Băng tách khỏi Nam Cực - Một phần của chu kỳ tự nhiên

Một tảng băng khổng lồ có kích thước lên tới 1582 km2 vừa tách khỏi Nam Cực trong những ngày qua. 
Băng tại Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN
Băng tại Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, khác với quan niệm lâu nay cho rằng băng tan chảy là do hiện tượng Trái Đất ấm lên, các nhà khoa học lại giải thích rằng đây là chu kỳ bình thường, không liên quan đến hiện tượng biến đổi khí hậu.

Theo số liệu thu được từ các vệ tinh quan sát của Mỹ và châu Âu, trong hai ngày 24 và 25/9, tảng băng, có tên gọi là D28, đã tách khỏi thềm băng Amery. Giáo sư Helen Amanda Fricker, Viện Hải dương học Scripps tại Đại học California (Mỹ), cho biết với kích thước dày khoảng 210 m, và trọng lượng lên tới 315 tỷ tấn, đây là tảng băng khổng lồ.

Tuy nhiên, theo bà, việc hình thành tảng băng trên là một phần trong chu kỳ bình thường của các thềm băng, vốn hiện đang mở rộng về hai đầu cực. Theo quy luật, để giữ được nguyên kích thước, những tảng băng này vừa tăng và vừa giảm về trọng lượng.

Phía Đông của Nam Cực, nơi tảng băng D28 vừa tách ra, hoàn toàn khác với phía Tây của lục địa và Greenland, nơi đang nóng lên nhanh chóng do chịu ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu. Đây là yếu tố phân biệt quan trọng để không bị nhầm lẫn về khái niệm và quy chụp hiện tượng này là do biến đổi khí hậu gây ra. Theo Giáo sư Fricker, đây là khái niệm rõ ràng giúp các nhà khoa học xác định được hiện tượng thiên nhiên, đâu là quy luật tự nhiên và đâu là hệ quả của tình trạng biến đổi khí hậu.

Hai năm trước, một tảng băng lớn gấp ba lần D28 cũng tách khỏi Nam Cực, khiến giới khoa học không khỏi lo ngại.

Theo TTXVN
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.