Bảo tồn, phát huy giá trị Khu Di tích khảo cổ Đồng Đậu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhằm nâng tầm và phát huy giá trị lịch sử văn hóa của Khu Di tích khảo cổ Đồng Đậu, UBND huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định đầu tư xây dựng dự án Công viên Đồng Đậu tại thị trấn Yên Lạc.
Phối cảnh tổng thể Công viên Đồng Đậu tại thị trấn Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: baovinhphuc.com.vn
Phối cảnh tổng thể Công viên Đồng Đậu tại thị trấn Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: baovinhphuc.com.vn

Dự án có tổng mức đầu tư 90 tỷ đồng, được xây dựng trên phạm vi đất quy hoạch hơn 5,4 ha, bao gồm các hạng mục: tạo lòng hồ, xây dựng công viên cây xanh, cùng các hạ tầng đồng bộ (kè xung quanh hồ, khuôn viên, đường dạo, bãi tập thể dục cộng đồng, hệ thống chiếu sáng, cấp nước sạch, thoát nước thải ngăn không cho nguồn thải trong khu dân cư và các điểm kinh doanh dịch vụ chảy vào hồ…). Dự án được triển khai trong giai đoạn 2021-2025.

Dự án Công viên Đồng đậu sau khi hoàn thành sẽ góp phần quan trọng nâng tầm, phát huy giá trị lịch sử văn hóa của Khu Di tích khảo cổ Đồng Đậu, kết hợp cùng di tích đền Gia Loan, chùa Biện Sơn, tạo điểm đến du lịch tâm linh hấp dẫn, tiêu biểu của huyện Yên Lạc nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung trong tương lai; đồng thời sẽ tạo điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan, bảo vệ môi trường, không gian xanh phục vụ các hoạt động thể dục, thể thao rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần, thể chất cho người dân.

Khu Di tích khảo cổ Đồng Đậu có tổng diện tích 8,5 ha, thuộc thôn Đông, thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, được phát hiện lần đầu năm 1962 và xếp hạng là Di tích Văn hóa Lịch sử cấp Quốc gia năm 2000. Trải qua các đợt khai quật, tại đây đã phát hiện rất nhiều di vật khảo cổ chứa đựng và lưu tồn dấu tích của cả bốn giai đoạn phát triển văn hóa: Phùng Nguyên, Gò Đậu, Gò Mun và Đông Sơn.

Những phát hiện tại Khu Di tích khảo cổ Đồng Đậu rất quan trọng, khẳng định con người đã cư trú tại đây từ hàng nghìn năm trước, trở thành trung tâm của người Việt cổ, để cùng nhiều cộng đồng dân cư trong vùng xây dựng và hình thành nên Nhà nước Văn Lang thời đại Hùng Vương trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.