Bắt giữ đối tượng đưa phụ nữ qua Trung Quốc mang thai hộ

(Ngày Nay) - Công an Quảng Ninh vừa phát hiện đường dây đưa phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc cấy phôi để mang thai hộ, thậm chí thuê nhà chăm sóc chờ sinh để kiếm hàng trăm triệu đồng.
Huế bị khởi tố về tội tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại.
Huế bị khởi tố về tội tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại.

Báo Pháp luật TP.HCM đưa tin, ngày 11/4, Công an TP Hạ Long cho biết, cơ quan CSĐT Công an TP này đã khởi tố, bắt tạm giam Phạm Thị Huế (35 tuổi, trú TP Bắc Giang) và Ninh Thị Hải Yến (31 tuổi, trú quận Ba Đình, Hà Nội) về tội tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại.

Trước đó, Công an TP Hạ Long nhận được thông tin tại một căn nhà ở phường Hồng Hải có một số biểu hiện bất thường, bên trong có một số phụ nữ mang thai.

Ngày 13/3, Công an TP Hạ Long và phường Hồng Hải kiểm tra hành chính, trong căn nhà có Phạm Thị Huế và 2 người khác đang tạm trú.

Khi được mời về cơ quan công an làm việc, Huế thừa nhận đã có hoạt động tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích kiếm lời.

Tại cơ quan điều tra, Huế khai cuối năm 2017 khi bán hàng tại Trung Quốc có quen người đàn ông họ Dương là giám đốc một bệnh viện ở đây. Hai bên thỏa thuận, Huế đưa người Việt Nam sang Trung Quốc mang thai hộ sẽ được trả tiền môi giới 50-60 triệu đồng và công chăm sóc người mang thai hộ khoảng 3-4 triệu đồng một người một tháng.

Bắt giữ đối tượng đưa phụ nữ qua Trung Quốc mang thai hộ ảnh 1

Yến tại cơ quan điều tra. Ảnh: N.K

Huế về Việt Nam, thông qua mạng xã hội tìm được 11 người đồng ý mang thai hộ, trong đó có Ninh Thị Hải Yến. Do không đủ điều kiện để mang thai nhưng Yến đã giới thiệu cho Huế được 5 người. Các cô gái được đưa sang Trung Quốc cấy phôi thành công.

Từ tháng 3 đến 10/2018, Huế đưa 15 thai phụ sang một bệnh viện ở Quảng Châu, Trung Quốc và Dương thuê người phiên dịch, chăm sóc.

Cuối tháng 11/2018, Dương yêu cầu Huế về Việt Nam tìm thuê nhà để đưa một số thai phụ từ Trung Quốc về chăm sóc. Đầu tháng 12/2018, Huế thuê ngôi nhà ba tầng ở phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long cho những người này ở, thuê người phục vụ, báo Vnexpress đưa tin.

Theo xác minh của báo Tuổi Trẻ, tổng số tiền Huế nhận được từ việc giới thiệu và chăm sóc cho 15 người mang thai hộ là 260 triệu đồng.

Ninh Thị Hải Yến được số tiền môi giới người mang thai hộ do Huế trả là 30 triệu đồng. Những người mang thai hộ sau khi giao con thành công sẽ được từ 300 - 340 triệu đồng.

Huế khai nhận hiện nay vẫn còn 9 người Việt Nam mang thai hộ đang ở Trung Quốc.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long đã tiến hành khám xét khẩn cấp những người liên quan, thu giữ một số giấy khám sức khỏe của các thai phụ.

TIN LIÊN QUAN
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.