Bão Maria chuẩn bị tấn công châu Mỹ

(Ngày Nay) - Hậu quả thảm khốc mà cơn bão Irma để lại vận chưa vượt qua được, khu vực các đảo Caribe đã phải chuẩn bị đón một cơn bão khác
Bão Maria
Bão Maria

Trung tâm bão quốc gia Mỹ cảnh báo cơn bão Maria có khả năng mạnh lên thành siêu bão nhiệt đới trong tuần này, với đường đi tiến đến Puerto Rico, cộng hòa Dominica và Haiti.

Tính đến chiều 17/9, bão duy trì sức gió khoảng 100 km/h, tại vị trí cách 655 km về phía đông nam Lesser Antilles và đang tiến về phía tây-tây nam với vận tốc khoảng 24km/h. Bão đang nằm ở phía đông Nam vùng đất liền của Mỹ và vẫn chưa có dự đoán khi nào sẽ đổ bộ Florida.

Trung tâm bão nhiệt đới cho biết, bão có thể bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực quần đảo Leeward trong tối 18/9, với mức nước dâng do sóng trào từ 1,2-1,8 m gần tâm bão. Bão có thể đổ bộ trực tiếp tại Puerto Rico, khu vực đã bị tàn phá nặng nề sau siêu bão Irma.

Trong khi đó, siêu bão Jose cũng mạnh lên khi hướng tới phía bắc Đại Tây Dương và sẽ đổ bộ bờ biển phía đông nước Mỹ trong vài ngày tới. Những cơn sóng lớn do Jose gây ra "đang ảnh hưởng tới Bermuda, Bahamas và phần lớn bờ biển phía đông nước Mỹ", Trung tâm Dự báo bão Quốc gia Mỹ cho hay. Bão Jose đang tiếp tục di chuyển về phía bắc tạo nên những đợt sóng và dòng chảy xa bờ nguy hiểm. Bão đang đạt vận tốc khoảng 15 km/h với sức gió duy trì ở khoảng 150 km/h, tuy nhiên được dự đoán sẽ không đổ bộ vào đất liền.

Cùng với bão Maria và bão Jose,  bão Lee - cơn bão thứ 3 mới hình thành ngày 16/9 trên Đại Tây Dương, đã suy yếu từ bão nhiệt đới thành áp thấp nhiệt đới.

Cảnh báo bão đã được đưa ra cho nhiều khu vực bao gồm Guadeloupe, Dominica, St Kitts, Nevis, và Montserrat, cũng như các khu vực đã bị bão Irma quét qua như quần đảo Virgin Anh, St Martin, St Barthelemy và Anguilla.

Tổng hợp

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.