Bản đồ chiến sự Syria: Quân chính phủ và người Kurd 'sa lầy' ở nhiều mặt trận

(Ngày Nay) - Việc chính phủ Syria nắm quyền kiểm soát phần lớn đất nước, bao gồm các tỉnh lớn như Damascus và Homs đã khiến cuộc chiến chuyển sang vùng biên giới của đất nước - nơi mà nhóm phiến quân người Kurd SDF đang chuẩn bị cho cuộc xâm lược của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, còn phía quân đội Syria vẫn chưa thể dứt điểm IS trên chiến trường Al-Safa.

Bản đồ chiến sự Syria: Quân chính phủ và người Kurd 'sa lầy' ở nhiều mặt trận

Ngày 1/11, nhóm phiến quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã nhận thiệt hại nặng nề sau các cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở các tỉnh phía bắc Raqqa, Aleppo và Hasakah.

Dựa vào cuộc họp báo mới nhất của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Istanbul, quân đội nước này đang chuẩn bị khởi động một cuộc tấn công quy mô lớn vào các vị trí của SDF về phía đông của sông Euphrates.

Cuộc tấn công sắp tới này có khả năng sẽ nổ ra tại Kobani và Tal Al-Abyad, hai thành phố giáp với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, khiến cho việc bao vây khu vực này trở nên vô cùng quan trọng đối với Ankara.

Ngoài việc phải đối mặt với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, nhóm phiến quân người Kurd SDF cũng phải chống trả lại các cuộc tấn công của tổ chức khủng bố IS ở khu vực phía đông nam của tỉnh Deir Ezzor.

Bản đồ chiến sự Syria: Quân chính phủ và người Kurd 'sa lầy' ở nhiều mặt trận ảnh 1

Bản đồ chiến sự Syria cập nhật đến ngày 22/10. 

Lợi dụng việc các tuyến đầu của SDF thiếu hụt lực lượng, các tay súng IS đã nhanh chóng chiếm được 1 số khu vực lãnh thổ. May mắn cho SDF, lực lượng dân quân Hashd Al-Sha'abi của chính phủ Iraq được đặt dọc theo biên giới Syria-Iraq và sẵn sàng triển khai quân đến Deir Ezzor nếu cần thiết.

Trong khi đó ở miền nam Syria, quân đội Syria (SAA) đang tham gia vào một trận chiến khốc liệt với tổ chức khủng bố IS tại khu vực hoang mạc Al-Safa của tỉnh Sweida. Các phần tử khủng bố kiên quyết không chấp nhận yêu cầu đầu hàng mặc cho việc bị áp đảo quân số và cạn kiệt nguồn nước.

Tuy nhiên, với việc cố thủ tại vùng hoang mạc Al-Safa, tổ chức khủng bố IS đã giúp cầm chân quân đội Syria khỏi các cuộc tấn công nhắm vào vùng lãnh thổ bờ đông sông Euphrates.

Trong những tuần tới, quân chính phủ có thể sẽ đưa thêm quân tới vùng Al-Safa khi tình hình ở Idlib được giải quyết.

Theo AMN

Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.