Bất ổn dân sự tại Cuba

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 cùng các lệnh trừng phạt quốc tế đã dẫn đến tình trạng thiếu lương thực và lạm phát, khiến hàng nghìn người dân Cuba đổ ra đường tuần hành.

Những người biểu tình chống chính phủ tập trung tại tượng đài Maximo Gomez ở Havana hôm Chủ nhật. Ảnh: AP
Những người biểu tình chống chính phủ tập trung tại tượng đài Maximo Gomez ở Havana hôm Chủ nhật. Ảnh: AP

Hàng nghìn người Cuba đã tuần hành trên phố đi bộ Malecon và các nơi khác ở thủ đô Havana để phản đối tình trạng thiếu lương thực và lạm phát. Đây được xem như cuộc biểu tình lớn nhất từng được ghi nhận tại quốc gia vùng Caribe này.

Nhiều thanh niên Havana đã tham gia cuộc biểu tình diễn ra hôm chiều Chủ nhật, khiến tình hình giao thông bị gián đoạn và chỉ được gỡ rối sau khi cảnh sát xuất hiện.

“Chúng tôi chán ngấy cảnh xếp hàng, thiếu hàng. Đó là lý do tại sao tôi ở đây", một người biểu tình trung niên cho biết.

Cuba đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, cùng với sự bùng phát trở lại của các ca mắc COVID-19, do nước này phải gánh chịu hậu quả của các lệnh trừng phạt của Mỹ do chính quyền Trump áp đặt.

Bất ổn dân sự tại Cuba ảnh 1

Một số khu vực tại thủ đô Havana rơi vào tình trạng hỗn loạn. Ảnh: AP

Đã có tới hàng nghìn người đổ ra đường phố Havana bất chấp lời cảnh báo từ phía cảnh sát. Ban đầu, những người biểu tình chỉ hô vang các khẩu hiệu “tự do”, “đầy đủ” và “đoàn kết”, khoảng hai tiếng rưỡi sau, một số người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát, nhiều người sau đó đã bị bắt giữ trước khi sự việc kết thúc.

Một nhóm những người ủng hộ chính phủ cũng đến khu vực này, hô vang các khẩu hiệu ủng hộ cố chủ tịch Fidel Castro và cuộc cách mạng Cuba.

Các cuộc biểu tình cũng được tổ chức ở những nơi khác trên toàn quốc, bao gồm cả ở thị trấn nhỏ San Antonio de los Banos, nơi người dân biểu tình phản đối việc mất điện và đã được Chủ tịch Miguel Díaz-Canel đến thăm.

Ông Díaz-Canel đã cáo buộc thế lực "mafia người Mỹ gốc Cuba" đã khuấy động rắc rối.

“Như thể đại dịch chưa bùng phát trên toàn thế giới, các nhóm mafia Mỹ gốc Cuba đã mua chuộc những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội cũng như người dùng YouTube để tạo ra cả một chiến dịch và kêu gọi biểu tình trên khắp đất nước", ông Díaz-Canel phát biểu trước báo giới.

Theo The Guardian
Không phải là thuốc?
Không phải là thuốc?
(Ngày Nay) - Cho đến khi chứng minh được hiệu quả trên thực tế, và trước khi đưa ra bất kỳ một danh sách dược phẩm gì, ngành Y tế cần thể hiện vai trò kiểm duyệt của mình. Về chất lượng, về hiệu quả dược lực, về khả năng cung ứng, và về giá thành.
Trang web giới thiệu nghi vấn giả mạoVăn phòng công chứng Hà Nội.
Mạo danh Văn phòng công chứng Hà Nội để hút khách hàng?
(Ngày Nay) - Website của một tổ chức công chứng tư nhân đang chạy quảng cáo Google Adwords nghi vấn mạo danh Văn phòng công chứng Hà Nội. Sự việc gây hoang mang cho người dân có nhu cầu sử dụng dịch vụ công chứng, một hoạt động được nhân danh Nhà nước để hoạt động trong lĩnh vực luật pháp.