Bắt được nghi phạm trong vụ tấn công phụ nữ gốc Á tại New York

0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát New York ngày 31/3 thông báo đã bắt giữ Brandon Elliot với cáo buộc tấn công một phụ nữ gốc Á.
Bắt được nghi phạm trong vụ tấn công phụ nữ gốc Á tại New York

Tối 30/3, lực lượng an ninh đã bắt giữ Elliot tại một khách sạn ở quảng trường Thời đại, gần nơi xảy ra vụ việc. Elliot bị cáo buộc tội hành hung nghiêm trọng vì thù ghét.

Cảnh sát New York cho biết, Elliot đã hành hung một phụ nữ gốc Á, 65 tuổi, khi bà đang đi bộ tới nhà thờ gần quảng trường nói trên vào ngày 29/3. Tên này đã có những lời lẽ mang tính phân biệt chủng tộc với người gốc Á. Đoạn băng ghi hình cũng cho thấy có vài người qua đường đã chứng kiến vụ việc nhưng đã không làm gì để ngăn chặn vụ tấn công.

Danh tính nạn nhân hiện vẫn chưa được tiết lộ. Truyền thông địa phương đưa tin nạn nhân đã phải nhập viện do đa chấn thương sau vụ tấn công.

Theo hồ sơ cảnh sát, nghi phạm Elliot, 38 tuổi, từng giết chết mẹ mình và đã được ra tù vào năm 2019, chịu sự giám sát trọn đời với cam kết không phạm tội. Công tố viên quận Manhattan, Cyrus Vance cho biết Elliot sẽ đối mặt với mức án 25 năm tù nếu bị kết tội.

Vụ tấn công và việc không ai giúp đỡ nạn nhân đã dẫn đến làn sóng bất bình trong dư luận Mỹ. Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã lên án kẻ tấn công, đồng thời cho rằng làn sóng bạo lực nhằm vào người gốc Á đang trở thành "bệnh dịch" trên khắp nước Mỹ và cần phải chấm dứt tình trạng này.

Số các vụ tấn công thù hận nhằm vào người gốc Á hiện đnag tăng vọt tại Mỹ. Một nghiên cứu gần đây từ Trung tâm Nghiên cứu về hận thù và chủ nghĩa cực đoan của Đại học bang California cho thấy mặc dù tội phạm thù hận nói chung giảm nhẹ vào năm 2020, nhưng tội phạm thù hận nhằm vào người gốc Á ở 16 thành phố lớn nhất ở Mỹ lại tăng vọt, gần 150%.

Trước tình hình này, ngày 30/3, Nhà Trắng thông báo tài trợ bổ sung và triển khai các sáng kiến mới trong Bộ Tư pháp và Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh nhằm chống lại tình trạng gia tăng bạo lực và phân biệt đối xử với người gốc Á.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden còn triển khai một loạt nỗ lực, trong đó có sáng kiến liên cơ quan tại Bộ Tư pháp Mỹ nhằm ứng phó với bạo lực nhằm vào người gốc Á, trong khi Cơ quan Dân quyền (Civil Rights Division) tái thúc đẩy "Sáng kiến Thực thi và phòng ngừa tội ác hận thù", với trọng tâm là sự gia tăng đáng kể vụ tấn công nhằm vào người gốc Á.

PV

Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
(Ngày Nay) - Trong tình cảnh mẹ mình đang trong tình trạng nguy kịch nhưng bệnh viện lại cạn kiệt thuốc, Pranay Punj không còn cách nào khác phải tìm tới chợ đen để mua thuốc với giá cắt cổ.
Bài báo quảng bá Giải thưởng VinFuture đăng tải trên CNN.
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ mang lại ảnh hướng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.
Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.