Bảo vệ Bệnh viện Đà Nẵng nhiễm nCoV

Nam bảo vệ 49 tuổi từng ba lần xét nghiệm âm tính với nCoV, làm việc trong thời gian Bệnh viện Đà Nẵng phải cách ly y tế.
Bảo vệ Bệnh viện Đà Nẵng nhiễm nCoV

Tối 18/8, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Đà Nẵng cho biết, "bệnh nhân 968" sống cùng gia đình tại K68 Võ Văn Tần, quận Thanh Khê, hàng ngày đến làm việc tại Bệnh viện Đà Nẵng từ 7h ngày 25/7 đến 7h ngày 26/8, sau đó về nhà, tiếp xúc với những người trong gia đình.

Từ 13h ngày 26/7, Bệnh viện Đà Nẵng thực hiện cách ly y tế. Sáng hôm sau, ông đến bệnh viện tiếp tục làm việc và được lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng lần một, kết quả âm tính với nCoV.
Ông làm việc tại khu cách ly của bệnh viện đến ngày 3/8 và được lấy mẫu xét nghiệm lần hai, kết quả âm tính. Hôm sau, ông được chuyển đến cách ly tập trung và ở cùng phòng với một bảo vệ khác.

Đến ngày 8/8, ông được lấy mẫu xét nghiệm lần ba và vẫn âm tính. Ngảy 16/8, ông lấy mẫu xét nghiệm lần bốn, kết quả một ngày sau ghi nhận nhiễm nCoV.

Cũng làm việc ở Bệnh viện Đà Nẵng, nữ điều dưỡng 35 tuổi ở khoa Lão đã trở thành "bệnh nhân 965". Từ ngày 26/7 đến 1/8, chị cách ly tại khoa Lão, tiếp xúc với bệnh nhân, người nhà và đồng nghiệp, không về nhà. Khi bệnh viện được phong tỏa (0h ngày 28/7), chị ở cùng phòng với hai điều dưỡng cùng khoa.

Hai lần xét nghiệm vào ngày 2 và 7/8, chị đều có kết quả âm tính với nCoV. Nữ điều dưỡng sau đó được đi cách ly tập trung, ở cùng phòng với một bác sĩ và một điều dưỡng khác. Ngày 15/8, chị được lấy mẫu xét nghiệm lần ba và nhận kết quả dương tính.

Trong số ca bệnh được Bộ Y tế mới công bố, nam "bệnh nhân 974", 33 tuổi, làm nghề thợ xây, từng tham dự đám giỗ và đám cưới. Anh có người nhà vào điều trị tại khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Đà Nẵng) từ ngày 21 đến 26/7. Trong thời gian này, anh đi dự đám giỗ (không nhớ rõ ngày và địa chỉ).

Ngày 26/7, anh dự đám cưới tại nhà hàng Lan Anh, xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang). Sau đó đến uống cà phê võng và quán bánh mì Hai Dũng tại thôn Phú Hòa 2, xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang).

Những ngày sau đó, anh chỉ ở nhà, tiếp xúc người trong gia đình. Do liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, anh được lấy mẫu xét nghiệm lần một ngày 11/8, cho kết quả âm tính. Đến ngày 16/8, kết quả xét nghiệm lần hai ghi nhận anh nhiễm nCoV.

Ba bệnh nhân này được Bộ Y tế công bố ngày 17/8, đang được điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Bệnh viện Dã chiến Hoà Vang.

Tối 18/8, Sở Y tế Đà Nẵng thông báo những người đã đến chợ đầu mối Hòa Cường (quận Hải Châu) mua bán, trao đổi với nữ tiểu thương là "bệnh nhân 987", 46 tuổi, từ ngày 15 đến 18/8 cần liên hệ Trung tâm Y tế quận, huyện nơi sinh sống để khai báo và được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống nCoV.

Bệnh nhân này trú tại đường Hóa Sơn 4 (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu), được Bộ Y tế công bố mắc Covid-19 chiều 18/8. Trong thời gian trên, bà đến chợ đầu mối để bán hoa cúng vào ngày mùng 1 âm lịch, tại lô 413. Hiện tại, hơn 1.400 mẫu xét nghiệm tại khu vực chợ đều âm tính.

Từ ngày 24/7 đến 18h ngày 18/8, Đà Nẵng ghi nhận 354 người mắc Covid-19. Trong đó 244 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn; 76 người khỏi bệnh; 21 người tử vong.

Cơ quan chức năng đã xác định gần 11.000 người tiếp xúc gần với các ca bệnh (F1) để đưa đi cách ly tại cơ sở y tế và cách ly tập trung. Hơn 13.000 người F2 được cách ly, theo dõi tại nhà. Thành phố đã lấy 145.655 mẫu xét nghiệm. Nhiều khu vực dân cư đang phải phong tỏa.

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone - Truy vết tiếp xúc: Cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch COVID -19:

Bước 1: Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này. Truy cập App Store (iOS) hoặc Google Play Store (Android) và tìm phần mềm tên Bluezone, sau đó nhấn tải về và cài đặt vào thiết bị.

Bước 2: Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng truy cập.

Bước 3: Về cơ bản, chỉ cần làm đến đây là các bạn đã có thể nhận được cảnh báo từ Bluezone.

Sau khi  được cấp quyền, ứng dụng sẽ tự bật kết nối Bluetooth để ghi nhận lại việc tiếp xúc với những người dùng khác cùng trong cộng đồng Bluezone.

Trong trường hợp một người dùng trong cộng đồng Bluezone dương tính với Covid-19, thông tin của họ sẽ được cập nhật lên hệ thống. Lúc này, ứng dụng trên máy người dùng sẽ tải về các thông tin đó và so sánh với lịch sử tiếp xúc của bạn. Nếu đã từng tiếp xúc với người bệnh đủ lâu (trên 15 phút) và đủ gần (dưới 2 mét), ứng dụng sẽ gửi thông tin cảnh báo nguy cơ mắc Covid tới điện thoại của bạn.

Link cài đặt ứng dụng: https://bluezone.gov.vn

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Ảnh: Phạm Kiên
Thứ trưởng Bộ Công thương yêu cầu khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện
(Ngày Nay) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, trả lời câu hỏi dư luận, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Trong thời gian tới với quy mô sản xuất điện được đảm bảo, các tổ máy không gặp sự cố và đủ nguyên liệu cho phát điện thì có thể khắc phục được tình trạng thiếu điện.
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
(Ngày Nay) - Chiều 3/6, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế, Trung tâm Festival Huế tổ chức khai mạc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023, thu hút đông đảo người dân, du khách và các nghệ nhân diều tham gia.