Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
Kết quả một nghiên cứu mới của Equality Now - một tổ chức phi chính phủ thành lập năm 1992 nhằm ủng hộ việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền của phụ nữ và trẻ em gái - cho thấy phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái là điều phổ biến trong luật gia đình trên khắp châu Phi.
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi

Nghiên cứu "Bất bình đẳng giới trong luật gia đình ở châu Phi: Tổng quan về xu hướng chính ở một số quốc gia chọn lọc" của Equality Now phân tích các khuôn khổ pháp lý tại 20 quốc gia châu Phi. Kết quả cho thấy bất bình đẳng giới trong hôn nhân, ly hôn, quyền nuôi con và tài sản vẫn đang được thể chế hóa trong các hệ thống pháp luật và luật tục. Mặc dù chính phủ các nước đã đạt được một số cải cách pháp lý quan trọng, nhưng tiến độ vẫn chậm, không nhất quán và bị cản trở bởi những thất bại, thiếu ý chí chính trị và việc thực thi yếu kém. Ngoài ra, sự chồng chéo và mâu thuẫn cũng làm phức tạp việc tuyên truyền và áp dụng luật gia đình, qua đó đặt ra những thách thức đáng kể đối với việc hài hòa các hệ thống pháp luật.

Nghiên cứu chứng minh rằng luật gia đình mang tính phân biệt đối xử có thể gây hậu quả nghiêm trọng, làm tăng khả năng xảy ra bạo lực tình dục và bạo lực giới đối với phụ nữ và trẻ em gái. Những luật này cũng khiến phụ nữ và trẻ em gái trở nên lệ thuộc và dễ bị tổn thương hơn do bị hạn chế các cơ hội kinh tế và khả năng ra quyết định.

Theo nghiên cứu này, Angola, Botswana, Burundi, Cameroon, Côte d'Ivoire, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ai Cập, Ethiopia, Kenya, Malawi, Mozambique, Nigeria, Senegal, Nam Phi, Nam Sudan, Sudan, Tanzania, Gambia, Tunisia và Algeria đều không đạt được sự bình đẳng hoàn toàn trong luật gia đình.

Bà Esther Waweru - đồng tác giả của nghiên cứu và là cố vấn pháp lý cấp cao tại Equality Now - đánh giá: “Văn hóa và tôn giáo thường là những trở ngại lớn trong cuộc đấu tranh vì bình đẳng trong luật gia đình và làm đình trệ các cải cách". Theo bà, nhiều chính quyền cam kết sửa đổi luật chống phân biệt đối xử nhưng không thực hiện được hành động hiệu quả. Những quy tắc gia đình tiến bộ đôi khi bị mắc kẹt trong tình trạng lấp lửng, chờ được ban hành.

Châu Phi là nơi có cộng đồng dân tộc, ngôn ngữ và tôn giáo đa dạng với nhiều thỏa thuận về luật gia đình. Về mặt lịch sử, các xã hội đã tạo ra những hệ thống luật tục phức tạp và ăn sâu để kiểm soát các mối quan hệ gia đình.

Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.