Bão nhiệt đới gây mưa lớn nhưng không giúp dập lửa ở Australia

Bão Blake dù gây mưa lớn nhưng không giúp giảm thiểu các vụ cháy rừng đang diễn ra ở những khu vực khác của Australia.
Đây là cơn bão nhiệt đới đầu tiên trong mùa bão năm nay và là cơn bão cấp 1. (Nguồn: Bureau of Meteorology)
Đây là cơn bão nhiệt đới đầu tiên trong mùa bão năm nay và là cơn bão cấp 1. (Nguồn: Bureau of Meteorology)

Tại Australia, cơn bão nhiệt đới có tên Blake đã gây mưa to cho khu vực bờ biển phía Tây Bắc nước này và gió giật 102km/giờ tại thị trấn Broome.

Nhà chức trách cho biết hiện đã có 4 báo cáo về thiệt hại bao gồm ngập lụt nhà cửa và cây đổ vào vào ôtô do bão Blake. Đây là cơn bão nhiệt đới đầu tiên trong mùa bão năm nay và là cơn bão cấp 1. 

Để giảm thiểu thiệt hại, trước đó nhà chức trách đã cảnh báo người dân chuẩn bị đối phó với bão, chuẩn bị đồ dùng trong trường hợp khẩn cấp như bộ sơ cứu y tế, đài radio, đèn pin, pin dự trữ, nước uống và thực phẩm.

Bão Blake dù gây mưa lớn nhưng không giúp giảm thiểu các vụ cháy rừng đang diễn ra ở những khu vực khác của Australia.

Tuy nhiên, những cơn mưa cũng góp phần làm giảm không khí khô nóng ở những khu vực xảy ra hoả hoạn.

Australia đang phải vật lộn với các đám cháy rừng kéo dài nhiều tuần qua vốn đã cướp đi sinh mạng của 25 người, thiêu trụi 8 triệu hécta đất và phá hủy ít nhất 1.800 ngôi nhà. Ước tính 500 triệu động vật đã bị thiêu cháy trong thảm họa này.

Trong khi đó, Lực lượng cứu hỏa New Zealand ngày 7/1 đã kiểm soát được đám cháy rừng lớn bùng phát trước đó 1 ngày và thiêu trụi hơn 300 hécta rừng ở Đảo Bắc của nước này.

Ngọn lửa đã bùng phát ngày 6/1 tại rừng thông ở Napier trên Đảo Bắc New Zealand và nhanh chóng lan rộng ra 140 hécta.

Diện tích đám cháy tiếp tục lan nhanh lên hơn 300 hécta trước khi lực lượng cứu hỏa khống chế được ngọn lửa.

Tuy nhiên, lực lượng cứu hỏa cho rằng dù đã kiểm soát được đám cháy nhưng lửa vẫn có thể cháy trong nhiều tuần tới.

Các nhà lâm nghiệp đã cảnh báo rằng số cây thông vừa bị thiêu trụi trong vụ cháy này là cây trồng khá dễ cháy.

Trước đó, cơ quan chức năng New Zealand đã cử 65 lính cứu hỏa, 11 xe tải, 1 máy bay và 6 trực thăng đến hiện trường triển khai công tác dập lửa.

Tuy nhiên, thời tiết khô hanh, gió thổi mạnh khiến công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn. Vụ cháy này không gây thiệt hại về người và nhà cửa.

Chịu ảnh hưởng cháy rừng tại Australia, New Zealand đang trải qua tình trạng ô nhiễm khói bụi nghiêm trọng và đã gửi hàng trăm lính cứu hỏa đến giúp Australia dập lửa./.

Theo Vietnamplus
Những chiếc điện thoại Android mạnh nhất ở thời điểm hiện tại
Những chiếc điện thoại Android mạnh nhất ở thời điểm hiện tại
(Ngày Nay) - Nhóm nghiên cứu của Antutu đã công bố xếp hạng mới về hiệu xuất của những chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành Android đang có mặt trên thị trường quốc tế. Qualcomm Snapdragon 888 vẫn là vi xử lý mạnh nhất trên những chiếc flagship Android, minh chứng rõ ràng nhất là chiếc Samsung Galaxy S21 Ultra 5G sử dụng vi xử lý Snapdragon 888 có thứ hạng cao hơn những chiếc Samsung Galaxy S21 Ultra sử dụng vi xử lý Exynos.
Ảnh minh họa
Từ ngày mai Bắc Bộ chuyển mưa rét
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.
Nhân loại lãng phí 1 tỷ tấn thức ăn mỗi năm
Nhân loại lãng phí 1 tỷ tấn thức ăn mỗi năm
(Ngày Nay) - Một báo cáo của Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng con người đang lãng phí gần 1 tỷ tấn thực phẩm mỗi năm. Đây là đánh giá toàn diện nhất cho đến nay và lượng chất thải được tìm thấy cao gấp đôi so với ước tính trước đó.