Đại tướng Raul Castro rời cương vị lãnh đạo đảng Cộng sản Cuba

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại tướng Raul Castro tuyên bố hôm thứ Sáu rằng ông sẽ chuyển giao quyền lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba cho một thế hệ trẻ “đầy nhiệt huyết và tinh thần chống chủ nghĩa đế quốc”.
Đại tướng Raul Castro rời cương vị lãnh đạo đảng Cộng sản Cuba

Ông Castro, người sẽ bước sang tuổi 90 vào tháng 6 tới, đã nhắc lại ý định từ chức của mình trong bài phát biểu khai mạc đại hội đảng Cộng sản Cuba hôm thứ Sáu. Ông dự kiến sẽ chính thức từ chức và công bố người thay thế mình trước khi hội nghị kết thúc vào thứ Hai.

Sau khi phục vụ hai nhiệm kỳ với tư cách là Chủ tịch Cuba, ông Raul Castro đã từ chức vào năm 2018, người được chọn kế nhiệm là ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez.

Tại đại hội đảng lần này, các nhà lãnh đạo Cuba dự kiến sẽ công bố nhiều cải cách hơn nữa, cho phép hoạt động thị trường tự do hơn và định hướng lại nền kinh tế đất nước, tờ New York Times đưa tin.

"Tôi tin tưởng nhiệt thành vào sức mạnh và bản chất gương mẫu và sự hiểu biết của đồng bào tôi, và chỉ cần tôi còn sống, tôi sẽ sẵn sàng bảo vệ tổ quốc, cách mạng và chủ nghĩa xã hội", hãng thông tấn Reuters dẫn lời ông Castro.

Bằng cách nhường vị trí lãnh đạo cho một tầng lớp chính trị mới, trẻ trung hơn, ông Castro hy vọng sẽ đưa đất nước vào một lộ trình để áp dụng và thực hiện đầy đủ các cải cách kinh tế mà ông đưa ra trong những năm qua.

Nhiều khả năng, tại đại hội lần này Chủ tịch Miguel Díaz-Canel Bermúdez sẽ được bầu làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Cuba, qua đó củng cố thêm vai trò lãnh đạo của mình.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.