Cuba đàm phán với nhóm các nước chủ nợ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phái đoàn đàm phán hàng đầu của Cuba hiện đang ở Pháp để chuẩn bị bàn bạc về một thỏa thuận nợ với 14 quốc gia giàu thuộc nhóm Câu lạc bộ Paris.
Cuba đàm phán với nhóm các nước chủ nợ

Sau khi ký một thỏa thuận lịch sử với nhóm Câu lạc bộ Paris vào năm 2015, Cuba đã không vỡ nợ vào năm ngoái và chỉ trả được một phần vào năm 2019.

Phó Thủ tướng Cuba Ricardo Cabrisas nhiều khả năng sẽ lập luận rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ và đại dịch COVID-19 là những nguyên nhân hàng đầu khiến nước này không đủ khả năng thanh toán nợ.

Các cuộc đàm phán giữa Cuba và nhóm Câu lạc bộ Paris sẽ bao gồm các kỳ hạn chưa thanh toán và các khoản phạt, cũng như kế hoạch thanh toán trong tương lai.

Trong năm 2020, Câu lạc bộ Paris đã nhận được nhiều yêu cầu hoãn nợ hoặc miễn trừ lãi suất từ các nước nghèo do ảnh hưởng của đại dịch.

Năm ngoái, Cuba đã đề xuất đình chỉ khoản nợ cho đến năm 2022, theo thỏa thuận nước này sẽ bị phạt 200 triệu USD nếu không đủ khả năng thanh toán.

Trong gần 15 tháng qua, ngành du lịch - vốn là trụ cột của nền kinh tế Cuba, đã phải đóng cửa do sự vắng mặt của du khách quốc tế. Quốc đảo Caribe này cũng đang hứng chịu các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào các nguồn thu ngoại tệ.

Các yếu tố này như một đòn đánh kép giáng vào nền kinh tế Cuba vốn phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu.

Tăng trưởng kinh tế Cuba đã giảm 11% vào năm ngoái và theo các nhà kinh tế nhiều khả năng đà suy giảm sẽ chưa có dấu hiệu chậm lại trong năm 2021. Chính phủ Cuba gần đây đã đưa ra nhiều giải pháp để cải thiện tình hình.

Lần đầu tiên kể từ cuộc Cách mạng Cuba, đồng peso của nước này đã bị phá giá, cùng với đó là bãi bỏ các quy định đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các nước chủ nợ coi những động thái này là dấu hiệu tích cực để cải thiện hoạt động kinh tế và khả năng thanh toán của Cuba.

Ông Pavel Vidal, một cựu chuyên gia kinh tế của ngân hàng trung ương Cuba hiện giảng dạy tại Đại học Pontificia Javeriana Cali (Mỹ), cho biết tất cả các bên nên đặt trọng tâm vào việc cứu vãn thỏa thuận nợ trong cuộc gặp mặt sắp tới.

"Việc phá giá tỷ giá hối đoái giúp giải quyết cuộc khủng hoảng cán cân thanh toán quốc tế. Ngược lại, vốn quốc tế là điều cần thiết để tối đa hóa lợi ích của việc phá giá hàng xuất khẩu và giảm thiểu tác động lạm phát của nó", ông Vidal nói. “Việc tiến hành cải cách tiền tệ trong bối cảnh đại dịch là một dấu hiệu khuyến khích các chủ nợ quốc tế duy trì cam kết của họ".

Lần gần đây nhất Cuba báo cáo khoản nợ nước ngoài là 17,8 tỷ USD vào năm 2017. Quốc gia này không phải là thành viên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế hoặc Ngân hàng Thế giới.

Theo Reuters
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.
Ảnh minh hoạ.
Chi phí kết hôn - rào cản lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Giới trẻ Hàn Quốc coi việc "giảm bớt gánh nặng tài chính cho hôn nhân" là chính sách cần được ưu tiên hàng đầu để khắc phục tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa. Chi phí kết hôn cao hiện là rào cản lớn khiến nhiều cặp đôi chậm hoặc khó kết hôn.
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản dự định tổ chức cuộc diễn tập, với sự tham gia của chính quyền thủ đô Tokyo và các doanh nghiệp hạ tầng chủ chốt, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra sự cố hạ tầng quy mô lớn do tấn công mạng và các nguyên nhân khác.
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
(Ngày Nay) - Các vụ lừa đảo nhắm vào người trên 60 tuổi ở Mỹ trong năm 2024 đã gây thiệt hại 2,4 tỷ USD, tăng 26,3% so với năm 2023 và cao gấp 4 lần so với năm 2020. Đây là kết quả báo cáo thường niên của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) công bố mới đây.