Bánh Cóng - món ăn độc đáo miền đất Mũi Cà Mau

Bánh cóng – một món bánh với cái tên khá độc đáo sẽ là một món ăn mà bạn không thể bỏ qua khi đến với Cà Mau – vùng đất cực Nam của Tổ quốc.
Bánh Cóng - món ăn độc đáo miền đất Mũi Cà Mau
Bánh Cóng - món ăn độc đáo miền đất Mũi Cà Mau - anh 1
Bánh Cóng - món ăn độc đáo miền đất Mũi Cà Mau

Cái tên “bánh cóng” bắt nguồn từ chính dụng cụ đã tạo nên món bánh – chiếc cóng, vật có hình dáng giống một ca nhôm nhỏ, gắn với tay cầm để tiện lợi cho việc đổ bột vào. Cái tên của món ăn sẽ cho bất kỳ ai chưa thưởng thức món ăn này một cảm giác khá lạnh lẽo nhưng khi đã ăn vào thì cảm giác hoàn toàn ngược lại – rất nóng và giòn.
Bánh Cóng - món ăn độc đáo miền đất Mũi Cà Mau - anh 2
Cái tên “bánh cóng” bắt nguồn từ chính dụng cụ đã tạo nên món bánh – chiếc cóng
Bánh cóng Cà Mau là sự kết hợp hài hòa giữa tôm, thịt, hành và đậu xanh cho ra lò những chiếc bánh ngon giòn xốp với nước chấm chua ngọt đã khiến biết bao người không khỏi xuýt xoa nếu đã có dịp được thưởng thức.
Bánh Cóng - món ăn độc đáo miền đất Mũi Cà Mau - anh 3
Bánh cóng Cà Mau là sự kết hợp hài hòa giữa tôm, thịt, hành và đậu xanh
Bánh Cóng - món ăn độc đáo miền đất Mũi Cà Mau - anh 4
Nhân bánh cóng làm từ thịt nạc với tôm bóc vỏ bằm nhuyễn.

Nguyên liệu làm nên chiếc bánh này gồm có gạo xay thành bột nước nêm chút muối, đường cho vỏ bánh được đậm đà và đậu xanh hấp chín còn nguyên hạt. Tôm cũng là thành phần không thể thiếu. Chọn tôm tươi, cắt bỏ đầu, giữ lại phần đuôi cho đẹp, rút sợi chỉ đen trên sống lưng rửa sạch để ráo nước. Nhân bánh cóng làm từ thịt nạc với tôm bóc vỏ bằm nhuyễn. Khuôn để đổ thành bánh bằng nhôm hình tròn, trên có tay cầm để khi đổ bánh dễ dàng cho việc vớt (dụng cụ này được người dân miền đất Mũi gọi là cóng).
Bánh Cóng - món ăn độc đáo miền đất Mũi Cà Mau - anh 5
Để làm nên một cái bánh cóng vàng thơm, nghệ nhân làm bánh cần phải đổ bánh thật nhanh tay và khéo léo
Được xem là một món ăn vặt thú vị, nhưng ít ai hiểu rằng, để làm nên một cái bánh cóng vàng thơm, nghệ nhân làm bánh cần phải đổ bánh thật nhanh tay và khéo léo, phải luôn tay múc bột đổ vào cóng, rán bánh vàng, rồi vớt ra... tránh trường hợp bánh cháy khét hoặc chưa chín đều, dẫn đến mất ngon. Sau đó cần đổ dầu ngập bề cao khuôn bánh, có gác vỉ chờ sẵn để khi chiên xong sẽ gác bánh lên cho ráo dầu. Khi thấy dầu sôi nhúng khuôn vào trong chảo để khi đổ bột bánh không bị dính vào trong khuôn. Đổ bột một nửa khuôn sau đó cho đậu xanh, nhân thịt tôm vào đổ tiếp một nửa bột lên trên, đặt 2 con tôm bên cạnh nhúng khuôn bánh xuống chảo dầu đang sôi. Khi thấy khuôn bánh nổi lên là đã chín, dùng que tre hoặc dao cạy nhẹ khuôn lấy bánh ra, lật trên chảo dầu thêm lần nữa cho chín vàng đều, vớt lên vỉ cho ráo dầu. Khi ăn, chỉ cần lấy kéo cắt ra 4 khúc là được.
Bánh Cóng - món ăn độc đáo miền đất Mũi Cà Mau - anh 6
Bánh cóng thường được ăn kèm với một chút rau sống chấm với nước mắm chua ngọt
Để món ăn này thêm ngon miệng một phần nhờ rau xanh và cách pha nước chấm. Chọn nước mắm ngon pha thêm chút chanh, đường, ớt, tỏi, rau cà rốt, đu đủ muối chua. Rau ăn kèm xà lách, các loại rau thơm. Độ giòn rụm và nóng hổi của bánh hòa quyện hương thơm bùi béo của đậu xanh với nước chấm chua cay ngọt nơi đầu lưỡi chính là điểm thú vị và hấp dẫn thực khách mỗi khi thưởng thức món ăn này.
Bánh Cóng - món ăn độc đáo miền đất Mũi Cà Mau - anh 7
Món bánh Cóng giòn rụm và nóng hổi làm mê lòng thực khách
Trong hành trình khám phá miền đất Mũi xinh đẹp của Tổ Quốc, thực khách đừng nên bỏ qua món ăn hấp dẫn khiến vạn người mê này nhé.
Tây Nguyên (TH)

Xem thêm:

Điểm danh những quán ăn ngon dễ gặp sao Việt ở Hà Nội

Hoàng Yến Chibi tiết lộ về chuyến du lịch đầu tiên không có bố mẹ đi cùng

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây "nóng lên" ở Bắc Cực
Căng thẳng giữa Nga và phương Tây "nóng lên" ở Bắc Cực
(Ngày Nay) - Căng thẳng giữa Nga và phương Tây ở Bắc Cực đã gia tăng đáng kể, khi Moskva chỉ trích những tuyên bố của Washington về Bắc Cực cũng như việc Mỹ gia tăng hoạt động quân sự. Bất đồng đó có thể lên đến đỉnh điểm khi Lầu Năm Góc dự kiến ​​công bố Chiến lược Bắc Cực mới.
Nguy cơ đối với sức khỏe con người từ vi nhựa trong không khí
Nguy cơ đối với sức khỏe con người từ vi nhựa trong không khí
(Ngày Nay) - Vi nhựa được xem là chất gây ô nhiễm chính cho các đại dương và sự hiện diện của chúng trong không khí ít được biết đến hơn. Trong những năm gần đây ngày càng có nhiều lo ngại về những nguy cơ tiềm ẩn của vi nhựa đối với sức khỏe con người, nhưng những nghiên cứu về vấn đề này mới ở giai đoạn sơ khai.
Ảnh minh họa
Sự kế thừa, phát triển những giá trị của Quốc hiệu Việt Nam trong bối cảnh hiện nay
(Ngày Nay) - Trải qua quá trình lao động sản xuất không ngưng nghỉ nhằm thích ứng với tự nhiên và ứng phó với những yếu tố bên ngoài, sự xuất hiện của quốc hiệu Việt Nam là thành quả nỗ lực lớn lao của cộng đồng người Việt, mở ra trang mới trong lịch sử dựng nước, giữ nước dân tộc ta.
Đoàn tàu của ngư dân Cảng Trần Đề (Sóc Trăng) đang di chuyển thỉnh Ông ngoài tại Lễ hội Nghinh Ông.
Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải thu hút du khách gần xa
(Ngày Nay) - Ngày 29/4, tại thị trấn Trần Đề, UBND huyện Trần Đề (Sóc Trăng) tổ chức lễ hội Nghinh Ông Nam Hải năm 2024. Đây là một trong những lễ hội lớn ở khu vực duyên hải Tây Nam Bộ, với mong muốn cầu cho quốc thái dân an, biển lặng, gió hòa, ngư dân đánh bắt được nhiều tôm cá, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Đối với người trẻ Trung Quốc, sự độc lập của cá nhân là nền tảng và ưu tiên hàng đầu của việc hẹn hò và các mối quan hệ. Ảnh: Weixin
Trung Quốc: Giới trẻ chuộng hẹn hò "độc thân"
(Ngày Nay) - Giới trẻ ở Trung Quốc đang ngày càng áp dụng những cách tiếp cận mới trong việc hẹn hò và xây dựng các mối quan hệ, sự thay đổi được phản ánh qua việc dân số độc thân ở nước này ngày càng gia tăng.