Bão Vamco khiến hàng chục người Philippines thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của bão Vamco, các khu vực xung quanh thủ đô Manila đã bị lũ lụt tàn phá dữ dội trên diện rộng khiến 39 người thiệt mạng.
Đội cứu hộ giải cứu người dân Philippines bị mắc kẹt do lũ lụt. Ảnh: Reuters
Đội cứu hộ giải cứu người dân Philippines bị mắc kẹt do lũ lụt. Ảnh: Reuters

Mặc dù nước đã rút, nhưng vẫn còn hàng nghìn người bị mắc kẹt trên mái nhà, phải đợi cho đến khi lực lượng quân đội tới giải cứu.

Tham mưu trưởng quân đội Philippines Gilbert Gapay cho biết đã phải điều động cả các phương tiện tấn công đổ bộ, thường được sử dụng trong các chiến dịch chống nổi dậy, để giải cứu người dân bị cô lập trong vùng lũ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm những người mất tích, cũng như đánh giá thiệt hại,” ông Gapay nói. "Hiện đã có 39 người chết và 32 người khác mất tích do mưa lũ".

Bão Vamco đã quét qua phía bắc thủ đô Manila, đặc biệt là các tỉnh Bulacan và Pampanga vào đêm thứ Tư và đầu thứ Năm, lật đổ các cột điện, cây cối và làm hư hại nhà cửa.

Bão Vamco khiến hàng chục người Philippines thiệt mạng ảnh 1

Một khu vực tại thủ đô Manila bị ngập lụt sau bão Vamco. Ảnh: Reuters

Hơn 350.000 người đã được sơ tán đến nơi an toàn, chủ yếu là cư dân tại các khu vực ven biển và vùng trũng dễ bị ngập lụt trước khi bão Vamco đổ bộ. Cảnh sát Quốc gia Philippines cho biết hơn 100.000 người đã được giải cứu, trong đó có 41.000 người ở khu vực thủ đô.

Ít nhất 3,8 triệu hộ gia đình bị mất điện ở thủ đô Manila và các tỉnh lân cận, các nhà chức trách cho biết phải mất 3 ngày để khôi phục hoàn toàn hệ thống điện. Các văn phòng chính phủ Philippines vẫn phải đóng cửa và học sinh chưa được quay trở lại trường.

Vamco đổ bộ vào Philippines sau siêu bão Goni, một trong những cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay, khiến hơn 30 người chết hoặc mất tích cũng như phá hủy 270.000 ngôi nhà.

Philippines phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão và bão nhiệt đới mỗi năm, đồng thời có các đứt gãy địa chấn và núi lửa đang hoạt động, khiến nước này trở thành một trong những quốc gia chịu nhiều thiên tai nhất thế giới.

Theo The Guardian
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank.
Bài phát biểu truyền cảm hứng của nữ tỷ phú tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

(Ngày Nay) - Duyên dáng trong tà áo truyền thống màu xanh lá, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, đã có bài phát biểu đầy cảm hứng về phong trào thi đua yêu nước của ngành ngân hàng, tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII vừa diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Trường nhỏ trên bản Tu Nấk bị bão giật sập
Bản Tu Nâk sau những ngày bão

(Ngày Nay) -  Hơn 6 năm qua, kỹ sư Phạm Đình Quý (sinh năm 1972) miệt mài đi xây hàng trăm ngôi trường từ các quỹ ủng hộ cho trẻ em nghèo vùng cao. Năm 2018, anh là một trong 10 nhân vật truyền cảm hứng do giải thưởng WeChoice Awards bình chọn.

Hiện, anh Quý đang có mặt tại Quảng Nam để cùng chính quyền, các nhà hảo tâm xây lại những trường học ở vùng sâu, vùng xa bị bão, gió quật nát. Và dưới đây, là câu chuyện mà anh Quý ghi ở bản Tu Nấk, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.