Bão có khả năng xuất hiện đúng dịp Tết Nguyên đán 2018

(Ngày Nay) - Trong thời gian người dân đang nghỉ, vui chơi Tết Nguyên đán 2018, bão hoặc áp thấp nhiệt đới có thể vẫn xuất hiện.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã trình lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2018 là 7 ngày.

Theo phương án này, người lao động sẽ được nghỉ 7 ngày liên tục từ ngày 14/2/2018 đến hết ngày 20/02/2018 (tức từ ngày 29 tháng Chạp đến hết mùng 5 tháng Giêng Âm lịch).

Tuy nhiên, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, trong khoảng thời gian này, Biển Đông vẫn có khả năng xuất hiện những cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới và ảnh hưởng đến thời tiết nước ta.

Cụ thể, Trung tâm nhận định, trong nửa cuối tháng 12/2017 và tháng 1-2/2018, bão hoặc áp thấp nhiệt đới vẫn có khả năng hoạt động trên khu vực phía nam Biển Đông.

Nguyên nhân của việc này là do thời tiết đang bị ảnh hưởng bởi hiện tượng La Nina. La Nina nhiều khả năng sẽ xuất hiện trong tháng 12/2017 và các tháng đầu năm 2018 với xác suất khoảng 65-75%. Hệ quả nó gây ra là mùa mưa bão sẽ kết thúc muộn.

Ngoài ra, La Nina còn khiến mùa đông ở miền Bắc được dự báo sẽ lạnh hơn mùa đông 3 năm gần đây.

Nhiệt độ trung bình trên toàn quốc từ tháng 1 đến tháng 4/2018 phổ biến ở mức xấp xỉ  trung bình nhiều năm (TBNN) và có khả năng ở mức thấp hơn so với nhiệt độ trung bình các tháng cùng thời kỳ của mùa Đông - Xuân năm 2016-2017.

Trong mùa Đông - Xuân 2017-2018, các đợt rét đậm, rét hại có khả năng tập trung trong thời đoạn tháng 1 và tháng 2/2018. Nhiều khả năng sẽ xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 5-7 ngày.

Theo Dân Việt

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.