Bắt được nghi phạm trong vụ tấn công phụ nữ gốc Á tại New York

0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát New York ngày 31/3 thông báo đã bắt giữ Brandon Elliot với cáo buộc tấn công một phụ nữ gốc Á.
Bắt được nghi phạm trong vụ tấn công phụ nữ gốc Á tại New York

Tối 30/3, lực lượng an ninh đã bắt giữ Elliot tại một khách sạn ở quảng trường Thời đại, gần nơi xảy ra vụ việc. Elliot bị cáo buộc tội hành hung nghiêm trọng vì thù ghét.

Cảnh sát New York cho biết, Elliot đã hành hung một phụ nữ gốc Á, 65 tuổi, khi bà đang đi bộ tới nhà thờ gần quảng trường nói trên vào ngày 29/3. Tên này đã có những lời lẽ mang tính phân biệt chủng tộc với người gốc Á. Đoạn băng ghi hình cũng cho thấy có vài người qua đường đã chứng kiến vụ việc nhưng đã không làm gì để ngăn chặn vụ tấn công.

Danh tính nạn nhân hiện vẫn chưa được tiết lộ. Truyền thông địa phương đưa tin nạn nhân đã phải nhập viện do đa chấn thương sau vụ tấn công.

Theo hồ sơ cảnh sát, nghi phạm Elliot, 38 tuổi, từng giết chết mẹ mình và đã được ra tù vào năm 2019, chịu sự giám sát trọn đời với cam kết không phạm tội. Công tố viên quận Manhattan, Cyrus Vance cho biết Elliot sẽ đối mặt với mức án 25 năm tù nếu bị kết tội.

Vụ tấn công và việc không ai giúp đỡ nạn nhân đã dẫn đến làn sóng bất bình trong dư luận Mỹ. Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã lên án kẻ tấn công, đồng thời cho rằng làn sóng bạo lực nhằm vào người gốc Á đang trở thành "bệnh dịch" trên khắp nước Mỹ và cần phải chấm dứt tình trạng này.

Số các vụ tấn công thù hận nhằm vào người gốc Á hiện đnag tăng vọt tại Mỹ. Một nghiên cứu gần đây từ Trung tâm Nghiên cứu về hận thù và chủ nghĩa cực đoan của Đại học bang California cho thấy mặc dù tội phạm thù hận nói chung giảm nhẹ vào năm 2020, nhưng tội phạm thù hận nhằm vào người gốc Á ở 16 thành phố lớn nhất ở Mỹ lại tăng vọt, gần 150%.

Trước tình hình này, ngày 30/3, Nhà Trắng thông báo tài trợ bổ sung và triển khai các sáng kiến mới trong Bộ Tư pháp và Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh nhằm chống lại tình trạng gia tăng bạo lực và phân biệt đối xử với người gốc Á.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden còn triển khai một loạt nỗ lực, trong đó có sáng kiến liên cơ quan tại Bộ Tư pháp Mỹ nhằm ứng phó với bạo lực nhằm vào người gốc Á, trong khi Cơ quan Dân quyền (Civil Rights Division) tái thúc đẩy "Sáng kiến Thực thi và phòng ngừa tội ác hận thù", với trọng tâm là sự gia tăng đáng kể vụ tấn công nhằm vào người gốc Á.

PV

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.