được để trong bao thư và gửi cho phụ huynh trong buổi họp cuối năm học - Ảnh: ANH ĐỖ
"Bài tập về nhà" được để trong bao thư và gửi cho phụ huynh trong buổi họp cuối năm học - Ảnh: ANH ĐỖ

Kết thúc năm học 2018-2019, thầy giáo Đỗ Đức Anh, giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP.HCM) đã giao cho các em học sinh lớp 10A9- một "bài tập về nhà" đặc biệt.

"Bài tập về nhà" được để trong lá thư và thầy trao cho các phụ huynh trong buổi họp phụ huynh cuối năm vừa diễn ra vào ngày 25/5 vừa qua, báo Giáo dục&Thời đại đưa tin.

Theo đó, các em nhận được các bài tập giống nhau, có cùng câu hỏi gồm:

"Bài tập số 1: Hãy để ai đó trong gia đình ôm em nếu kết quả năm học vừa rồi chưa được như ý.

Bài tập số 2: Hãy tận hưởng mùa hè của mình với tất cả năng lượng tuổi trẻ. 

Bài tập số 3: Hãy tranh thủ trau dồi khả năng ngoại ngữ và các kỹ năng mềm cần thiết. 

Bài tập số 4: Các bạn nam hãy luôn biết cách vượt qua giông bão cuộc đời với tinh thần của một chiến binh. Các bạn nữ hãy đứng dậy, tô thêm son, mỉm cười và kiêu hãnh tiến về phía trước. Bởi vì nếu em không phải là một cái cây thì chẳng lý gì chúng ta lại cứ phải đứng im một chỗ. 

Bài tập số 5: Một buổi tối nào đó trong đời, nếu em cảm thấy cô đơn hay buồn tủi, hãy hồi tưởng lại những ký ức dịu dàng của thầy trò mình. Hoặc lúc nào đó muốn một ai đó lắng nghe nỗi thất vọng cùng cực của mình, hãy cứ gọi cho thầy, thầy vẫn luôn ở đây. 

Bài tập số 6: Hãy luôn là một người tử tế và hạnh phúc, nghe!

Thời gian nộp bài: Em sẽ có rất nhiều thời gian để hoàn thành 6 bài tập về nhà này, hãy cứ thong thả, đừng vội nộp bài. Bởi thầy biết, có những bài tập mà em phải mất cả tuổi trẻ, thậm chí cả cuộc đời mới có thể làm xong. 

Người ta thường nói trưởng thành không phải là lúc ta làm được những chuyện lớn lao mà là lúc ta hiểu được những điều bé nhỏ. Con đường trưởng thành sẽ luôn có sự rời xa theo cách này hay cách khác. Nhưng hãy tin, lời tạm biệt thực ra không phải là lời từ biệt mà là một lời hứa "Hẹn gặp lại". 

Thầy rất vui vì trong những năm tháng đẹp nhất của tuổi trẻ, chúng ta đã gặp gỡ…

Tạm biệt em! Hoài mong em nộp bài. From: Thầy Đỗ Đức Anh". 

'Bài tập về nhà' của thầy giáo khiến học sinh và phụ huynh rơi nước mắt ảnh 1

Nội dung bài tập đặc biệt của thầy Đức Anh. Ảnh: Facebook

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ Online, thầy Đỗ Đức Anh cho biết: "Cuối năm học trước, tôi đã viết một lá thư dài cho học trò của mình. Nhưng năm nay, tôi gửi gắm những lời dặn dò của mình cho học sinh thông qua "Bài tập về nhà". Bởi tôi nghĩ: bài tập thì các em dễ hình dung hơn, dễ đọc lại và dễ thực hiện hơn. 

'Bài tập về nhà' của thầy giáo khiến học sinh và phụ huynh rơi nước mắt ảnh 2

Thầy Đỗ Đức Anh (bìa phải) và các em học sinh lớp 10A9 trong chuyến đi thiện nguyện mới đây tại Bình Phước. Ảnh: GD&TĐ

Tôi đã đề nghị các phụ huynh hãy để "bài tập về nhà" trước cửa phòng của con hoặc trên gối của con. Và nếu có thể được, các phụ huynh hãy để cho con em mình thực hiện ngay bài tập đầu tiên". 

Sau khi đọc "Bài tập về nhà", nhiều học sinh lớp 10A9 đã cảm động đến bật khóc. Thậm chí, có phụ huynh còn cho biết: "Bài tập này đâu phải chỉ dành cho học sinh mà chúng tôi đọc cũng phải suy ngẫm đồng thời có cách giáo dục con mình phù hợp", phụ huynh Thu Hà nhận định. 

Tổng hợp

Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong
(Ngày Nay) -  Bệnh nhân phong là “người khổ nhất trong những người khổ”. Họ không chỉ nghèo khổ, cô đơn, cùng cực mà còn mang gánh nặng của dị hình tàn tật.
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.