Bản quyền

0:00 / 0:00
0:00
[Ngày Nay] - Sau khi viết xong cuốn tiểu thuyết thứ hai, tôi đi đăng ký bản quyền. 

Nhiều người viết sách không để ý chuyện bản quyền. Trên thực tế, thứ tưởng như vặt vãnh này có thể dẫn tới tranh chấp rất lằng nhằng, kéo dài từ đời con qua đời cháu, thậm chí khiến nhà văn có thể bị cướp trắng tác phẩm. 

Mùa Covid, quá nhiều thi tập ra đời. Nhiều bác về hưu ngồi nhà không biết làm gì nên sản xuất thơ. Người làm thơ chỉ cần một phút xuất thần đã có thể ra tác phẩm để đời. Do hiện tượng đạo thơ xảy ra khá phổ biến và ngày càng trắng trợn nên số lượng thi sĩ đi đăng ký bản quyền tác giả đông như quân Nguyên.

Bản quyền ảnh 1

Nghĩ thế, lại lười xếp hàng, tôi bèn tìm chỗ nhờ vả. Rất nhanh, một giọng nữ trong veo, giống như các em tiếp thị bán nhà gọi tới:

- Em là Đào (tên nhân vật đã được thay đổi vì nể người giới thiệu) Em nghe nói anh cần đăng ký bản quyền. Em có thể giúp.

- Tốt quá. Em đúng là thần hộ mệnh của anh.

- Anh muốn làm nhanh hay chậm?

- Chừng hai tuần là được.

- Hai tuần... chờ em một tí nhé... 6 triệu anh ạ. Bây giờ đăng ký bản quyền khó lắm. Phải kiểm tra xem tác phẩm có sao chép của người khác không, nội dung có chống phá gì không? Bình thường Cục hẹn tháng rưỡi, nhưng nhiều người sau hai tháng vẫn không lấy được. Anh làm nhanh, giá còn cao nữa.

- Anh cũng chả cần... nhanh. Cứ nhẩn nha mà làm em ạ.

- Anh chuyển trước cho em 70% tiền đặt cọc. Nhận được tiền em sẽ giao giấy tờ để anh khai.

Thú thực tôi vẫn nghĩ xin xác nhận một thứ mình làm ra là chuyện đơn giản. Kiếm chỗ nhờ vả chỉ để đỡ phải xếp hàng, lấy được sớm thì càng tốt. Không ngờ lại phức tạp đến thế.

Khi đã về hưu, cứ động đến tiền là người ta tính toán:

- Trước khi anh chuyển tiền, mình có phải ký hợp đồng không em?

- Không cần đâu. Cái này nhỏ, bọn em giúp là chính.

- Em làm ở Cục Bản quyền à?

- Vâng. Bọn em làm tất cả các dịch vụ trong lĩnh vực bản quyền, xuất bản... anh hay bạn bè vướng gì cứ bảo em. Anh yên tâm đi.

Mấy năm nay đài báo phản ánh xã hội có nhiều chuyện tiêu cực, làm gì cũng phải bôi trơn nên tôi cũng định tặc lưỡi. Nhưng lại nghĩ chuyển tiền qua tài khoản cho người chưa biết mặt, không có cam kết, nhỡ bị lừa thì sao. Tốt nhất cứ tới Cục Bản quyền gặp nhau ký hợp đồng và giao tiền cho chắc. 6 triệu là nửa tháng lương hưu chứ ít ỏi gì.

Tôi khá bất ngờ khi Cục Bản quyền cho biết ở đây không có ai tên Đào cả. Đến bộ phận một cửa tìm hiểu thông tin, một cô vừa trẻ vừa xinh, nói năng nhẹ nhàng hướng dẫn tôi rất chi tiết. Hoá ra thủ tục vô cùng đơn giản. Sau khi nộp hồ sơ, trong vòng 15 ngày tác giả sẽ nhận được giấy chứng nhận, chỉ phải trả 100.000 đồng tiền phí. Luật quy định như thế, Cục muốn để lâu cũng không được.

Khoảng hơn tuần, do có việc đi xa, tôi gọi điện hỏi. Cũng chỉ cầu may, nhưng được biết giấy chứng nhận của tôi đã xong, có thể đến lấy sớm. Thủ tục diễn ra trong một nốt nhạc.

Suýt nữa thì mất toi sáu triệu, tương đương 1.200 gói xôi, đủ cho 3 năm 3 tháng và 15 ngày ăn sáng. (Từ ngày về hưu tôi chỉ ăn xôi. 5.000 đ/ gói. Đủ chủng loại: xôi xéo, xôi lúa, xôi lạc, xôi gấc, xôi đỗ xanh... Bán ngay đầu ngõ. Không chỉ ngon, bổ, rẻ, đủ calo, mà còn có tác dụng chống béo phì, sơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, suy giảm tình dục...).

Bạn nào nghi ngờ xin mời ghé qua ngõ nhà tôi ăn thử.

Nếu bạn đã mua tác phẩm của tôi mà muốn xin chữ ký, tôi sẵn lòng ký luôn ở hàng xôi.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank.
Bài phát biểu truyền cảm hứng của nữ tỷ phú tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

(Ngày Nay) - Duyên dáng trong tà áo truyền thống màu xanh lá, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, đã có bài phát biểu đầy cảm hứng về phong trào thi đua yêu nước của ngành ngân hàng, tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII vừa diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Trường nhỏ trên bản Tu Nấk bị bão giật sập
Bản Tu Nâk sau những ngày bão

(Ngày Nay) -  Hơn 6 năm qua, kỹ sư Phạm Đình Quý (sinh năm 1972) miệt mài đi xây hàng trăm ngôi trường từ các quỹ ủng hộ cho trẻ em nghèo vùng cao. Năm 2018, anh là một trong 10 nhân vật truyền cảm hứng do giải thưởng WeChoice Awards bình chọn.

Hiện, anh Quý đang có mặt tại Quảng Nam để cùng chính quyền, các nhà hảo tâm xây lại những trường học ở vùng sâu, vùng xa bị bão, gió quật nát. Và dưới đây, là câu chuyện mà anh Quý ghi ở bản Tu Nấk, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Chùm ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm Đại tướng Lê Đức Anh

(Ngày Nay) - Sáng nay, 1/12, tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1/12/1920-1/12/2020), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nhà văn hoá Đại tướng Lê Đức Anh (ở làng Bàn Môn, xã Lộc An, huyện Phú Lộc, quê nhà của Đại tướng).