Bất thường các dự án BT ở Quảng Nam: Công ty Bách Đạt là ai?

(Ngày Nay) - Công ty Bách Đạt là ai, vì sao tỉnh Quảng Nam lại ưu ái doanh nghiệp này như vậy?
Khu đô thị Hera Complex Riverside chưa có quyết định giao đất đã phân lô, bán nền, huy động vốn trái phép
Khu đô thị Hera Complex Riverside chưa có quyết định giao đất đã phân lô, bán nền, huy động vốn trái phép

Như Ngày Nay thông tin, tỉnh Quảng Nam “hào phóng” đổi cho công ty Bách Đạt 105,39 ha đất để phân lô bán nền thu hồi vốn cho con đường BT doanh nghiệp này thực hiện. Con đường chỉ 1,9 km, đang chậm tiến độ, chưa biết khi nào xong nhưng công ty này đã “lách luật” bán lúa non cả diện tích đất nền chưa có quyết định giao đất. Những bất thường tại các dự án BT này khiến dư luận hết sức bức xúc đặt dấu hỏi: có hay không lợi ích nhóm phía sau việc định giá đất bèo bọt, người nông dân mất đất thiệt thòi, chủ đầu tư thu lợi khủng, gây thất thu cho ngân sách nhà nước và công ty Bách Đạt là ai, vì sao tỉnh Quảng Nam lại ưu ái doanh nghiệp này như vậy?

Bất thường các dự án BT ở Quảng Nam: Công ty Bách Đạt là ai? ảnh 1

Trụ sở công ty Bách Đạt tại TP Đà Nẵng nhưng phần lớn các hoạt động của doanh nghiệp này nằm ở tỉnh Quảng Nam

Doanh nghiệp vốn điều lệ 20 tỷ đồng được giao dự án BT gần 100 tỷ

Theo giới thiệu trên trang web http://bachdatcorp.com, công ty TNHH Sản Xuất và Thương Mại Bách Đạt được thành lập năm 2005 với ngành nghề ban đầu là kinh doanh cà phê. Năm 2007 Bách Đạt bắt đầu “lấn sân” sang kinh doanh bất động sản nhưng không mấy thuận lợi, thậm chí có những giai đoạn hết sức khó khăn, bên bờ vực phá sản. Năm 2010, bà Hoàng Thị Kim Châu, “nữ chủ nhân” của Bách Đạt còn bị “siêu lừa” Nguyễn Huỳnh Thị Mỹ Ngọc, Giám đốc công ty TNHH Ngọc Bội lừa mất trắng 30 tỷ đồng.

Cũng theo giới thiệu của chính Bách Đạt trên trang web công ty thì vốn điều lệ ban đầu của công ty này chỉ khoảng 10 tỷ đồng. Tới năm 2015 tăng lên 20 tỷ đồng.

Năng lực tài chính không mạnh, kinh nghiệm làm đường giao thông theo hình thức BT không có, thêm vào đó, năm 2015 Bách Đạt từng bị phát hiện khai báo gian dối và trốn thuế, bị Cục thuế TP Đà Nẵng xử phạt hành chính, buộc khắc phục hậu quả thế nhưng tháng 2/2016 UBND tỉnh Quảng Nam vẫn giao cho công ty Bách Đạt thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường nối tuyến ĐT603A với tuyến ĐT607A đoạn chạy qua thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Tuyến đường này dài 1,9 km, tổng mức đầu tư lên tới gần 69,4 tỷ đồng.

Để tạo nguồn thanh toán đầu tư cho tuyến đường này, UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt chủ trương giao đến 105 ha đất cho Công ty Bách Đạt. Đáng nói, toàn bộ diện tích đất tỉnh Quảng Nam dự kiến giao đối ứng cho Bách Đạt đều nằm ở các vị trí đắc địa, đất vàng, nằm trên trục đường nối Đà Nẵng với Hội An, đang có mức tăng giá chóng mặt.Thế nhưng, khi xác định giá đất để đối ứng cho Bách Đạt, tỉnh Quảng Nam đã xác định mức khá thấp. Cụ thể, dự án Sentosa Riverside thuộc KĐT mới Điện Nam- Điện Ngọc, giá trị khu đất hơn 20,3 ha chỉ được tính khoảng 40 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng, BT được tính khoảng 25,6 tỷ đồng. Với cách tính này, tổng số tiền sử dụng đất Bách Đạt phải nộp cho ngân sách nhà nước sau khi trừ chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, chi phí chuyển giao dự án chỉ khoảng 2,7 tỷ đồng.

Bất thường các dự án BT ở Quảng Nam: Công ty Bách Đạt là ai? ảnh 2

Con đường BT dang dở nhưng quỹ đất đối ứng đã bị phân lô, bán nền, huy động vốn trái phép.

Đáng nói, hiện tuyến đường BT vẫn chưa hoàn thành, quỹ đất đối ứng giao cho Bách Đạt mới chỉ là dự kiến, phần lớn diện tích đất trong số 105 ha nêu trên tỉnh Quảng Nam chưa thực hiện giao đất cho Bách Đạt nhưng doanh nghiệp này đã nhanh chân “chẻ” 105 ha đất thành sáu dự án gồm: Dự án khu đô thị (KĐT) 7B rộng 29,7 ha; dự án KĐT 7B mở rộng (tên thương mại Gaia City) rộng 20,5 ha; dự án KĐT Bách Thành Vinh rộng 12,45 ha; KĐT Peaceful Land (sau đổi là Sentosa và Hera Complex Riverside)  rộng lần lượt 20,3 ha và 17 ha; dự án KĐT An Cư rộng 5,3 ha.

Dù chưa đủ điều kiện pháp lý, cả sáu dự án trên bằng nhiều cách khác nhau đã được đưa lên giao dịch trên thị trường suốt hai năm qua. Mỗi nền đất được rao bán không dưới 1 tỉ đồng với hạ tầng chỗ có, chỗ không. Nhiều nhà đầu tư đã đóng số tiền lên đến 85% giá trị lô đất mà không hề biết mình đang mua đất trong dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, thậm chí còn chưa có quyết định giao đất, nghĩa là đất chưa phải của Bách Đạt nhưng đã được bán và thu tiền về cho doanh nghiệp này hàng trăm tỷ đồng.

Trao đổi với báo giới, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, khẳng định việc Công ty Bách Đạt tổ chức bán sáu dự án nói trên là trái pháp luật. “Tôi đã biết thông tin và giao cho chính quyền thị xã Điện Bàn cùng Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra, báo cáo lại. Ngoài ra, việc cấp phép các dự án BT, dự án liên quan nhà ở trên địa bàn tỉnh cũng đã được dừng hết lại để rà soát, báo cáo lên Thường vụ và HĐND tỉnh” - ông Toàn nói.

Xù tiền hoa hồng của đối tác và nghi án trốn thuế nhiều tỷ đồng

Đầu tháng 4.2018, trong vai nhà đầu tư đi mua đất nền tại dự án Hera Complex Riverside do công ty Bách Đạt An thuộc Bách Đạt Corp làm chủ đầu tư, phóng viên Ngày Nay đã tiếp xúc với đơn vị phân phối độc quyền dự án này là công ty CP Hoàng Nhất Nam. Trong cuộc trao đổi này, đại diện công ty Hoàng Nhất Nam liên tục “nhấn mạnh” Bách Đạt là doanh nghiệp lớn, quan hệ mạnh, thậm chí “3 tháng trước có 1 đợt thanh tra nhưng Bách Đạt đã lo liệu xong cả rồi”.

Lãnh đạo công ty Bách Đạt cũng “lắc đầu” với báo chí, truyền thông, mặc cho khách hàng kêu cứu hay báo chí lên tiếng về việc các công ty con thuộc Bách Đạt đang “làm bậy”, làm trái pháp luật.

Sự thản nhiên của lãnh đạo công ty Bách Đạt khiến những khách hàng đang mắc kẹt tại các dự án mà doanh nghiệp này phân lô, bán nền trái phép hết sức tuyệt vọng. Chị Đ, một nhà đầu tư Hà Nội đang “ôm” 3 lô đất tại Hera Complex Riverside cho biết, hiện công ty Hoàng Nhất Nam không “dám” làm thủ tục sang tên, chuyển nhượng các lô đất đã huy động vốn trái phép, muốn bán cũng không ai mua lại, đòi lại tiền thì nhiều khả năng phải “đáo tụng đình” trong khi thực tế tỉnh Quảng Nam còn chưa có quyết định giao đất cho Bách Đạt tại dự án này.

Tìm hiểu của phóng viên Ngày Nay thì không chỉ khách hàng, các đơn vị môi giới bất động sản cũng là “nạn nhân” của Bách Đạt, có đơn vị thậm chí phải “đáo tụng đình” để đòi quyền lợi hợp pháp của mình. Đại diện Công ty Cổ phần Đ cho biết, giai đoạn năm 2013-2014, đơn vị này có hợp tác với Công ty Bách Đạt để phân phối đất nền tại dự án Bách Đạt II, khu đô thị 7B thuộc Đô thị Điện Nam - Điện Ngọc. Theo hợp đồng hợp tác giữa hai bên, sau khi phía Công ty CP Đ đã thực hiện thành công các công việc trong hợp đồng thì phía Công ty Bách Đạt phải có nghĩa vụ thanh toán tiền phí môi giới như đã cam kết.

Tổng số tiền phí môi giới Công ty Bách Đạt phải thanh toán cho Công ty CP Đ là hơn 631 triệu đồng. Công ty Bách Đạt cũng đã ký vào biên bản xác nhận số tiền này. Tuy nhiên, một thời gian dài sau đó, Công ty Bách Đạt chây ì không chịu thanh toán số tiền nói trên. Sau nhiều lần yêu cầu thanh toán nhưng không được, Công ty CP Đ đã làm đơn khởi kiện Công ty Bách Đạt ra tòa.

Tại bản án số 08/2016/KDTM-ST ngày 17/5/2016 của Tòa án Nhân dân quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã quyết định: Buộc Công ty Bách Đạt phải thanh toán cho Công ty CP Đ số tiền 796.910.840 đồng (Bao gồm số tiền phí môi giới và lãi suất do chậm chễ thanh toán theo quy định). Việc thi hành bản án này diễn ra trong 20 tháng.

Sau khi bản án được tuyên, quyết định thi hành án đã có nhưng việc thanh toán nợ của Công ty Bách Đạt cũng khiến cho Công ty CP Đ hết sức vất vả.

Quyết định thi hành án thì mỗi tháng phía Công ty Bách Đạt phải trả nợ 30 triệu đồng. Tuy nhiên, việc thanh toán này diễn ra ngập ngừng, nhiều tháng nay, chúng tôi phải nhờ đến sự can thiệp của cán bộ Thi hành án dân sự thì mới được giải quyết”, đại diện Công ty CP Đ phản ảnh.

CenLand, một đơn vị khác từng phân phối dự án của Bách Đạt cũng phải “ngậm quả đắng” và sau đó chấm dứt hoàn toàn việc hợp tác bán hàng với Bách Đạt.

Bất thường các dự án BT ở Quảng Nam: Công ty Bách Đạt là ai? ảnh 3

Các đơn vị môi giới bán hàng đã "tiếp tay" cho Bách Đạt huy động vốn trái phép tại các dự án như Hera Complex Riverside và chính họ cũng phải "ngậm quả đắng" khi thành nạn nhân của chủ đầu tư này.

Không chỉ có vậy, thông tin từ Cục thuế thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị này đã từng ra quyết định xử lý, xử phạt Công ty Bách Đạt với mức độ rất nghiêm khắc.

Theo đó, qua thanh tra, ngày 09/6/2016, Đoàn thanh tra của Cục thuế TP Đà Nẵng đã có biên bản xác định tổng số thuế mà Công ty Bách Đạt đã sai phạm là hơn 2,7 tỷ đồng. Ngày 02/12/2016 Cục Thuế TP Đà Nẵng đã ban hành kết luận Thanh tra và ra Quyết định xử lý với tổng số tiền là hơn 4,2 tỷ đồng, trong đó bao gồm: Truy thu thuế với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng, tiền phạt và tiền chậm nộp hơn 1,5 tỷ đồng.

Theo điều 161 Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009, người nào trốn thuế với số tiền từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 153, 154, 155, 156, 157, 158, 159, 160, 164, 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số tiền trốn thuế hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm.

Phạm tội trốn thuế với số tiền từ ba trăm triệu đồng đến dưới sáu trăm triệu đồng hoặc tái phạm về tội này, thì bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số tiền trốn thuế hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Phạm tội trốn thuế với số tiền từ sáu trăm triệu đồng trở lên hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Vì sao, thanh tra thuế đã làm rõ sai phạm của công ty Bách Đạt nhưng không chuyển sang xử lý hình sự theo đúng quy định của pháp luật?. Mới đây, ngày 24/8/2018, Tổng cục Thuế đã có văn bản số 651/PC-TCT yêu cầu Cục thuế TP Đà Nẵng xem xét, xử lý các nội dung liên quan và khẩn trương báo cáo về Tổng cục Thuế trước ngày 15/9/2018.

Ngày Nay tiếp tục cập nhật thông tin.

Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.