Báo Triều Tiên bất ngờ khen ‘Harry Potter’ sau 23 năm xuất bản

Bộ tiểu thuyết đình đám Harry Potter của nữ tác giả J.K. Rowling chứng minh được vị thế trong làng văn học thế giới khi “chinh phục” được cả Triều Tiên dù muộn đến 23 năm.
Bộ tiểu thuyết giả tưởng Harry Potter được khen trên báo Triều Tiên.
Bộ tiểu thuyết giả tưởng Harry Potter được khen trên báo Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin, báo Văn học - cơ quan ngôn luận chính thức của Liên minh các cây bút Joseon – mới đây có một bài viết giới thiệu về bộ tiểu thuyết giả tưởng Harry Potter của nhà văn Anh J.K. Rowling. Đáng chú ý tờ báo của “đất nước bí ẩn” dành rất nhiều lời khen cho tác phẩm nổi tiếng toàn cầu này, dù muộn đến 23 năm.

Báo Văn học nhận định, thành công của “Harry Potter” nhờ dịch ra nhiều ngôn ngữ trên toàn thế giới, cũng như được cả trẻ em lẫn người lớn yêu thích. “Sự quan tâm của độc giả đến bộ tiểu thuyết dài tập Harry Potter đang tăng lên”, trích bài báo.

Bài báo còn tóm tắt nội dung tác phẩm, đồng thời đánh giá “Harry Potter” đưa thể loại văn học giả tưởng nước ngoài “lên một tầm cao mới”. “Bộ truyện đã đi tiên phong, mở ra một nền tảng mới cho sự phát triển của văn học giả tưởng nước ngoài, thông qua việc mô tả táo bạo về một thế giới giả tưởng khác biệt với thế giới con người”, báo Triều Tiên nhấn mạnh.

Theo báo Văn học, bộ truyện giúp trẻ em nuôi dưỡng tương lai bằng cách tìm ra phương thức bộc lộ sức mạnh và kỹ năng cá nhân.

Báo Văn học được thành lập năm 1956, thường tập trung phân tích những tác phẩm văn học thuộc nhiều nền văn hóa. Đồng thời là cơ quan ngôn luận của Liên minh các cây bút Joseon – nơi kiểm duyệt sách trước khi phát hành của Triều Tiên, tờ báo này tuân thủ nghiêm túc các chính sách của đất nước, luôn thận trọng với văn học nước ngoài.

Vì lý do này, Yonhap bất ngờ khi báo Văn học của Triều Tiên giới thiệu về tiểu thuyết tiếng Anh. Có thể nói, “Harry Potter” là trường hợp hiếm hoi nhận được sự ưu ái từ cơ quan kiểm duyệt sách của Bình Nhưỡng.

“Harry Potter” lần đầu phát hành vào năm 1997 bởi nhà xuất bản Bloomsbury. Đến nay, tác phẩm bán được hơn 500 triệu bản, với hơn 80 ngôn ngữ trên thế giới. Tập cuối “Harry Potter và bảo bối tử thần” được tác giả hoàn thiện vào năm 2006, xuất bản vào năm 2007 trên toàn cầu. Với bộ truyện này, J.K. Rowling từ một kẻ vô danh trở thành tác giả giàu có hàng đầu thế giới.

Không chỉ là bộ truyện bán chạy nhất toàn cầu, khi chuyển thể thành phim (gồm 8 phần, kéo dài từ 2001 đến 2011), câu chuyện về hành trình phép thuật của phù thủy Harry Potter và những người bạn mang về doanh thu “khủng” 7,7 tỷ USD trên toàn thế giới.

Theo Tiền Phong
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.