Mỹ, Trung Quốc chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Ngày 15/1 (rạng sáng 16/1 theo giờ Việt Nam), Mỹ và Trung Quốc đã chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại một buổi lễ được tổ chức ở Nhà Trắng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại lễ ký trước sự chứng kiến của lãnh đạo cấp cao hai nước. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại lễ ký trước sự chứng kiến của lãnh đạo cấp cao hai nước. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đại diện cho hai nước ký thỏa thuận tại Phòng Đông ở Nhà Trắng trước sự chứng kiến của trên 200 khách mời, lãnh đạo doanh nghiệp và quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc.

Nhà Trắng cho biết, phát buổi tại lễ ký, Tổng thống Trump gọi đây là một thỏa thuận lịch sử, một bước đi quan trọng tiến tới quan hệ thương mại công bằng và có đi-có lại. Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định: "Cùng nhau, chúng ta sẽ sửa những cái sai trong quá khứ". Ông đánh giá cao và gửi lời cảm ơn tới các chuyên gia đàm phán của hai bên, trong đó có Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Theo ông Trump, với thỏa thuận giai đoạn một này, Trung Quốc đã nhất trí mở rộng đáng kể danh mục hàng hóa nước này mua của Mỹ, lên tới "trên 200 tỷ USD trong vòng hai năm tới. Cụ thể, Bắc Kinh đã đồng ý mua thêm 50 tỷ USD nông sản, 75 tỷ USD các sản phẩm chế tạo và 50 tỷ USD năng lượng.

Tổng thống Trump cho rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tốt cho cả hai bên, đảm bảo an ninh kinh tế cho các gia đình, doanh nghiệp và người nông dân Mỹ. Ông cho biết sẽ đi thăm Trung Quốc trong một tương lai không xa để thúc đẩy giai đoạn 2 của thỏa thuận này.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã thay mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đọc lá thư gửi người đồng cấp Mỹ, trong đó hoan nghênh việc hai nước ký thỏa thuận. Ông Lưu Hạc nói rằng thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một là thỏa thuận đôi bên cùng có lợi, tốt cho hai nước và thế giới. Ông Lưu Hạc bày tỏ hy vọng và tin tưởng thỏa thuận giai đoạn 2 sẽ được xúc tiến thuận lợi.

Phó Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh Mỹ-Trung cần phải hợp tác chặt chẽ hơn để giải quyết các vấn đề của thế giới và hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho quan hệ song phương trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau.

Việc Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một là một sự kiện được dư luận quan tâm sát sao, đánh dấu bước đầu tiên trong việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài gần 2 năm qua.

Trong khi đó, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ đồng thời là Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 15/1 tuyên bố, các mức thuế của Mỹ sẽ được duy trì đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trong khi chính quyền của Tổng thống Trump xem xét việc thực thi theo thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Bắc kinh.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC trước thềm lễ ký thỏa thuận thương mại tại Nhà Trắng, Cố vấn Kudlow cho rằng nếu Trung Quốc có thể tuân thủ thỏa thuận thương mại ban đầu thì điều đó sẽ báo hiệu một chương mới trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Tuy nhiên, ông còn cảnh báo Mỹ cũng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bổ sung tương xứng nếu Trung Quốc không tuân thủ thỏa thuận, trong đó có việc không đáp ứng các mục tiêu mua hàng.

Theo Báo Tin tức
Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.
Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.
Sinh viên Trường đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hành tại phòng Lab Công nghệ giáo dục.
Định hướng chiến lược cho giáo dục đại học Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao bảy nhiệm vụ trọng tâm cho Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây cũng là những định hướng chiến lược quan trọng cho sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong giai đoạn mới.
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Báo Công Thương phối hợp cùng các đơn vị liên quan là Đảng ủy Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Tổ chức cán bộ, tổ chức chuỗi 3 sự kiện quan trọng, bao gồm: Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2026; công bố Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và Trao giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam”; công bố Ngày Logistics Việt Nam và Tuần lễ Logistics Việt Nam.