Quang cảnh buổi tọa đàm.
Giáo dục bảo tàng kết nối với cộng đồng
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, tọa đàm "Hoạt động giáo dục bảo tàng - kết nối cộng đồng" do Bảo tàng Hà Nội tổ chức đã diễn ra với sự tham dự của đại diện các bảo tàng, tổ chức, chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu văn hóa, nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5).
Khách tham quan Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Nhật Bình/TTXVN
Đổi mới hoạt động bảo tàng để thu hút du khách
(Ngày Nay) - Hệ thống bảo tàng giữ vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, lưu giữ và phát huy tiềm năng của di sản. Để lan tỏa nét đẹp văn hóa từ những kho tàng đó, nhiều bảo tàng tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có những cách quảng bá, tổ chức các chương trình hấp dẫn thu hút công chúng đến thưởng lãm.
Bảo vệ di sản từ hoạt động giáo dục tại bảo tàng, di tích
Bảo vệ di sản từ hoạt động giáo dục tại bảo tàng, di tích
Bảo tàng, di tích là thiết chế quan trọng để bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Hoạt động giáo dục di sản văn hóa tại đây góp phần tạo ra một thế hệ có kiến thức và biết tôn trọng, yêu quý di sản văn hóa, góp phần bảo vệ, phát huy những giá trị quý báu của dân tộc.
Mô hình “Chiếc hộp kể chuyện” của Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh.
Đẩy mạnh số hóa, kết nối điểm đến các bảo tàng tại TP HCM
(Ngày Nay) - Việc đưa các công nghệ hiện đại như mã QR, máy quét Hologram, công nghệ thực tế ảo,… vào các bảo tàng ở Thành phố Hồ Chí Minh đang là xu hướng tất yếu. Tuy nhiên, để ứng dụng công nghệ một cách toàn diện, không phải bảo tàng nào có nguồn kinh phí để thực hiện, nhất là khi lượng khách tham quan vẫn chưa bù đắp kịp cho khoảng thời gian dài gián đoạn vì COVID-19.
Trống đồng cổ được phát hiện trong quá trình san gạt đất làm nhà của bà Hoàng Thị Vắng, thôn Tả Thàng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, (ảnh tư liệu): Hương Thu/TTXVN.
Trưng bày di sản đặc sắc mới phát hiện về văn hóa Đông Sơn
(Ngày Nay) - Bảo tàng Lịch sử quốc gia ngày 20/11 cho biết sẽ tổ chức trưng bày chuyên đề "Âm vang Đông Sơn", giới thiệu tới công chúng những di vật đặc sắc của văn hóa Đông Sơn mới được sưu tầm cùng phát hiện mới về khuôn đúc trống đồng tại Luy Lâu (Bắc Ninh) qua khai quật khảo cổ học.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên.
Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Nghĩa trang Vị Xuyên
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại tỉnh Hà Giang, sáng 28/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang - nơi yên nghỉ của hơn 1.870 liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hi sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc.
Giới thiệu bảo vật Quốc gia và cổ vật tiêu biểu tỉnh Hà Nam tới công chúng
Giới thiệu bảo vật Quốc gia và cổ vật tiêu biểu tỉnh Hà Nam tới công chúng
(Ngày Nay) - Ngày 16/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam tổ chức Trưng bày “Bảo vật Quốc gia và cổ vật tiêu biểu tỉnh Hà Nam” lần thứ II năm 2023. Dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam cũng phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Triển lãm “Điêu khắc Phật giáo qua bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam”.
Nơi nào được mệnh danh là “Đảo Bảo tàng”?
Nơi nào được mệnh danh là “Đảo Bảo tàng”?
(Ngày Nay) - Đảo Bảo tàng (Museumsinsel) được xem là một trong những điểm đến hàng đầu châu Âu, mang nhiều giá trị về văn hoá khi sở hữu nhiều các bộ sưu tập nghệ thuật và khảo cổ.