Bắt đầu xét xử 14 cán bộ sai phạm ở Đồng Tâm

(Ngày Nay) - Sáng nay (8/8), TAND huyện Mỹ Đức đưa 14 cán bộ sai phạm ở xã Đồng Tâm ra xét xử, dự kiến phiên tòa xét xử sẽ diễn ra trong vòng 2 ngày.
Bắt đầu xét xử 14 cán bộ sai phạm ở Đồng Tâm

Ngay từ sáng sớm, đã có nhiều người dân địa phương và các cơ quan báo chí có mặt để dự phiên tòa xét xử tại trụ sở TAND huyện Mỹ Đức.

Bắt đầu xét xử 14 cán bộ sai phạm ở Đồng Tâm ảnh 1Nhiều người dân đứng tụ tập bên ngoài tòa án từ sớm. Ảnh: Lao Động

Dự kiến phiên tòa xét xử sẽ diễn ra trong 2 ngày. HĐXX gồm 3 người, trong đó thẩm phán Bùi Đức Hiệp ngồi ghế chủ tọa phiên tòa, báo Lao Động đưa tin.

Được biết, 14 bị cáo ngày hôm nay đều là các cựu lãnh đạo của xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) và Phòng TN&MT huyện Mỹ Đức. Trong đó, 10 bị cáo nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Khoản 1, Điều 281 - Bộ luật Hình sự (khung hình phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm).

Các bị cáo này gồm Nguyễn Tiến Triển (SN 1954) - nguyên Bí thư Đảng ủy; Nguyễn Văn Sơn (Sn 1958), Lê Đình Thuần (SN 1965), Nguyễn Văn Bột (SN 1955) - đều nguyên là Chủ tịch UBND xã; Nguyễn Văn Đức (SN 1965) - nguyên Chủ tịch HĐND; Nguyễn Xuân Trường (SN 1959) - nguyên cán bộ địa chính; Bùi Văn Dũng (SN 1958) - nguyên Trưởng ban Tài chính; Bùi Văn Hồng (SN 1958) - nguyên Xã đội trưởng; Nguyễn Văn Minh (SN 1960) - nguyên Trưởng công an; Nguyễn Văn Khang (SN 1965) - nguyên kế toán ngân sách.

Có 4 bị cáo là cán bộ huyện Mỹ Đức phải hầu tòa về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, gồm Phạm Hữu Sách (SN 1965) - nguyên Trưởng phòng TN&MT; Đinh Văn Dũng (SN 1959), Bạch Văn Đông (SN 1974), Trần Trung Tấn (SN 1975) - nguyên GĐ, Phó GĐ và cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai.

Theo cáo trạng, các cán bộ chủ chốt xã Đồng Tâm vì động cơ vụ lợi đã cấp, giao đất trái thẩm quyền và hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân. Trước tiên, từ 2002 - 2003, các cán bộ xã Đồng Tâm đã bán đất trái thẩm quyền hơn 1.600m2 nhưng chỉ nộp 21 triệu đồng, còn lại để ngoài ngân sách. Đặc biệt, năm 2002, lợi dụng việc

Bắt đầu xét xử 14 cán bộ sai phạm ở Đồng Tâm ảnh 2Câu chuyện đất cát của thôn Hoành (xã Đồng Tâm,Mỹ Đức) đã gây xôn xao dư luận cả nước trong thời gian dài.

Trước đó, năm 1996, UBND tỉnh Hà Tây ra quyết định cấp đất giãn dân cho 49 hộ ở Đồng Tâm và chính quyền địa phương đã cấp cho 39 hộ, còn lại 1.300m2. Năm 2002, các cán bộ chủ chốt của xã thống nhất không chia đất cho dân theo phê duyệt của tỉnh mà chia thành 10 thửa rồi… cấp cho cán bộ. Năm 2008, các đối tượng hợp thức hóa số đất trên bằng cách dựng ra Biên bản hội nghị thống nhất của Đảng ủy, HĐND, UBND nhưng ghi lùi thời gian vào năm 2002. Sau đó, huyện Mỹ Đức cấp giấy chứng nhận cho 10 suất này, đứng tên vợ, con, người nhà của các cán bộ xã.

Bên cạnh đó, các cán bộ Đồng Tâm còn hợp thức khống hồ sơ đề nghị cấp GCN cho 12 hộ dân với diện tích hơn 1.800m2. Đây đều là đất được giao trái phép hoặc lấn chiếm trong năm 2002- 2003 nhưng xã xác nhận họ sử dụng đất liên tục, không tranh chấp khiếu kiện từ trước năm 1993. Tiếp quản hồ sơ, cán bộ của Văn phòng đăng ký đất đai và Phòng TN&MT huyện Mỹ Đức đã không xem xét, kiểm tra kỹ mà lập tờ trình gửi UBND huyện. 

Tổng hợp

Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.