Theo thông tin ban đầu, vào thời gian trên một số công nhân ăn cơm suất buổi trưa gồm: canh bầu, cơm nấm xào cà rốt xong đều có biểu hiện đau đầu, đau bụng và nôn ói. Các công nhân nhanh chóng được chuyển đến bệnh viện cấp cứu, truyền dịch hồi sức.
Được biết, những ai ăn chay với món nấm xào súp lơ thì mới có triệu chứng nói trên.
Theo bệnh viện Đồng Nai thì đây là tình trạng ngộ độc thức ăn, mức độ trung bình. Các bệnh nhân đã được khám, cho truyền dịch, siêu âm kiểm tra tầm soát, cho dùng thuốc giảm triệu chứng. Sau khi được dùng thuốc, hầu hết đã ổn định sức khỏe, không có trường hợp nào ngộ độc nặng. Trong buổi chiều cùng ngày các công nhân cũng đã được xuất viện.
Trước đó, ngày 28/12/2017, Trung tâm cấp cứu 115 Bệnh viện Xuyên Á TP.HCM tiếp nhận hàng loạt bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng như: đau đầu chóng mặt, đau bụng quặn từng cơn, có nôn ói, nghi bị ngộ độc thực phẩm. Đó là 92 công nhân của công ty may Estilo 2 Vina tại khu công nghiệp Tân Phú Trung, H.Củ Chi. Theo điều tra ban đầu của cơ quan chức năng, buổi trưa có khoảng 230 công nhân ăn cơm trắng, canh rau dền, thịt kho, tép rang. Buổi chiều tối khoảng 200 công nhân ăn nui và mì nấu thịt heo. Sau đó họ bắt đầu làm việc ca tối thì xuất hiện các dấu hiệu trên.
Hồi tháng 7/2017, 102 công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH MTV Wondo Vina cũng đồng loạt nôn ói, chóng mặt và đau bụng sau bữa ăn tập thể, phải cấp cứu tạo Trung tâm y tế huyện Chợ Gạo (Tiền Giang). Theo các công nhân, khoảng 13h cùng ngày, sau bữa cơm trưa với món gà nấu cà ri và bánh mì, hàng loạt công nhân bị các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như nhức đầu, nôn ói, đau bụng.
Không chỉ công nhân, bếp ăn tập thể ở trường học cũng rình rập nguy hiểm. Ngày 11/9/2017, sau bữa ăn tại trường mầm non Lại Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội, một số trẻ xuất hiện các biểu hiện sốt, buồn nôn. Những ngày tiếp theo nhiều trẻ khác cũng có biểu hiện tương tự. Hiện có 31 trẻ nghi bị ngộ độc, trong đó có 9 trẻ có biểu hiện nặng phải đưa đi bệnh viện khám và điều trị.
Tổng hợp