Báo giới Trung Quốc thận trọng trước thỏa thuận thương mại sơ bộ

(Ngày Nay) - Trước thông tin thỏa thuận thương mại sơ bộ đã được ký kết, các hãng thông tấn và báo chí Trung Quốc đều có động thái khen ngợi thành tựu này, thế nhưng đều cho rằng đây mới chỉ là bước khởi đầu.
Báo giới Trung Quốc thận trọng trước thỏa thuận thương mại sơ bộ

Đài truyền hình CCTV và mạng lưới tiếng Anh CTGN đã phát trực tiếp buổi lễ ký kết giữa Phó Thủ tướng Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào rạng sáng thứ Năm. 

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã đăng tải phiên bản tiếng Anh của thỏa thuận, nêu rõ các cam kết mà Trung Quốc đưa ra trong các lĩnh vực như sở hữu trí tuệ, tiếp cận thị trường, tiền tệ và nhập khẩu.

Truyền thông Trung Quốc tập trung khai thác thông điệp rằng sau 18 tháng vất vả, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cuối cùng đã tìm thấy đủ điểm chung để ký kết những gì được quốc tế coi là một thỏa thuận sơ bộ.

Nhà Trắng đã đăng tải bản ghi âm đầy đủ lễ ký kết, bao gồm một bản dịch thư của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi cho Tổng thống Trump, được chính ông Lưu Hạc đọc. Tuy nhiên phía Trung Quốc không đề cập tới thông tin này.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã đã xuất bản một bài xã luận vào sáng thứ Năm, nói rằng thỏa thuận giai đoạn một cho thấy Trung Quốc và Mỹ đang tìm kiếm một cách tiếp cận hợp lý hơn, để giải quyết sự khác biệt của hai bên. Nhưng phía Trung Quốc cảnh báo rằng thỏa thuận này chỉ nên được coi là một khởi đầu tốt để giải quyết một cuộc tranh chấp lâu dài, phức tạp và gian khổ.

Hầu hết các nhà phân tích đều đồng ý với quan điểm này, khi cùng ngày diễn ra lễ ký kết thỏa thuận thương mại sơ bộ, chính quyền Washington cũng đang chuẩn bị dỡ bỏ các hạn chế đối với Huawei - hãng viễn thông lớn nhất Trung Quốc.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc nhắc lại rằng thỏa thuận mới này không nên được xem như chiến thắng một chiều và hy vọng rằng hơn 10 vòng đàm phán căng thẳng có thể là chỉ dẫn cho Trung Quốc và Mỹ trong việc "kiềm chế sự thúc đẩy đối đầu trong tương lai".

"Lựa chọn lớn nhất từ thỏa thuận này là cả hai bên đã không từ bỏ liên lạc và đàm phán, không từ bỏ việc tìm kiếm sự đồng thuận khó khăn", tờ Thời báo Hoàn cầu chỉ ra.

Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đưa ra một lưu ý đầy hy vọng, tuyên bố rằng mối quan hệ thương mại song phương, hiện đang ở một điểm khởi đầu mới.

Tờ báo này đã cố gắng so sánh giữa các cam kết tiền tệ của Trung Quốc với Thỏa ước Plaza - một thỏa thuận được ký kết bởi nhóm G5 vào năm 1985 nhằm phá giá đồng đô la Mỹ, giúp phục hồi nền kinh tế Nhật Bản. Ngoài ra, nhu cầu rất lớn của thị trường Trung Quốc sẽ khiến nước này không gặp vấn đề gì khi mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

Sau lễ ký kết, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng các cuộc đàm phán cho thỏa thuận giai đoạn hai sẽ bắt đầu ngay lập tức. "Cuộc đàm phán với Phó thủ tướng Lưu rất khó khăn. Nhưng các loại thuế quan sẽ giảm ngay khi chúng tôi ký kết thỏa thuận giai đoạn hai", ông Trump nói.

Theo SCMP
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.