Bảo tàng Israel sơ tán nhiều kiệt tác hội họa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bảo tàng nghệ thuật Tel Aviv của Israel - nơi trưng bày những tác phẩm hội họa kinh điển của nhiều danh họa thế giới - đang khẩn trương tiến hành công tác sơ tán xuống tầng hầm an toàn, trong bối cảnh lo ngại căng thẳng ở khu vực Trung Đông leo thang.
Bảo tàng Israel sơ tán nhiều kiệt tác hội họa

Ngay từ khi bắt đầu nổ ra xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza hồi tháng 10 năm ngoái, nhân viên bảo tàng đã chuyển những kiệt tác nổi tiếng thế giới xuống tầng hầm tránh bom đạn. Giờ đây, trước nguy cơ Iran và các lực lượng ủy nhiệm, bao gồm lực lượng Hezbollah ở Liban, phản ứng đáp trả vụ thủ lĩnh Hamas và Hezbollah thiệt mạng trước đó, nhân viên bảo tàng gấp rút di chuyển tác phẩm xuống hầm trú ẩn. Trong số đó có những tác phẩm của danh họa Pablo Picasso và Gustav Klimt.

Bà Tania Coen-Uzzielli - Giám đốc bảo tàng cho biết một số tác phẩm hội họa đắt giá nhất đã được cất giấu dưới hầm trú ẩn an toàn và hiện một số phòng trưng bày đã được để trống. Một số hiện vật khác được trưng bày trong không gian được bảo đảm an toàn ở tầng thấp hơn.

Tình hình khu vực Trung Đông đang trở nên căng thẳng sau khi thủ lĩnh chính trị của phong trào Hồi giáo Hamas Ismail Haniyeh thiệt mạng trong một vụ tấn công tại Iran hôm 31/7. Iran và Hamas cáo buộc Israel thực hiện vụ tấn công trên. Israel không thừa nhận song cũng không phủ nhận cáo buộc này. Vụ thủ lĩnh Haniyeh thiệt mạng diễn ra chỉ vài giờ sau khi một chỉ huy hàng đầu của lực lượng Hezbollah tại Liban thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel vào thủ đô Beirut nhằm đáp trả cuộc tấn công trước đó bằng tên lửa vào Cao nguyên Golan.

Những diễn biến trên được cho là có thể làm gia tăng nguy cơ xung đột lan rộng hơn ở Trung Đông trong bối cảnh đụng độ giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza vẫn tiếp diễn.

Nhiều nước đã và đang triển khai nỗ lực ngoại giao để ngăn chặn nguy cơ này. Chiều 13/8 theo giờ New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp khẩn theo đề xuất của Algeria về tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông.

Ngày 13/8, Iran đã bác lời kêu gọi của các nước phương Tây về từ bỏ đe dọa đáp trả Israel liên quan hai vụ việc nói trên. Bộ Ngoại giao Iran cho rằng việc các nước yêu cầu Tehran từ bỏ hành động đáp trả đi ngược lại các nguyên tắc và quy định của luật pháp quốc tế.

Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
(Ngày Nay) - Chỉ giành được 1 điểm trước Singapore ở lượt trận trước, đội tuyển Việt Nam bước vào cuộc đối đầu với Indonesia ở bảng A ASEAN Cup 2026 với áp lực buộc phải thắng nếu muốn nắm quyền tự quyết trong cuộc đua giành vé vào bán kết. Dù thừa nhận sức ép rất lớn, nhưng HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu duy nhất của đội tuyển Việt Nam là giành trọn 3 điểm ngay trên sân Pakansari.
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.