UNESCO báo cáo tình trạng bất bình đẳng giới dai dẳng trong các ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Báo cáo do UNESCO đưa ra ngày 4/6 đã nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp chính sách để đạt được bình đẳng giới trong các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo.
UNESCO báo cáo tình trạng bất bình đẳng giới dai dẳng trong các ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo

Báo cáo "Gender & Creativity: Progress on the Precipice" của UNESCO khám phá khoảng cách giới hiện có và đôi khi đang gia tăng trong lĩnh vực văn hóa sáng tạo, đặc biệt là trong bối cảnh COVID-19, đồng thời kêu gọi xây dựng cam kết mới và các hành động chuyển đổi để thúc đẩy bình đẳng giới. Báo cáo cũng nêu bật các chính sách, biện pháp và chương trình sáng tạo về giới trên thế giới có thể dùng làm hình mẫu cho các nhà hoạch định chính sách.

Khoảng cách kỹ thuật số vẫn là một mối quan tâm cấp bách, khi phụ nữ phải đối mặt với những trở ngại không tương xứng trong việc tiếp cận các công cụ kỹ thuật số để sáng tạo và phân phối nghệ thuật, bao gồm nền tảng nhạc kỹ thuật số, hướng dẫn trực tuyến và phần mềm sound-mixing.

Ước tính rằng trên toàn thế giới, phụ nữ sử dụng Internet ít hơn 250 triệu người so với nam giới và phụ nữ vẫn chỉ chiếm 21% số nghệ sĩ biểu diễn trong các lễ hội âm nhạc điện tử ở châu Âu và Bắc Mỹ.

"Từ góc độ công nghệ, sự phân chia giới tính kỹ thuật số đang khiến phụ nữ và thiếu nữ giới bị tụt hậu trong mọi lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội, dẫn đến sự cô lập và hạn chế tiếp cận các công cụ và thông tin đáng tin cậy. Đạt được bình đẳng giới đồng nghĩa với việc khắc phục những yếu tố dễ bị tổn thương này, và điều này đặc biệt đúng đối với phụ nữ làm việc trong các lĩnh vực văn hóa và sáng tạo."

- Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO

Bình đẳng giới là yếu tố cơ bản để đảm bảo sự đa dạng thực sự của các biểu hiện văn hóa và cơ hội bình đẳng trong lao động nghệ thuật và việc làm văn hóa. Tuy nhiên, dữ liệu định tính và định lượng cho thấy phụ nữ và các nghệ sĩ, người sáng tạo đa dạng giới tiếp tục đối mặt với nhiều rào cản và bất bình đằng, bao gồm khả năng tiếp cận công việc tốt, thù lao công bằng và vị trí lãnh đạo.

Ước tính phụ nữ chiếm 25% vị trí quản lý trong các tổ chức văn hóa công và tư ở Uruguay, 24% ở Montenegro và chỉ 3% ở Mali. Tại Indonesia, một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng trong khi các chuyên gia nữ đang thăng tiến trong lĩnh vực điện ảnh nói chung, họ vẫn ít được tham gia vào các vai trò ra quyết định sáng tạo, chỉ chiếm 20% vị trí biên kịch, 19% nhà sản xuất và 7% đạo diễn. Ở Pháp, nơi phụ nữ lãnh đạo 34% các tổ chức nghệ thuật thị giác và biểu diễn do Bộ Văn hóa trợ cấp và 43% các viện bảo tàng, chỉ có 9% giám đốc của 100 doanh nghiệp văn hóa lớn nhất là phụ nữ.

Báo cáo cũng xem xét sự an toàn và hạnh phúc của mọi người thuộc mọi giới tính tại nơi làm việc. Phụ nữ và các nghệ sĩ, chuyên gia sáng tạo đa dạng giới tiếp tục là mục tiêu của hành vi quấy rối, bắt nạt và lạm dụng.

Trong những năm gần đây, môi trường kỹ thuật số đã trở thành mặt trận đấu tranh mới cho bình đẳng giới và tự do nghệ thuật. Theo Lisabona Rahman, người sáng lập chiến dịch Sinematik Gak Harus Toxic (Điện ảnh không độc hại) ở Indonesia, thái độ hạ thấp phổ biến đối với phụ nữ là nguồn gốc của quấy rối và lạm dụng. Nếu nam giới tiếp tục thống trị các vị trí quyền lực trong ngành công nghiệp và duy trì thuyết dị bản, vấn đề này sẽ không có hồi kết."

Tác động tiêu cực toàn diện của đại dịch COVID-19 đối với bình đẳng giới đã được ghi nhận đầy đủ, từ sự gia tăng bạo lực trên cơ sở giới, sự vắng mặt không cân xứng của các bé gái trong các lớp học trực tuyến, đến khả năng nhận hỗ trợ kinh tế và xã hội hạn chế của các nữ chuyên gia. Mặc dù phụ nữ đóng vai trò chủ chốt trong việc ứng phó với khủng hoảng, nhưng bất bình đẳng giới ngày càng gia tăng trên diện rộng. Theo ấn phẩm này của UNESCO, nếu không áp dụng quan điểm giới một cách có hệ thống vào các phản ứng chính sách, COVID-19 có thể có tác động thoái lui lâu dài đối với bình đẳng giới trong các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo.

UNESCO cam kết thúc đẩy bình đẳng giới và đang làm việc với các Quốc gia Thành viên, các đối tác công-tư và xã hội dân sự để thực hiện một chương trình nghị sự toàn cầu năng động nhằm trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trong các lĩnh vực năng lực của mình.

Theo UNESCO
Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
(Ngày Nay) - Sự nổi lên của đạo diễn Hamaguchi Ryusuke là một trong những câu chuyện đáng chú ý nhất trong giới điện ảnh toàn cầu thập kỷ qua, khi đạo diễn người Nhật chuyển mình từ một nhà sản xuất phim tài liệu thành một đạo diễn đoạt giải Oscar.
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
(Ngày Nay) - Một bé trai 10 tuổi mua vé vào bơi và bị đuối nước tại bể bơi bơi IEC Residences thuộc khu ở IEC (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Mặc dù kết luận giám định nguyên nhân chết do ngạt nước, song tới nay, đã hơn 6 tháng trôi qua, theo gia đình nạn nhân vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm.
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
(Ngày Nay) - Những ngày này, người dân và du khách đang được đắm chìm vào không gian của Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến, để cảm nhận được sự nhộn nhịp của vùng đất từng được ví như một “Tiểu Tràng An” của Việt Nam, nổi tiếng với câu ca “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ nhân dân Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ tổ chức chương trình biểu diễn xiếc đặc biệt mang tên “Những cánh hồng bay - Công chúa xiếc Việt Nam” tôn vinh các nữ nghệ sỹ xiếc. Chương trình gồm 3 buổi diễn vào các ngày từ 8-10/3, tại Rạp Xiếc trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
(Ngày Nay) - Chiều 2/3, tại khuôn viên Tượng đài Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các Câu lạc bộ hát sli, lượn trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội hát then, sli, lượn dân tộc Tày, Nùng.
Xung đột Hamas-Israel: Mỹ thông báo sẽ thả hàng viện trợ xuống Gaza
Xung đột Hamas-Israel: Mỹ thông báo sẽ thả hàng viện trợ xuống Gaza
Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo nước này sẽ lần đầu tiên thả hàng cứu trợ xuống Gaza. Tuyên bố trên được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi diễn ra vụ nổ súng khiến ít nhất 100 người Palestine thiệt mạng trong lúc xếp hàng chờ nhận viện trợ ở khu vực phía Bắc Gaza.