Hải quân Australia sơ tán 4.000 người mắc kẹt do hỏa hoạn

(Ngày Nay) - Hải quân Australia hôm thứ Sáu đã bắt đầu di tản hàng nghìn người mắc kẹt ở bờ biển phía đông của đất nước sau khi hỏa hoạn bùng phát ở các bang Victoria và New South Wales.
Hải quân Australia sơ tán 4.000 người mắc kẹt do hỏa hoạn

Vào cao điểm của kỳ nghỉ hè, hàng chục nghìn khách du khách đã được khuyến cáo rời khỏi các công viên quốc gia và khu du lịch ở bờ biển phía nam của bang New South Wales và các khu vực phía đông của bang Victoria trước khi nhiệt độ trở lại trên mức 40 độ C.

Lần đầu tiên bang Victoria phải tuyên bố tình trạng thảm họa, trao cho chính quyền các quyền hạn rộng lớn để buộc mọi người rời khỏi nhà cửa của họ và kiểm soát các cơ quan khác nhau, tương tự như tình hình ở bang New South Wales.

Hải quân Australia sơ tán 4.000 người mắc kẹt do hỏa hoạn ảnh 1

Lực lượng cứu hỏa tại các bang New South Wales và Victoria đang hoạt động hết công suất để dập tắt các đám cháy.

Ông Andrew Crisp, ủy viên ứng cứu khẩn cấp của bang Victoria, kêu gọi mọi người phải đi sơ tán khỏi những nơi có nguy cơ xảy ra cháy rừng và không nên chủ quan.

"Đây là cơ hội để các bạn thoát khỏi đây. Nó không chỉ là đám cháy mà chúng ta đã biết. Đó là những đám cháy mới có thể bắt đầu ngay ngày hôm nay", ông Crips nói trên chương trình ABC News.

Hiện tổng cộng đã có 8 người thiệt mạng do hỏa hoạn tại bang New South Wales, trong khi đó 2 người đã chết trong các vụ cháy ở Victoria.

Hải quân Australia sơ tán 4.000 người mắc kẹt do hỏa hoạn ảnh 2

Hạn hán cùng nắng nóng là nguyên nhân gây ra tình trạng cháy rừng ở Australia.

Hai tàu hải quân Choules và Sycamore đã bắt đầu sơ tán gần 1.000 trong số 4.000 người mắc kẹt trên một bãi biển ở thị trấn Mallacoota bị cô lập ở vùng viễn đông Victoria.

Khi tất cả các con đường đều bị chặn, các nhà chức trách chỉ còn cách sử dụng tàu thuyền hoặc máy bay để giải cứu những người dân bị mắc kẹt trên bãi biển.

Hôm thứ Năm, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã kêu gọi người dân bình tĩnh trước tình trạng hỏa hoạn tràn lan, trước khi đến thị trấn Cobargo, nơi ông không hoàn toàn được chào đón.

Video cho thấy ông Morrison phải đối mặt với một nhóm người dân địa phương tức giận, một trong số họ hét lên rằng ông ta nên xấu hổ với bản thân do để mặc đất nước này bị hỏa hoạn tàn phá.

Hải quân Australia sơ tán 4.000 người mắc kẹt do hỏa hoạn ảnh 3

Một gia đình mắc kẹt trong ngọn lửa đang đợi lực lượng cứu hộ tới giải cứu.

Chính phủ của ông Morrison đã từ lâu đã hứng chịu những lời chỉ trích vì không làm đủ để giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu, vốn là nguyên nhân gây ra hạn hán và hỏa hoạn ở Australia.

Các vụ cháy cho đến nay đã thiêu rụi hơn 4 triệu ha đất rừng và phá hủy hơn 1.000 ngôi nhà, trong đó có 381 ngôi nhà bị phá hủy ở bờ biển phía Nam chỉ trong tuần này.

Chính phủ New Zealand, cho biết họ sẽ gửi thêm 22 lính cứu hỏa vào tuần tới để giúp đỡ quốc gia láng giềng. Kể từ tháng 10, New Zealand đã triển khai 157 lính cứu hỏa tới Australia.

Theo Reuters
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.