Bảo tồn loài khỉ Macaca quý hiếm tại Vườn Quốc gia Bến En

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vườn Quốc gia Bến En hiện có ba loài khỉ thuộc giống Macaca và đã xây dựng kế hoạch và các giải pháp bảo tồn các loài khỉ quý hiếm này.
Bảo tồn loài khỉ Macaca quý hiếm tại Vườn Quốc gia Bến En

Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Dự án khoa học công nghệ “Điều tra, đánh giá hiện trạng và bảo tồn các loài khỉ Macaca tại Vườn Quốc gia Bến En (giai đoạn 2019-2022) ”, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bến En đã ghi nhận ngoài tự nhiên ba loài khỉ thuộc giống Macaca gồm: Khỉ Vàng có 6 đàn với 180 cá thể, khỉ Mặt đỏ có ba đàn với số lượng 54 cá thể và khỉ Mốc có hai đàn với số lượng 45 cá thể.

Ông Nguyễn Đình Hiếu, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Bến En, cho biết Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý, in 1.000 poster giới thiệu về các loài khỉ để cấp phát cho người dân trên địa bàn vùng đệm và du khách đến Bến En; xây dựng bản đồ phân bố các loài khỉ và bản đồ phân bố các mối đe dọa đến các loài khỉ tại Bến En để phục vụ công tác quản lý; đồng thời thực hiện mở rộng vùng sống và phục hồi sinh cảnh; thu hồi, kiểm soát súng săn, tháo gỡ bẫy bắt các loài khỉ này.

Hiện Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bến En đã xác định 6 sinh cảnh có các loài khỉ phân bố gồm rừng hỗn giao gỗ, nứa tự nhiên núi đất, rừng gỗ tự nhiên núi đất lá rộng… Loài khỉ này đang có 6 mối đe dọa chính gồm: Săn bắn, bẫy bắt động vật hoang dã, xâm lấn đất rừng, khai thác gỗ trái phép, chăn thả gia súc tự do trong rừng đặc dụng, cháy rừng.

Việc thực hiện dự án giúp Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bến En bảo tồn các loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng và thu hút khách đến thăm quan du lịch sinh thái; qua đó tạo thêm việc làm cho người dân địa phương, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học tại Vườn Quốc gia Bến En.

Theo Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bến En, giống Macaca thuộc phân họ khỉ (Cercopithecinae), bộ linh trưởng Primates. Trên thế giới, giống khỉ Macaca có 22 loài và được phân bố tại Morocco, Angeri, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan...

Tại Việt Nam, giống khỉ này có 5 loài gồm: Khỉ Mặt đỏ (Macaca arctoides), khỉ Vàng (Macaca mulatta), khỉ Mốc (Macaca assamensis), khỉ Đuôi dài (Macaca fasciculari)s và khỉ Đuôi lợn (Macaca leonina). Các loài khỉ này thường phân bố tại các khu rừng thuộc các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Quảng Bình, Thanh Hóa... Các loài này có tên trong Sách Đỏ Việt Nam và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nếu không có giải pháp bảo tồn kịp thời.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An. (Ảnh : Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia
(Ngày Nay) - Ngày 24/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam sang thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt NamCampuchia (24/6/1967-24/6/2022).
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0.