|
Bánh Cóng - món ăn độc đáo miền đất Mũi Cà Mau |
Cái tên “bánh cóng” bắt nguồn từ chính dụng cụ đã tạo nên món bánh – chiếc cóng, vật có hình dáng giống một ca nhôm nhỏ, gắn với tay cầm để tiện lợi cho việc đổ bột vào. Cái tên của món ăn sẽ cho bất kỳ ai chưa thưởng thức món ăn này một cảm giác khá lạnh lẽo nhưng khi đã ăn vào thì cảm giác hoàn toàn ngược lại – rất nóng và giòn.
|
Cái tên “bánh cóng” bắt nguồn từ chính dụng cụ đã tạo nên món bánh – chiếc cóng |
Bánh cóng
Cà Mau là sự kết hợp hài hòa giữa tôm, thịt, hành và đậu xanh cho ra lò những chiếc bánh ngon giòn xốp với nước chấm chua ngọt đã khiến biết bao người không khỏi xuýt xoa nếu đã có dịp được thưởng thức.
|
Bánh cóng Cà Mau là sự kết hợp hài hòa giữa tôm, thịt, hành và đậu xanh |
|
Nhân bánh cóng làm từ thịt nạc với tôm bóc vỏ bằm nhuyễn. |
Nguyên liệu làm nên chiếc bánh này gồm có gạo xay thành bột nước nêm chút muối, đường cho vỏ bánh được đậm đà và đậu xanh hấp chín còn nguyên hạt. Tôm cũng là thành phần không thể thiếu. Chọn tôm tươi, cắt bỏ đầu, giữ lại phần đuôi cho đẹp, rút sợi chỉ đen trên sống lưng rửa sạch để ráo nước. Nhân bánh cóng làm từ thịt nạc với tôm bóc vỏ bằm nhuyễn. Khuôn để đổ thành bánh bằng nhôm hình tròn, trên có tay cầm để khi đổ bánh dễ dàng cho việc vớt (dụng cụ này được người dân miền đất Mũi gọi là cóng).
|
Để làm nên một cái bánh cóng vàng thơm, nghệ nhân làm bánh cần phải đổ bánh thật nhanh tay và khéo léo |
Được xem là một món ăn vặt thú vị, nhưng ít ai hiểu rằng, để làm nên một cái bánh cóng vàng thơm, nghệ nhân làm bánh cần phải đổ bánh thật nhanh tay và khéo léo, phải luôn tay múc bột đổ vào cóng, rán bánh vàng, rồi vớt ra... tránh trường hợp bánh cháy khét hoặc chưa chín đều, dẫn đến mất ngon. Sau đó cần đổ dầu ngập bề cao khuôn bánh, có gác vỉ chờ sẵn để khi chiên xong sẽ gác bánh lên cho ráo dầu. Khi thấy dầu sôi nhúng khuôn vào trong chảo để khi đổ bột bánh không bị dính vào trong khuôn. Đổ bột một nửa khuôn sau đó cho đậu xanh, nhân thịt tôm vào đổ tiếp một nửa bột lên trên, đặt 2 con tôm bên cạnh nhúng khuôn bánh xuống chảo dầu đang sôi. Khi thấy khuôn bánh nổi lên là đã chín, dùng que tre hoặc dao cạy nhẹ khuôn lấy bánh ra, lật trên chảo dầu thêm lần nữa cho chín vàng đều, vớt lên vỉ cho ráo dầu. Khi ăn, chỉ cần lấy kéo cắt ra 4 khúc là được.
|
Bánh cóng thường được ăn kèm với một chút rau sống chấm với nước mắm chua ngọt |
Để món ăn này thêm ngon miệng một phần nhờ rau xanh và cách pha nước chấm. Chọn nước mắm ngon pha thêm chút chanh, đường, ớt, tỏi, rau cà rốt, đu đủ muối chua. Rau ăn kèm xà lách, các loại rau thơm. Độ giòn rụm và nóng hổi của bánh hòa quyện hương thơm bùi béo của đậu xanh với nước chấm chua cay ngọt nơi đầu lưỡi chính là điểm thú vị và hấp dẫn thực khách mỗi khi thưởng thức
món ăn này.
|
Món bánh Cóng giòn rụm và nóng hổi làm mê lòng thực khách |
Trong hành trình khám phá miền đất Mũi xinh đẹp của Tổ Quốc, thực khách đừng nên bỏ qua món ăn hấp dẫn khiến vạn người mê này nhé.
Tây Nguyên (TH)
Xem thêm:
Điểm danh những quán ăn ngon dễ gặp sao Việt ở Hà Nội
Hoàng Yến Chibi tiết lộ về chuyến du lịch đầu tiên không có bố mẹ đi cùng