Bất chấp lệnh ngừng bắn, trực thăng quân đội Ukraine bị bắn hạ

Quân đội Ukraine ngày 24/6 cho biết một trực thăng quân sự Mi-8 của nước này đã bị những người ly khai thân Nga ở miền đông bắn hạ, làm toàn bộ 9 người trên khoang thiệt mạng.
Bất chấp lệnh ngừng bắn, trực thăng quân đội Ukraine bị bắn hạ
Bất chấp lệnh ngừng bắn, trực thăng quân đội Ukraine bị bắn hạ - anh 1
Một chiếc Mi-8 của quân đội Ukraine.

Theo quân đội Ukraine, chiếc trực thăng Mi-8 đã bị trúng rocket sau khi cất cánh ở ngoại ô thành phố Sloviansk, hiện do phe ly khai kiểm soát.

"Chiếc Mi-8 đã bị rơi vào khoảng 5 giờ chiều giờ địa phương tại núi Karachun gần Sloviansk do trúng rocket, vốn được bắn đi từ hệ thống phòng không vác vai", phát ngôn viên quân đội Ukraine Vladislav Seleznyov cho biết trên trang Facebook cá nhân.

"Có 9 người trên trực thăng. Theo thông tin ban đầu, tất cả những người trên khoang đã thiệt mạng", ông Seleznyov cho biết, nói thêm rằng trực thăng bị bắn khi đang trở về một chốt kiểm soát sau sứ mệnh vận chuyển hàng hóa.

Các binh sĩ tự vệ, vốn bắn rocket, đã trốn thoát tới ngôi làng Bylbasovka gần đó, ông Seleznyov viết.

Các tay súng của Lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine nói với tờ Ukrainskaya Pravda rằng chiếc Mi-8 bị bắn rơi trong khi đang cất cánh từ núi Karachun, một địa điểm chiến lược gần Sloviansk, nơi pháo của quân đội Ukraine đang được triển khai.

Lệnh ngừng bắn nguy cơ bị kết thúc sớm

Trong khi đó, các lực lượng của quân đội Ukraine vẫn tiếp tục nã pháo vào ngôi làng Semyonovka ở ngoại ô Sloviansk trong đêm và cả ngày 24/6, lực lượng tự vệ của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự phong nói với hãng tin Nga Itar-Tass.

Giao tranh tại vùng Donetsk vẫn tiếp diễn bất chấp một lệnh ngừng bắn kéo dài 7 ngày theo đề xuất của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, vốn có hiệu kể từ ngày 20/6.

Lực lượng tự vệ thân Nga ngày 23/6 cũng cam kết tôn trọng lệnh ngừng bắn cho tới ngày 27/6, để hưởng ứng một kế hoạch hòa bình của chính phủ.

Tuy nhiên, Tổng thống Poroshenko cho biết ông có thể sẽ chấm dứt lệnh ngừng bắn trước thời hạn do "sự vi phạm liên tục của lực lượng ly khai, vốn bị điều khiển từ bên ngoài".

Trong một cuộc họp với các lãnh đạo các cơ quan an ninh Ukraine hôm qua, Tổng thống Poroshenko đã nhắc tới vấn đề chiếc trực thăng bị bắn hạ, cho biết rằng lực lượng tự vệ không tôn trọng lệnh ngừng bắn.

Theo ông Poroshenko, các lực lượng Kiev đã bị bắn 35 lần kể từ khi kế hoạch hòa bình của ông được công bố hồi tuần trước.

Trước đó, lực lượng ly khai thân Nga, vốn tiếp tục kiểm soát các thị trấn tại các vùng Donetsk và Luhansk đã bắn hạ ít nhất 2 trực thăng và một máy bay của quân đội Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng lệnh ngừng bắn nên được gia hạn để cố gắng tổ chức các cuộc đàm phán quan trọng giữa chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai.

Ông Putin nhấn mạnh rằng "các tuyên bố nên đi kèm với hành động thực tế, nếu không sẽ không giải quyết được vấn đề gì".

"Chỉ tuyên bố ngừng bắn thôi là chưa đủ", ông Putin nói, kêu gọi các bên bắt đầu "các cuộc đàm phán" sớm nhất có thể. "7 ngày ngừng bắn là chưa đủ", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Putin yêu cầu rút quyền can thiệp quân sự tại Ukraine

Bất chấp lệnh ngừng bắn, trực thăng quân đội Ukraine bị bắn hạ - anh 2

Cũng trong ngày 24/6, Tổng thống Nga Putin đã đề nghị quốc hội rút lại quyền can thiệp quân sự tại Ukraine. Động thái này là nhằm "bình thường quá tình hình" tại các khu vực miền đông Ukraine, thư ký báo chí của ông Putin cho biết.

Quốc hội Nga hôm 1/3 đã cho phép ông Putin sử dụng quyền can thiệp quân sự tại Ukraine.

Tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết động thái mới nhất của ông Putin là "bước đi thực tế đầu tiên" tiến tới việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Động thái trên cũng diễn ra sau khi Nga chính thức ủng hộ kế hoạch hòa bình của Ukraine, vốn bao gồm lệnh ngừng bắn kéo dài 1 tuần.

Nhưng phát biểu sau đó trong một chuyến thăm Áo, ông Putin nhấn mạnh rằng việc rút lại quyền sử dụng vũ lực không có nghĩa là Nga sẽ ngừng bảo vệ "những người nói tiếng Nga tại Ukraine".

Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.
Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.
Sinh viên Trường đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hành tại phòng Lab Công nghệ giáo dục.
Định hướng chiến lược cho giáo dục đại học Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao bảy nhiệm vụ trọng tâm cho Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây cũng là những định hướng chiến lược quan trọng cho sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong giai đoạn mới.
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Báo Công Thương phối hợp cùng các đơn vị liên quan là Đảng ủy Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Tổ chức cán bộ, tổ chức chuỗi 3 sự kiện quan trọng, bao gồm: Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2026; công bố Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và Trao giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam”; công bố Ngày Logistics Việt Nam và Tuần lễ Logistics Việt Nam.