Bất ổn dân sự tại Cuba

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 cùng các lệnh trừng phạt quốc tế đã dẫn đến tình trạng thiếu lương thực và lạm phát, khiến hàng nghìn người dân Cuba đổ ra đường tuần hành.

Những người biểu tình chống chính phủ tập trung tại tượng đài Maximo Gomez ở Havana hôm Chủ nhật. Ảnh: AP
Những người biểu tình chống chính phủ tập trung tại tượng đài Maximo Gomez ở Havana hôm Chủ nhật. Ảnh: AP

Hàng nghìn người Cuba đã tuần hành trên phố đi bộ Malecon và các nơi khác ở thủ đô Havana để phản đối tình trạng thiếu lương thực và lạm phát. Đây được xem như cuộc biểu tình lớn nhất từng được ghi nhận tại quốc gia vùng Caribe này.

Nhiều thanh niên Havana đã tham gia cuộc biểu tình diễn ra hôm chiều Chủ nhật, khiến tình hình giao thông bị gián đoạn và chỉ được gỡ rối sau khi cảnh sát xuất hiện.

“Chúng tôi chán ngấy cảnh xếp hàng, thiếu hàng. Đó là lý do tại sao tôi ở đây", một người biểu tình trung niên cho biết.

Cuba đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, cùng với sự bùng phát trở lại của các ca mắc COVID-19, do nước này phải gánh chịu hậu quả của các lệnh trừng phạt của Mỹ do chính quyền Trump áp đặt.

Bất ổn dân sự tại Cuba ảnh 1

Một số khu vực tại thủ đô Havana rơi vào tình trạng hỗn loạn. Ảnh: AP

Đã có tới hàng nghìn người đổ ra đường phố Havana bất chấp lời cảnh báo từ phía cảnh sát. Ban đầu, những người biểu tình chỉ hô vang các khẩu hiệu “tự do”, “đầy đủ” và “đoàn kết”, khoảng hai tiếng rưỡi sau, một số người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát, nhiều người sau đó đã bị bắt giữ trước khi sự việc kết thúc.

Một nhóm những người ủng hộ chính phủ cũng đến khu vực này, hô vang các khẩu hiệu ủng hộ cố chủ tịch Fidel Castro và cuộc cách mạng Cuba.

Các cuộc biểu tình cũng được tổ chức ở những nơi khác trên toàn quốc, bao gồm cả ở thị trấn nhỏ San Antonio de los Banos, nơi người dân biểu tình phản đối việc mất điện và đã được Chủ tịch Miguel Díaz-Canel đến thăm.

Ông Díaz-Canel đã cáo buộc thế lực "mafia người Mỹ gốc Cuba" đã khuấy động rắc rối.

“Như thể đại dịch chưa bùng phát trên toàn thế giới, các nhóm mafia Mỹ gốc Cuba đã mua chuộc những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội cũng như người dùng YouTube để tạo ra cả một chiến dịch và kêu gọi biểu tình trên khắp đất nước", ông Díaz-Canel phát biểu trước báo giới.

Theo The Guardian
Nguy cơ sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu​ có khả năng kéo dài
Nguy cơ sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu​ có khả năng kéo dài
Việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ tiếp tục gián đoạn trong thời gian dài. Nhận định này được một nhân viên cấp cao thuộc Tập đoàn Dịch vụ cảng container quốc tế (ICTSI) có trụ sở ở Philippines đưa ra mới đây trong bối cảnh các vấn đề logistics như thiếu xe tải đang làm gia tăng áp lực lên chuỗi cung ứng dự phòng trong khi hoạt động thương mại phục hồi làm tăng số lượng hàng hóa.
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự các Hội nghị cấp cao ASEAN theo hình thức trực tuyến
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự các Hội nghị cấp cao ASEAN theo hình thức trực tuyến
Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Quốc vương Brunei Darussalam, Chủ tịch ASEAN năm 2021, từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39, các Hội nghị cấp cao liên quan giữa ASEAN với các Đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Australia, và Nga); Hội nghị cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) theo hình thức trực tuyến.
4 dòng sản phẩm của liên doanh đã chính thức lên kệ các chuỗi siêu thị lớn tại Philippines
Liên doanh của Vinamilk tại Philippines ra mắt sản phẩm tại các chuỗi siêu thị lớn và kênh TMĐT
Vào ngày 19/10/2021, Công ty liên doanh Del Monte-Vinamilk đã tổ chức họp báo ra mắt thương hiệu và 04 dòng sản phẩm sữa đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng và giới truyền thông của Philippines trong năm nay. Đây là liên doanh với giá trị đầu tư ban đầu là 6 triệu đô-la Mỹ giữa Vinamilk và công ty Del Monte Philippines, Inc. (DMPI).
Cáo phó tang lễ Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ
Cáo phó tang lễ Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ
(Ngày Nay) - Do niên cao lạp trưởng, Đại lão Hòa thượng Đệ tam Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã thu thần viên tịch vào 3 giờ 22 phút ngày 21 tháng 10 năm 2021 (nhằm ngày 16 tháng 9 năm Tân Sửu) tại Tổ đình Viên Minh, xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
Hàng không khôi phục toàn mạng bay từ ngày 21/10
Hàng không khôi phục toàn mạng bay từ ngày 21/10
(Ngày Nay) - Trên cơ sở cơ sở đánh giá kết quả thực tế trong 10 ngày đầu thí điểm tái khai thác bay nội địa, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã thông qua kế hoạch triển khai các đường bay nội địa trong thời gian từ ngày 21/10 đến hết ngày 30/11/2021.