Báo động tình trạng nhiều website giáo dục bị cài nội dung cá độ, cờ bạc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Theo thống kê mới đây của Công ty cổ phần Công nghệ An ninh mạng quốc gia Việt Nam (NCS), hiện có gần 170 trang thông tin (website) về giáo dục có tên miền .edu.vn đã bị tấn công, cài nội dung liên quan đến cá độ, cờ bạc. Trong danh sách này có cả một số trường đại học lớn, các cơ sở giáo dục các cấp, các trường cao đẳng, trường nghề, trung tâm giáo dục...
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hình thức tấn công là hacker khai thác lỗ hổng trên các website, chiếm quyền quản trị, thay đổi, chỉnh sửa mã nguồn, từ đó có thể đăng tải, liên kết, thậm chí chuyển hướng truy cập đến các nội dung quảng cáo, cờ bạc.

Một số hệ thống do cấu hình không tốt, từ lỗ hổng của một website, hacker chiếm được quyền quản trị cả hệ thống lưu trữ máy chủ (server hosting), từ đó tấn công sang các website khác trên cùng hệ thống chủ (server) đó. Đây là nguyên nhân dẫn đến đồng loạt nhiều website bị tấn công cùng lúc.

Các chuyên gia thử nghiệm, chỉ cần tìm kiếm bằng Google với các từ khoá liên quan đến cá độ, cờ bạc, với tuỳ chọn “site:.gov.vn” hoặc “site:.vn”, dễ dàng thấy vô số trang website đã bị tấn công và chèn các đường link quảng cáo. Nguy hiểm là các website hiển thị ra đều sử dụng giao thức https. Đây là dạng giao thức đã được chứng nhận “chính chủ” của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp lớn, nhưng khi người dùng bấm vào đường dẫn thì lại bị chuyển hướng truy cập đến website của tổ chức cá độ, cờ bạc trực tuyến.

Việc các trang giáo dục tại Việt Nam bị cài nội dung liên quan đến cá độ, cờ bạc sẽ có thể dẫn đến nhiều hệ lụy vì người truy cập sử dụng phần đông là học sinh, sinh viên. Hiện cờ bạc, cá độ ở Việt Nam bị cấm vì vi phạm pháp luật, nhưng những thông tin về các hoạt động này lại được nguỵ trang dưới các đường dẫn (link) có tên miền là “.gov.vn” hoặc “.edu.vn”. Đây thường là website của cơ quan nhà nước và giáo dục, do đó cho người dùng nếu không để ý sẽ tưởng đường dẫn này là hợp pháp, bình thường và nhấn chuột vào link để tìm thông tin; cũng đồng nghĩa với việc vô tình đọc, tiếp nhận thông tin về hoạt động cá độ, cờ bạc...

Do đó, chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo mọi người không nên nhấn chuột vào đường dẫn lạ, không đọc thông tin, làm theo hướng dẫn trên các đường dẫn lạ để tránh bị lừa đảo. Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng khuyến cáo các cơ quan nhà nước cần nâng cao mức độ bảo mật của các website, hệ thống công nghệ thông tin mà đơn vị quản lý. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị cần thường xuyên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin và xây dựng chức năng duyệt các nội dung đính kèm, hiển thị trước khi đăng tải các nội dung này lên website.

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, đến trung tuần tháng 3/2023, trong khoảng 14.000 website phổ biến, với hơn 6.900 trang tên miền .gov.vn của cơ quan nhà nước, đã phát hiện ít nhất 90 website đang bị lợi dụng để cài cắm, đăng tải, chuyển hướng hoặc liên kết với nội dung không phù hợp như quảng cáo về đánh bài, cờ bạc, cá độ, đỏ đen, chơi bạc ăn tiền... Trong đó, có 67 website thuộc quản lý của 30 tỉnh, thành phố và 23 trang web thuộc quản lý của 12 bộ, ngành.

Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.