Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận hiện vật, hình ảnh về phụ nữ với chủ đề 'Ký ức và di sản'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng hôm nay ngày 3/3, tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức lễ tiếp nhận hiện vật đến từ 23 cá nhân (nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, 20 nhà thiết kế áo dài...) với chủ đề "Ký ức và Di sản".
Lễ tiếp nhận hiện vật chủ đề: "Ký ức di sản" tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.
Lễ tiếp nhận hiện vật chủ đề: "Ký ức di sản" tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Hoạt động này được tổ chức nhân kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8-3-1910/8-3-2021), hưởng ứng "Tuần lễ Áo dài". Các tài liệu, hình ảnh, hiện vật được trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ gồm: 2 chiếc áo dài của Đại sứ Nguyễn Phương Nga, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Đây là hai chiếc áo dài được Đại sứ Nguyễn Phương Nga mặc trong Lễ trao quyết định bổ nhiệm Đại sứ, đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và tại Lễ trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon năm 2014. Ngoài ra còn có 20 bộ áo dài của 20 nhà thiết kế trong bộ sưu tập hơn 1000 áo dài đã được giới thiệu tại buổi trình diễn "Áo dài - di sản văn hóa Việt Nam" tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 28-6-2020.

358 bức ảnh của nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành, nguyên phóng viên TTXVN trao tặng Bảo tàng lần này với các chủ đề: Phụ nữ (ảnh thể hiện vẻ đẹp trong lao động và cuộc sống của phụ nữ trên khắp mọi miền đất nước); văn hóa, tâm linh, lễ, Tết truyền thống…

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận hiện vật, hình ảnh về phụ nữ với chủ đề 'Ký ức và di sản' ảnh 1
Tài liệu, hình ảnh được các nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh trưng tặng.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành cho biết: “Tôi có một tình cảm đặc biệt đối với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Vì vậy, mặc dù đã tặng hàng trăm bức hình quý giá ghi lại chiến thắng của cả dân tộc về chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử cho Bảo tàng, tôi vẫn tiếp tục muốn gửi gắm tài sản còn lại của mình vào nơi đây. Tôi tin rằng, với cách làm việc chuyên nghiệp, với uy tín của mình, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ trân trọng, lưu giữ và phát huy được giá trị của những bức hình đó".

Những tài liệu, hình ảnh, hiện vật mà các tác giả trao tặng cho Bảo tàng giúp phục vụ công tác nghiên cứu, sưu tầm và quảng bá về văn hóa, di sản gắn với người phụ nữ Việt Nam, góp phần khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy di sản Việt Nam trong mỗi người dân.

Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.