Bánh Cóng - món ăn độc đáo miền đất Mũi Cà Mau

Bánh cóng – một món bánh với cái tên khá độc đáo sẽ là một món ăn mà bạn không thể bỏ qua khi đến với Cà Mau – vùng đất cực Nam của Tổ quốc.
Bánh Cóng - món ăn độc đáo miền đất Mũi Cà Mau
Bánh Cóng - món ăn độc đáo miền đất Mũi Cà Mau - anh 1
Bánh Cóng - món ăn độc đáo miền đất Mũi Cà Mau

Cái tên “bánh cóng” bắt nguồn từ chính dụng cụ đã tạo nên món bánh – chiếc cóng, vật có hình dáng giống một ca nhôm nhỏ, gắn với tay cầm để tiện lợi cho việc đổ bột vào. Cái tên của món ăn sẽ cho bất kỳ ai chưa thưởng thức món ăn này một cảm giác khá lạnh lẽo nhưng khi đã ăn vào thì cảm giác hoàn toàn ngược lại – rất nóng và giòn.
Bánh Cóng - món ăn độc đáo miền đất Mũi Cà Mau - anh 2
Cái tên “bánh cóng” bắt nguồn từ chính dụng cụ đã tạo nên món bánh – chiếc cóng
Bánh cóng Cà Mau là sự kết hợp hài hòa giữa tôm, thịt, hành và đậu xanh cho ra lò những chiếc bánh ngon giòn xốp với nước chấm chua ngọt đã khiến biết bao người không khỏi xuýt xoa nếu đã có dịp được thưởng thức.
Bánh Cóng - món ăn độc đáo miền đất Mũi Cà Mau - anh 3
Bánh cóng Cà Mau là sự kết hợp hài hòa giữa tôm, thịt, hành và đậu xanh
Bánh Cóng - món ăn độc đáo miền đất Mũi Cà Mau - anh 4
Nhân bánh cóng làm từ thịt nạc với tôm bóc vỏ bằm nhuyễn.

Nguyên liệu làm nên chiếc bánh này gồm có gạo xay thành bột nước nêm chút muối, đường cho vỏ bánh được đậm đà và đậu xanh hấp chín còn nguyên hạt. Tôm cũng là thành phần không thể thiếu. Chọn tôm tươi, cắt bỏ đầu, giữ lại phần đuôi cho đẹp, rút sợi chỉ đen trên sống lưng rửa sạch để ráo nước. Nhân bánh cóng làm từ thịt nạc với tôm bóc vỏ bằm nhuyễn. Khuôn để đổ thành bánh bằng nhôm hình tròn, trên có tay cầm để khi đổ bánh dễ dàng cho việc vớt (dụng cụ này được người dân miền đất Mũi gọi là cóng).
Bánh Cóng - món ăn độc đáo miền đất Mũi Cà Mau - anh 5
Để làm nên một cái bánh cóng vàng thơm, nghệ nhân làm bánh cần phải đổ bánh thật nhanh tay và khéo léo
Được xem là một món ăn vặt thú vị, nhưng ít ai hiểu rằng, để làm nên một cái bánh cóng vàng thơm, nghệ nhân làm bánh cần phải đổ bánh thật nhanh tay và khéo léo, phải luôn tay múc bột đổ vào cóng, rán bánh vàng, rồi vớt ra... tránh trường hợp bánh cháy khét hoặc chưa chín đều, dẫn đến mất ngon. Sau đó cần đổ dầu ngập bề cao khuôn bánh, có gác vỉ chờ sẵn để khi chiên xong sẽ gác bánh lên cho ráo dầu. Khi thấy dầu sôi nhúng khuôn vào trong chảo để khi đổ bột bánh không bị dính vào trong khuôn. Đổ bột một nửa khuôn sau đó cho đậu xanh, nhân thịt tôm vào đổ tiếp một nửa bột lên trên, đặt 2 con tôm bên cạnh nhúng khuôn bánh xuống chảo dầu đang sôi. Khi thấy khuôn bánh nổi lên là đã chín, dùng que tre hoặc dao cạy nhẹ khuôn lấy bánh ra, lật trên chảo dầu thêm lần nữa cho chín vàng đều, vớt lên vỉ cho ráo dầu. Khi ăn, chỉ cần lấy kéo cắt ra 4 khúc là được.
Bánh Cóng - món ăn độc đáo miền đất Mũi Cà Mau - anh 6
Bánh cóng thường được ăn kèm với một chút rau sống chấm với nước mắm chua ngọt
Để món ăn này thêm ngon miệng một phần nhờ rau xanh và cách pha nước chấm. Chọn nước mắm ngon pha thêm chút chanh, đường, ớt, tỏi, rau cà rốt, đu đủ muối chua. Rau ăn kèm xà lách, các loại rau thơm. Độ giòn rụm và nóng hổi của bánh hòa quyện hương thơm bùi béo của đậu xanh với nước chấm chua cay ngọt nơi đầu lưỡi chính là điểm thú vị và hấp dẫn thực khách mỗi khi thưởng thức món ăn này.
Bánh Cóng - món ăn độc đáo miền đất Mũi Cà Mau - anh 7
Món bánh Cóng giòn rụm và nóng hổi làm mê lòng thực khách
Trong hành trình khám phá miền đất Mũi xinh đẹp của Tổ Quốc, thực khách đừng nên bỏ qua món ăn hấp dẫn khiến vạn người mê này nhé.
Tây Nguyên (TH)

Xem thêm:

Điểm danh những quán ăn ngon dễ gặp sao Việt ở Hà Nội

Hoàng Yến Chibi tiết lộ về chuyến du lịch đầu tiên không có bố mẹ đi cùng

Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
(Ngày Nay) - Khi tôi nghe thấy tin có người nào đó vừa mất đi, tin ấy với tôi như tiếng chuông thức tỉnh. Tiếng chuông đó là một lời nhắc nhở sâu sắc về sự mong manh của kiếp người.
Oai nghi của người tu hành
Oai nghi của người tu hành
(Ngày Nay) - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh.
Tác phẩm có tên “Comedian” của nghệ sĩ người Italy Maurizio Cattelan ra mắt lần đầu năm 2019 tại triển lãm Art Basel ở Miami Beach, đã gây tranh cãi về việc có thể được coi là nghệ thuật hay không. Ảnh: AP
6,2 triệu USD cho quả chuối dán tường
(Ngày Nay) - 6,2 triệu USD là mức giá vừa được trả cho một tác phẩm nghệ thuật gây tranh cãi, một quả chuối tươi dán lên tường bằng băng dính bạc. Tác phẩm được đưa ra trong một cuộc bán đấu giá của Sotheby’s ở New York, Mỹ.