Bất ổn dân sự gia tăng tại Thái Lan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cảnh sát Thái Lan đã sử dụng hơi cay, vòi rồng và đạn cao su nhằm ngăn chặn khoảng 1.000 người tuần hành trước văn phòng của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha.
Bất ổn dân sự gia tăng tại Thái Lan

Nhiều người biểu tình đã mang theo những chiếc túi đựng thi thể giả để tượng trưng cho những ca tử vong do COVID-19 và phản đối cách thức chống dịch của chính phủ Thái Lan.

Dư luận nước này đang hết sức thất vọng về tình hình dịch bệnh ngày càng xấu đi và thiệt hại mà đại dịch đã gây ra cho nền kinh tế.

"Chính phủ đã quản lý tình hình yếu kém và nếu chúng tôi không làm bất cứ điều gì, sẽ không có thay đổi nào hết", Kanyaporn Veeratat - một người biểu tình 34 tuổi, cho biết.

Cảnh sát Thái Lan đã phải sử dụng các biện pháp mạnh sau khi một số người biểu tình cố gắng tháo dỡ hàng rào thép gai do chính quyền dựng lên để chặn các con đường từ Tượng đài Dân chủ đến Tòa nhà Chính phủ, nơi Thủ tướng Prayuth Chan-ocha làm việc.

Bất ổn dân sự gia tăng tại Thái Lan ảnh 1

Người biểu tình đối đầu với cảnh sát tại Bangkok. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Bangkok kêu gọi người dân không tham gia biểu tình, tuyên bố rằng đây là hành vi làm lây lan dịch bệnh, đồng thời cảnh báo rằng những ai vi phạm luật và gây ra tình trạng bất ổn sẽ phải đối mặt với án phạt.

Thái Lan hôm Chủ nhật đã ghi nhận 11.397 ca mắc mới và 101 trường hợp tử vong. Hiện nước này đã có tổng cộng 403.386 ca bệnh và 3.341 bệnh nhân tử vong.

Nhằm ngăn chặn đà lây lan của đại dịch, chính phủ Thái Lan đã áp dụng lệnh cấm tụ tập quá 5 người tại các khu vực công cộng, với mức phạt tối đa là 2 năm tù giam hoặc phạt tiền lên tới 40.000 baht.

Cuộc biểu tình vào cuối tuần qua tại Bangkok đánh dấu một năm kể từ lần đầu tiên diễn ra làn sóng biểu tình quy mô lớn tại Thái Lan, thu hút hàng trăm nghìn người trên khắp đất nước.

Theo Reuters
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.