Khói mù phủ kín New Zealand do ảnh hưởng cháy rừng ở Australia

Nằm ngay cạnh Australia, New Zealand cũng đang chịu ảnh hưởng của tình trạng khói bụi ô nhiễm do cháy rừng ở quốc gia láng giềng này. Trong ngày 5/1, nhà chức trách New Zealand đã nhận được hàng loạt cuộc điện thoại khẩn cấp thông báo khói mù màu cam dày đặc phủ kín bầu trời thành phố Auckland. 
Khói bốc lên từ các đám cháy rừng ở bang New South Wales, Australia, ngày 1/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Khói bốc lên từ các đám cháy rừng ở bang New South Wales, Australia, ngày 1/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Những ngày gần đây, khói cháy rừng từ Australia đã bao phủ Đảo Nam của New Zealand và đã làm đổi màu sông băng từ trắng thành nâu. Hiện các đám khói di chuyển theo hướng Bắc và bao trùm một nửa Đảo Bắc của nước này. Cảnh sát đã đề nghị người dân ngừng gọi vào số khẩn cấp 111 thông báo tình trạng khói mù màu cam phủ kín bầu trời vì đường dây nóng đã rơi vào tình trạng quá tải. 

Theo trang dự báo thời tiết Weatherwatch.co.nz của New Zealand, thời tiết u ám tiếp diễn ở New Zealand và có xu hướng nghiêm trọng hơn vào cuối ngày 5/1. 

Trong khi đó, tình hình cháy rừng tại Australia diễn biến phức tạp khi nước này ngày 4/1 vừa trải qua ngày nóng lên tới 40 độ C, gây trở ngại công tác cứu hỏa. Luồng không khí dịu mát hơn kéo theo những cơn gió mạnh trong ngày 5/1 lại khiến nhiều đám cháy trở nên dữ dội hơn. Theo thống kế mới nhất, hiện bang New South Wales của Australia vẫn đang chống chọi với khoảng 150 đám cháy, trong khi còn hàng chục đám cháy khác vẫn đang thiêu đốt bang Victoria. Đã có tổng cộng 24 người thiệt mạng do cháy rừng trên cả nước Australia. Cháy rừng cũng đã thiêu hủy hàng trăm nhà dân và cơ sở vật chất. 

Trong ngày 5/1, nhiều diễn viên nổi tiếng đã gây quỹ ủng hộ các nạn nhân trong thảm họa cháy rừng tại Australia. Nữ diễn viên người Australia Nicole Kidman thay mặt gia đình tuyên bố quyên góp 500.000 USD cho Cơ quan cứu hỏa bang New South Wales. Nam diễn viên hài người Australia Celeste Barber cũng đã gây quỹ hỗ trợ lực lượng cứu hỏa và bảo vệ động vật. Quỹ GoFundMe do nam diễn viên gây dựng đã quyên góp được tổng cộng 20 triệu AUD (13,9 triệu USD)...

Theo Báo Tin tức
Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP Hà Nội trao quyết định của Giám đốc CATP Hà Nội bổ nhiệm Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập Chuyên đề An ninh Thủ đô/
Bổ nhiệm Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô
(Ngày Nay) - Ngày 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc CATP Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô. 
Quang cảnh thủ phủ Nuuk của Greenland.
Nga cảnh báo cứng rắn với việc quân sự hóa Greenland
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh nếu Greenland bị quân sự hóa và hình thành các năng lực quân sự chống lại Nga, nước này sẽ có các biện pháp đáp trả tương xứng, bao gồm cả các biện pháp kỹ thuật-quân sự.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại lễ ra mắt Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TPHCM. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.
Ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ở TP HCM
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam: Chủ trương sáng tỏ - Cơ chế đã rõ - Nguồn lực sẵn có - Quyết không từ bỏ - Thành công sẽ có.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước Đại hội đồng LHQ ở New York ngày 23/9/2025.
Liên hợp quốc "nhắc nhở" Mỹ về khoản nợ 4 tỷ USD
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc (LHQ) cho biết đang chờ phía Mỹ làm rõ sẽ thanh toán bao nhiêu trong gần 4 tỷ USD mà Washington đang nợ tổ chức toàn cầu này, cũng như thời điểm số tiền được chuyển đến, dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.