Bão Vamco khiến hàng chục người Philippines thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của bão Vamco, các khu vực xung quanh thủ đô Manila đã bị lũ lụt tàn phá dữ dội trên diện rộng khiến 39 người thiệt mạng.
Đội cứu hộ giải cứu người dân Philippines bị mắc kẹt do lũ lụt. Ảnh: Reuters
Đội cứu hộ giải cứu người dân Philippines bị mắc kẹt do lũ lụt. Ảnh: Reuters

Mặc dù nước đã rút, nhưng vẫn còn hàng nghìn người bị mắc kẹt trên mái nhà, phải đợi cho đến khi lực lượng quân đội tới giải cứu.

Tham mưu trưởng quân đội Philippines Gilbert Gapay cho biết đã phải điều động cả các phương tiện tấn công đổ bộ, thường được sử dụng trong các chiến dịch chống nổi dậy, để giải cứu người dân bị cô lập trong vùng lũ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm những người mất tích, cũng như đánh giá thiệt hại,” ông Gapay nói. "Hiện đã có 39 người chết và 32 người khác mất tích do mưa lũ".

Bão Vamco đã quét qua phía bắc thủ đô Manila, đặc biệt là các tỉnh Bulacan và Pampanga vào đêm thứ Tư và đầu thứ Năm, lật đổ các cột điện, cây cối và làm hư hại nhà cửa.

Bão Vamco khiến hàng chục người Philippines thiệt mạng ảnh 1

Một khu vực tại thủ đô Manila bị ngập lụt sau bão Vamco. Ảnh: Reuters

Hơn 350.000 người đã được sơ tán đến nơi an toàn, chủ yếu là cư dân tại các khu vực ven biển và vùng trũng dễ bị ngập lụt trước khi bão Vamco đổ bộ. Cảnh sát Quốc gia Philippines cho biết hơn 100.000 người đã được giải cứu, trong đó có 41.000 người ở khu vực thủ đô.

Ít nhất 3,8 triệu hộ gia đình bị mất điện ở thủ đô Manila và các tỉnh lân cận, các nhà chức trách cho biết phải mất 3 ngày để khôi phục hoàn toàn hệ thống điện. Các văn phòng chính phủ Philippines vẫn phải đóng cửa và học sinh chưa được quay trở lại trường.

Vamco đổ bộ vào Philippines sau siêu bão Goni, một trong những cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay, khiến hơn 30 người chết hoặc mất tích cũng như phá hủy 270.000 ngôi nhà.

Philippines phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão và bão nhiệt đới mỗi năm, đồng thời có các đứt gãy địa chấn và núi lửa đang hoạt động, khiến nước này trở thành một trong những quốc gia chịu nhiều thiên tai nhất thế giới.

Theo The Guardian
SJC làm ăn ra sao trước khi có “cơn địa chấn” kim cương lậu?
SJC làm ăn ra sao trước khi có “cơn địa chấn” kim cương lậu?
(Ngày Nay) - SJC ghi nhận lợi nhuận sau thuế khoảng 426 tỷ đồng trong năm 2025 dù doanh thu giảm hơn một nửa, tuy nhiên báo cáo tài chính vẫn nhận ý kiến ngoại trừ do kiểm toán viên không thể thu thập đầy đủ bằng chứng đối với một số vấn đề trọng yếu. Đáng chú ý, doanh nghiệp tiếp tục đối mặt với sức ép khi Trưởng phòng Kinh doanh bị khởi tố trong vụ án hàng nghìn viên kim cương nhập lậu được đưa vào hệ thống bán lẻ.
Chuyên gia Nguyễn Phi Vân cho rằng AI không xóa sổ người lao động mà đang thay thế các tác vụ, đồng thời tạo ra nhiều nghề nghiệp mới.
AI "xóa sổ" tác vụ, không "xóa sổ" con người
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường lao động toàn cầu, không chỉ ở việc thay thế một số tác vụ mà còn tạo ra nhiều vị trí công việc hoàn toàn mới. Theo chuyên gia Nguyễn Phi Vân, "context engineer" (kỹ sư ngữ cảnh) là một trong những nghề tăng trưởng nhanh nhất năm 2026, dù gần như chưa tồn tại vào đầu năm 2025.
Cấm nhập khẩu pháo các loại (trừ pháo hiệu an toàn hàng hải theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng). (Ảnh minh họa: TTXVN phát)
Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu
(Ngày Nay) - Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu gồm vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ; pháo các loại (trừ pháo hiệu an toàn hàng hải theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng); thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng...
Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh cả thế giới đang chật vật chống chọi với mùa nắng nóng kỷ lục, các chuyên gia khí hậu cảnh báo năm 2027 có thể trở thành năm nóng nhất được ghi nhận trong lịch sử thế giới, do tác động cộng hưởng từ hiện tượng El Nino siêu mạnh đang diễn ra trên Thái Bình Dương.
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
(Ngày Nay) - Theo Hệ thống Thông tin Cháy rừng châu Âu (EFFIS), tính đến giữa tháng 7 năm nay, cháy rừng đã thiêu rụi hơn 42.000 ha đất tại Pháp, vượt mức cao nhất từng ghi nhận trong cùng kỳ vào năm 2022.