Đại tướng Raul Castro rời cương vị lãnh đạo đảng Cộng sản Cuba

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại tướng Raul Castro tuyên bố hôm thứ Sáu rằng ông sẽ chuyển giao quyền lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba cho một thế hệ trẻ “đầy nhiệt huyết và tinh thần chống chủ nghĩa đế quốc”.
Đại tướng Raul Castro rời cương vị lãnh đạo đảng Cộng sản Cuba

Ông Castro, người sẽ bước sang tuổi 90 vào tháng 6 tới, đã nhắc lại ý định từ chức của mình trong bài phát biểu khai mạc đại hội đảng Cộng sản Cuba hôm thứ Sáu. Ông dự kiến sẽ chính thức từ chức và công bố người thay thế mình trước khi hội nghị kết thúc vào thứ Hai.

Sau khi phục vụ hai nhiệm kỳ với tư cách là Chủ tịch Cuba, ông Raul Castro đã từ chức vào năm 2018, người được chọn kế nhiệm là ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez.

Tại đại hội đảng lần này, các nhà lãnh đạo Cuba dự kiến sẽ công bố nhiều cải cách hơn nữa, cho phép hoạt động thị trường tự do hơn và định hướng lại nền kinh tế đất nước, tờ New York Times đưa tin.

"Tôi tin tưởng nhiệt thành vào sức mạnh và bản chất gương mẫu và sự hiểu biết của đồng bào tôi, và chỉ cần tôi còn sống, tôi sẽ sẵn sàng bảo vệ tổ quốc, cách mạng và chủ nghĩa xã hội", hãng thông tấn Reuters dẫn lời ông Castro.

Bằng cách nhường vị trí lãnh đạo cho một tầng lớp chính trị mới, trẻ trung hơn, ông Castro hy vọng sẽ đưa đất nước vào một lộ trình để áp dụng và thực hiện đầy đủ các cải cách kinh tế mà ông đưa ra trong những năm qua.

Nhiều khả năng, tại đại hội lần này Chủ tịch Miguel Díaz-Canel Bermúdez sẽ được bầu làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Cuba, qua đó củng cố thêm vai trò lãnh đạo của mình.

Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, ngày 6/5, UBND tỉnh Ninh Bình tiếp tục ban hành văn bản số 226/UBND-VP6 yêu cầu các cấp, các ngành hữu quan tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung nhằm triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
(Ngày Nay) -  Theo LMC Automotive, ước tính đến năm 2028, sản lượng xe điện của Trung Quốc sẽ vượt qua 8 triệu xe mỗi năm, so với khoảng 1 triệu xe trong năm 2020. Trong khi đó đến năm 2028, châu Âu sẽ chỉ sản xuất 5,7 triệu xe điện mỗi năm.