Bất ổn dân sự tại Cuba

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 cùng các lệnh trừng phạt quốc tế đã dẫn đến tình trạng thiếu lương thực và lạm phát, khiến hàng nghìn người dân Cuba đổ ra đường tuần hành.

Những người biểu tình chống chính phủ tập trung tại tượng đài Maximo Gomez ở Havana hôm Chủ nhật. Ảnh: AP
Những người biểu tình chống chính phủ tập trung tại tượng đài Maximo Gomez ở Havana hôm Chủ nhật. Ảnh: AP

Hàng nghìn người Cuba đã tuần hành trên phố đi bộ Malecon và các nơi khác ở thủ đô Havana để phản đối tình trạng thiếu lương thực và lạm phát. Đây được xem như cuộc biểu tình lớn nhất từng được ghi nhận tại quốc gia vùng Caribe này.

Nhiều thanh niên Havana đã tham gia cuộc biểu tình diễn ra hôm chiều Chủ nhật, khiến tình hình giao thông bị gián đoạn và chỉ được gỡ rối sau khi cảnh sát xuất hiện.

“Chúng tôi chán ngấy cảnh xếp hàng, thiếu hàng. Đó là lý do tại sao tôi ở đây", một người biểu tình trung niên cho biết.

Cuba đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, cùng với sự bùng phát trở lại của các ca mắc COVID-19, do nước này phải gánh chịu hậu quả của các lệnh trừng phạt của Mỹ do chính quyền Trump áp đặt.

Bất ổn dân sự tại Cuba ảnh 1

Một số khu vực tại thủ đô Havana rơi vào tình trạng hỗn loạn. Ảnh: AP

Đã có tới hàng nghìn người đổ ra đường phố Havana bất chấp lời cảnh báo từ phía cảnh sát. Ban đầu, những người biểu tình chỉ hô vang các khẩu hiệu “tự do”, “đầy đủ” và “đoàn kết”, khoảng hai tiếng rưỡi sau, một số người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát, nhiều người sau đó đã bị bắt giữ trước khi sự việc kết thúc.

Một nhóm những người ủng hộ chính phủ cũng đến khu vực này, hô vang các khẩu hiệu ủng hộ cố chủ tịch Fidel Castro và cuộc cách mạng Cuba.

Các cuộc biểu tình cũng được tổ chức ở những nơi khác trên toàn quốc, bao gồm cả ở thị trấn nhỏ San Antonio de los Banos, nơi người dân biểu tình phản đối việc mất điện và đã được Chủ tịch Miguel Díaz-Canel đến thăm.

Ông Díaz-Canel đã cáo buộc thế lực "mafia người Mỹ gốc Cuba" đã khuấy động rắc rối.

“Như thể đại dịch chưa bùng phát trên toàn thế giới, các nhóm mafia Mỹ gốc Cuba đã mua chuộc những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội cũng như người dùng YouTube để tạo ra cả một chiến dịch và kêu gọi biểu tình trên khắp đất nước", ông Díaz-Canel phát biểu trước báo giới.

Theo The Guardian
Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
(Ngày Nay) - Ngày 26/9, mưa lớn trong nhiều ngày khiến giao thông tại một số địa phương thuộc huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập cục bộ như: Hương Đô, Hương Lâm, Hương Trạch, Lộc Yên... Để đảm bảo an toàn, 4.317 học sinh thuộc khối Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở của huyện phải nghỉ học.
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
(Ngày Nay) - Trước tình trạng dịch đau mắt đỏ đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế; cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc về việc bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ.
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
(Ngày Nay) - Dự kiến, trong quý IV năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố chi tiết phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025. Theo góp ý của các chuyên gia giáo dục và giáo viên, phương thức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông áp dụng từ năm 2025 cần đảm bảo sự kế thừa, đồng thời có điều chỉnh theo hướng gọn nhẹ, giảm áp lực, đánh giá được thực chất năng lực và tư duy của học sinh.
OpenAI công bố tính năng mới của ChatGPT
OpenAI công bố tính năng mới của ChatGPT
(Ngày Nay) - Công ty OpenAI - nhà phát triển công cụ trò chuyện (chatbot) ChatGPT - đã bổ sung tính năng thoại và nhận diện hình ảnh cho nền tảng trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI).
Sân khấu TP HCM nỗ lực chuyển mình, thu hút khán giả
Sân khấu TP HCM nỗ lực chuyển mình, thu hút khán giả
(Ngày Nay) - Trong guồng quay của cuộc sống hiện đại, các loại hình sân khấu truyền thống như kịch nói, cải lương luôn phải đối mặt với nguy cơ bị lạc nhịp. Với quyết tâm đi tìm sức sống mới cho sân khấu tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều đơn vị nghệ thuật đã không ngừng nỗ lực sáng tạo để đưa loại hình nghệ thuật truyền thống này đến gần hơn với công chúng.