Bàn giao Trường trung học do Việt Nam viện trợ cho tỉnh SeKong, Lào

Công trình Trường trung học Dakcheung là quà tặng của Nhà nước Việt Nam dành cho huyện Dakcheung, tỉnh Sekong (Lào).
Lễ khánh thành và bàn giao công trình
Lễ khánh thành và bàn giao công trình

Ngày 13/11, tại huyện Dakcheung, tỉnh Sekong, Lào diễn ra Lễ khánh thành và bàn giao công trình Trường Trung học Dakcheung, do Nhà nước Việt Nam viện trợ.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Kongsi Senmany, đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, chính quyền tỉnh Sekong, huyện Dakcheung; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng và các cơ quan bên cạnh sứ quán cùng dự và chung vui với thầy trò nhà trường.

Công trình Trường trung học Dakcheung là quà tặng của Nhà nước Việt Nam dành cho huyện Dakcheung. Dự án có tổng kinh phí thực hiện 1 triệu USD, do Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) tài trợ.

Trường có quy mô 2 tầng, 6 phòng học và 6 phòng thí nghiệm, phòng chức năng, thư viện, hội trường cùng khu thể thao...Ngoài ra, chủ đầu tư là Ngan hàng BIDV còn trang bị đầy đủ bàn ghế, máy tính, hệ thống máy chiếu, trang thiết bị âm thanh…cho tất cả các phòng học, đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập của thầy và trò nhà trường.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đánh giá cao ý nghĩa của công trình trong việc hỗ trợ các điều kiện, phương tiện tốt nhất cho việc dạy và học của thầy trò nhà trường nói riêng, với sự nghiệp phát triển giáo dục của huyện Dakcheung nói chung.

Đại sứ mong ngành giáo dục địa phương quản lý, sử dụng một cách hiệu quả nhất hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại mà nhà trường vừa được đầu tư.

Việc hỗ trợ ngôi trường khang trang hiện đại cho một huyện nghèo của tỉnh Sekong- địa phương được xếp vào diện khó khăn nhất đất nước Lào là minh chứng sinh động cho tinh thần đoàn kết, mối quan hệ hữu nghị truyền thống keo sơn, sự sẻ chia chí tình chí nghĩa của Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Lào, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Kongsi Senmany đã khẳng định như vậy khi phát biểu tiếp nhận công trình.

“Dự án này lầ dự án rất quan trọng, làm cho con em của tỉnh Sekong nói chung và huyện  Dakcheung nói riêng có điều kiện học tập đến nơi đến chốn và có chất lượng.

Tôi xin thay mặt cho nhân dân tỉnh Sekong, huyện Dakcheung, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã có món quà tặng cho nhân dân Dakcheung tỉnh Sekong.

Tôi mong rằng chính quyền tỉnh Sekong, huyện Dakcheung và Trường làm sao bảo dưỡng tốt cơ ngơi này để ngôi trường được sử dụng lâu dài...”, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Kongsi Senmany nói.

Theo TTXVN
Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar
Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar

(Ngày Nay) - Vào những năm 1980, trùm ma túy Pablo Escobar đã mua 4 con hà mã về nuôi làm cảnh. Giờ đây, khi di sản của Escobar ngoài những giai thoại về ma túy và quyền lực, còn có hàng chục con hà mã sinh sống trong các vùng đất ngập nước phía bắc thủ đô Bogota, gây ra nhiều thiệt hại cho người dân địa phương.

Miền Bắc chuyển rét đậm từ ngày 17/1
Miền Bắc chuyển rét đậm từ ngày 17/1
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sẽ tràn xuống các tỉnh miền núi Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
(Ảnh: Sức khoẻ & Đời sống)
Cảnh giác trúng gió liệt nửa mặt do lạnh
(Ngày Nay) -  Hiện nay, miền Bắc đang trong ở trong những ngày lạnh, rét buốt, đặc biệt vào sáng sớm và ban đêm. Đây là thời điểm nhiều người có nguy cơ bị liệt nửa mặt; chủ yếu xảy ra vào mùa đông, xuân; không phân biệt tuổi tác, giới tính. Liệt nửa mặt hay còn gọi là liệt dây thần kinh VII ngoại biên gây nên tình trạng giảm hoặc mất vận động các cơ ở mặt.