Bão Vamco khiến hàng chục người Philippines thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của bão Vamco, các khu vực xung quanh thủ đô Manila đã bị lũ lụt tàn phá dữ dội trên diện rộng khiến 39 người thiệt mạng.
Đội cứu hộ giải cứu người dân Philippines bị mắc kẹt do lũ lụt. Ảnh: Reuters
Đội cứu hộ giải cứu người dân Philippines bị mắc kẹt do lũ lụt. Ảnh: Reuters

Mặc dù nước đã rút, nhưng vẫn còn hàng nghìn người bị mắc kẹt trên mái nhà, phải đợi cho đến khi lực lượng quân đội tới giải cứu.

Tham mưu trưởng quân đội Philippines Gilbert Gapay cho biết đã phải điều động cả các phương tiện tấn công đổ bộ, thường được sử dụng trong các chiến dịch chống nổi dậy, để giải cứu người dân bị cô lập trong vùng lũ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm những người mất tích, cũng như đánh giá thiệt hại,” ông Gapay nói. "Hiện đã có 39 người chết và 32 người khác mất tích do mưa lũ".

Bão Vamco đã quét qua phía bắc thủ đô Manila, đặc biệt là các tỉnh Bulacan và Pampanga vào đêm thứ Tư và đầu thứ Năm, lật đổ các cột điện, cây cối và làm hư hại nhà cửa.

Bão Vamco khiến hàng chục người Philippines thiệt mạng ảnh 1

Một khu vực tại thủ đô Manila bị ngập lụt sau bão Vamco. Ảnh: Reuters

Hơn 350.000 người đã được sơ tán đến nơi an toàn, chủ yếu là cư dân tại các khu vực ven biển và vùng trũng dễ bị ngập lụt trước khi bão Vamco đổ bộ. Cảnh sát Quốc gia Philippines cho biết hơn 100.000 người đã được giải cứu, trong đó có 41.000 người ở khu vực thủ đô.

Ít nhất 3,8 triệu hộ gia đình bị mất điện ở thủ đô Manila và các tỉnh lân cận, các nhà chức trách cho biết phải mất 3 ngày để khôi phục hoàn toàn hệ thống điện. Các văn phòng chính phủ Philippines vẫn phải đóng cửa và học sinh chưa được quay trở lại trường.

Vamco đổ bộ vào Philippines sau siêu bão Goni, một trong những cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay, khiến hơn 30 người chết hoặc mất tích cũng như phá hủy 270.000 ngôi nhà.

Philippines phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão và bão nhiệt đới mỗi năm, đồng thời có các đứt gãy địa chấn và núi lửa đang hoạt động, khiến nước này trở thành một trong những quốc gia chịu nhiều thiên tai nhất thế giới.

Theo The Guardian
AVIVA Việt Nam.
Vụ Đại lý kêu cứu vì AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu: Không thể dùng cái sai để ‘trị’ cái sai
(Ngày Nay) - Các đại lý thừa nhận mình sai khi dùng giấy tờ tùy thân của người thân, bạn bè để làm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giả mạo. Nhưng họ cũng cho rằng Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (AVIVA Việt Nam) cũng rất sai khi “tạm giữ” tiền của họ quá lâu.
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.
Công suất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709MW.
Nắng nóng kéo dài, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh 41.709MW

(Ngày Nay) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tại miền Bắc và miền Trung đang lại diễn ra đợt nắng nóng gay gắt mới, khiến côngsuất tiêu thụ điện toàn quốc trưa ngày 18/6/2021 lại tiếp tục lập đỉnh mới là 41.709 MW. EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00.