Bất động sản 2021: Thị trường sụt giảm mạnh, xuất hiện sốt đất ảo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo DKRA Việt Nam, thị trường bất động sản năm 2021 sụt giảm mạnh về nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ ở hầu hết các phân khúc, cùng với đó là xuất hiện những cơn sốt đất ảo từ những thông tin vô căn cứ.
Toàn cảnh buổi báo cáo thị trường của DKRA Vietnam.
Toàn cảnh buổi báo cáo thị trường của DKRA Vietnam.

Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) vừa công bố cáo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận năm 2021. Theo đó, phân khúc đất nền và căn hộ tiếp tục duy trì đà sụt giảm từ năm 2020, riêng TP.HCM, thị trường sụt giảm mạnh về nguồn cung và lượng tiêu thụ ở hầu hết phân khúc.

Cụ thể, phân khúc đất nền trong năm 2021 tại TP.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận 46 dự án mở bán với nguồn cung hơn 6.200 sản phẩm, lượng tiêu thụ đạt gần 4.700 nền, tương đương 76% nguồn cung mới. Do quỹ đất ngày càng khan hiếm tại TP.HCM, nguồn cung mới chủ yếu tập trung tại các địa phương giáp ranh, trong đó Long Anh và Đồng Nai chiếm khoảng 68% nguồn cung mới.

Thị trường căn hộ ghi nhận 41 dự án mở bán trong năm qua, tập trung tại TP.HCM và Bình Dương, lượng tiêu thụ chỉ đạt 65% so với năm 2020. Tại TP.HCM, nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm mạnh nhất kể từ năm 2015 đến nay, trong khi đó loại hình căn hộ hạng sang xác lập mặt bằng giá mới gần 400 triệu đồng/m2.

Phân khúc nhà phố, biệt thự ở TP.HCM và các tỉnh lân cận ghi nhận nguồn cung tăng 34% và lượng tiêu thụ tăng 7% so với năm 2020. Còn bất động sản nghỉ dưỡng có tín hiệu phục hồi tích cực ở loại hình biệt thự nghỉ dưỡng và nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng trong các khu phức hợp.

Năm 2021, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đã thúc đẩy việc áp dụng công nghệ vào lĩnh vực bất động sản. Trong thời gian phong tỏa, giãn cách xã hội, nhiều chủ đầu tư, đơn vị phân phối đã tổ chức giới thiệu, mở bán dự án trên nhiều nền tảng công nghệ khác nhau.

Trong năm 2022, theo dự báo từ DKRA Vietnam, đất nền tiếp tục là kênh đầu tư hàng đầu. Nguồn cung mới và sức cầu đất nền có thể phục hồi và tăng so với năm 2021, chủ yếu tập trung tại các tỉnh giáp ranh, trong khi TP.HCM tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới.

Phân khúc căn hộ, nguồn cung mới có thể lên đến khoảng 30.000 căn, chủ yếu vẫn tăng mạnh ở TP.HCM và Bình Dương, tại TP.HCM nguồn cung mới chủ yếu tập trung ở TP.Thủ Đức. Nguồn cung mới phân khúc nhà phố, biệt thự duy trì mức ổn định, tương đương năm 2021. Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới condotel và biệt thự nghỉ dưỡng có thể tăng so với năm 2021.

Theo DKRA Vietnam, trong những năm qua, thị trường bất động sản khu vực TP.HCM đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn tồn tại nhiều bất cập như tình trạng sốt đất ảo xuất phát từ những thông tin vô căn cứ. Bất động sản hạng sang liên tục xác lập mặt bằng giá mới, căn hộ hạng sang và hạng A chiếm đa số, trong khi loại hình căn hộ vừa túi tiền thiếu vắng. Tính đến năm 2021, thị trường đã vắng bóng căn hộ hạng C có mức giá dưới 30 triệu đồng/m2 trong 2 năm liên tục.

Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh 2022 đang bắt đầu bằng việc hàng loạt các trường Đại học công bố đề án tuyển sinh. Những đổi mới về phương thức xét tuyển khiến hầu hết thí sinh “đứng ngồi không yên”, nhanh chóng thay đổi phương thức học tập.