Người Pháp biểu tình chống quy định 'thẻ thông hành'

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Nhiều người dân Paris đã đổ ra đường biểu tình nhằm phản đối quy định của chính phủ về quy định phải có giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc kết quả xét nghiệm PCR âm tính để được vào các quán bar, nhà hàng và rạp chiếu phim từ tháng tới.

Người biểu tình tranh cãi với cảnh sát tại Paris. Ảnh: Reuters
Người biểu tình tranh cãi với cảnh sát tại Paris. Ảnh: Reuters

Phía cảnh sát đã bắn hơi cay nhiều lần về phía đám đông đang có những hành động đập phá và chống đối. Một số người biểu tình tránh xa các cuộc giao tranh và chỉ giơ cao khẩu hiệu: "Nói không với thẻ thông hành".

Đã có các cuộc biểu tình ở những thành phố khác bao gồm Nantes, Marseille và Montpellier. Làn sóng phản đối diễn ra ngay trong ngày quốc khánh Pháp, hay còn được gọi là Ngày Bastille - sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong Cách mạng Pháp.

Chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron trong tuần này đã công bố các biện pháp sâu rộng để chống lại tình trạng gia tăng số ca mắc mới, bao gồm bắt buộc tiêm chủng cho các nhân viên y tế và giấy tờ thông hành đối với người dân.

Người Pháp biểu tình chống quy định 'thẻ thông hành' ảnh 1

Người biểu tình xô đổ thùng rác và đốt một máy xúc trên đường phố Paris. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, những người có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ phải cách ly 10 ngày. Cảnh sát có quyền kiểm tra giấy tờ của người dân trên đường.

Kế hoạch của chính phủ Pháp sẽ yêu cầu các trung tâm mua sắm, quán cà phê, quán bar và nhà hàng kiểm tra thẻ thông hành của tất cả khách hàng từ tháng 8. Nhiều người phản đối và cho rằng chính phủ đang chà đạp lên quyền tự do và phân biệt đối xử với những người không muốn tiêm vaccine.

"Quy định này hoàn toàn độc đoán và phi dân chủ", một người biểu tình tại Paris khẳng định.

Trong khi đó, Tổng thống Macron nói rằng tiêm vaccine là cách tốt nhất để đưa nước Pháp trở lại bình thường và ông khuyến khích càng nhiều người đi tiêm càng tốt.

Theo AFP
Công nhân trở lại làm việc tại một doanh nghiệp sản xuất điện tử ở Bắc Giang đảm bảo phòng chống dịch. Ảnh: Báo Bắc Giang.
Bắc Giang trở về trạng thái 'bình thường mới'
(Ngày Nay) - Sau 17 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, tỉnh Bắc Giang đã kết thúc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh, trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 29/7.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hợp chúng quốc Hoa KỳLloyd Austin. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ
(Ngày Nay) -  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác hàng đầu trong chính sách đối ngoại; mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực và cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam số lượng lớn vaccine phòng COVID-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
(Ngày Nay) -  Tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về thử nghiệm lâm sàng, cấp phép và sớm cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 của Cuba tại Việt Nam theo thỏa thuận trong cuộc điện đàm gần đây giữa Thủ tướng hai nước.
Số hóa 100% dữ liệu lễ hội truyền thống
Số hóa 100% dữ liệu lễ hội truyền thống
(Ngày Nay) -  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2139/QĐ-BVHTTDL phê duyệt Đề án Số hóa dữ liệu lễ hội tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu nhằm số hóa 100% dữ liệu các loại hình lễ hội truyền thống.