Nhà đầu tư Hà Nội ‘mắc kẹt’ tại các dự án đất nền Điện Nam- Điện Ngọc

(Ngày Nay) -Trót xuống tiền mua đất nền tại các dự án chưa đủ điều kiện pháp lý để giao dịch, nhiều khách hàng Hà Nội “khóc dở, mếu dở” nhìn dự án ì ạch chậm tiến độ, giao dịch mất thanh khoản, rao hàng tháng trời không có người mua lại.


Dự án Hera Complex Riverside Quảng Nam chưa hoàn thiện hạ tầng đã giao dịch, chuyển nhượng rầm rộ, nguy cơ rủi ro lớn cho khách hàng
Dự án Hera Complex Riverside Quảng Nam chưa hoàn thiện hạ tầng đã giao dịch, chuyển nhượng rầm rộ, nguy cơ rủi ro lớn cho khách hàng

Thị trường ảm đạm

Hơn 1 tháng nay, chị Thanh D ở Hà Nội rao bán khắp các diễn đàn nhà đất 2 lô đất tại dự án Hera Complex Riverside Quảng Nam do công ty CP Bách Đạt An thuộc Bách Đạt Corp làm chủ đầu tư nhưng không có ai hỏi mua.

Anh Đăng Đ, ở Bắc Ninh cũng vật vã “đẩy” các lô đất nền tại dự án Hera Complex Riverside mua từ giai đoạn 1 vì không “kham” nổi tiến độ đóng tiền của chủ đầu tư đưa ra. “Hợp đồng ký với Bách Đạt quy định rõ nếu không đóng đúng tiến độ thì hợp đồng sẽ bị huỷ, khách hàng mất toàn bộ số tiền đã nộp trước đó”, anh Đăng Đ lo ngại phản ánh.

Cũng theo anh Đ, dự án rõ ràng đang chậm tiến độ nhưng chủ đầu tư vẫn đốc thúc khách hàng nộp tiền với chế tài bất lợi cho người mua như nêu trên. Do đó, những khách hàng “ôm” hàng đầu cơ như anh Đ đều tìm cách “bán cắt lỗ”, “bỏ của chạy lấy người”. Tuy nhiên, bán cắt lỗ cũng không dễ dàng gì, anh nhờ nhiều đơn vị môi giới, bán hàng tại Đà Nẵng, Quảng Nam và các sàn giao dịch online toàn quốc nhưng không một ai hỏi mua.

“Hồi tháng 4 dự án này còn thanh khoản khá tốt thế nhưng không hiểu sao gần đây không có giao dịch, người mua ồ ạt bán cắt lỗ nhưng cũng chẳng có khách”, anh C, một môi giới nhà đất khu vực Điện Nam- Điện Ngọc xác nhận.

 Nhà đầu tư Hà Nội ‘mắc kẹt’ tại các dự án đất nền Điện Nam- Điện Ngọc ảnh 1

Nhan nhản thông tin rao bán dự án Hera Complex trên các trang mua bán nhà đất

Nguyên nhân khiến thị trường đất nền khu vực này ảm đạm, mất thanh khoản trước hết là do các chủ đầu tư không thực hiện đúng tiến độ dự án. Khảo sát thực tế tại các dự án cho thấy phần lớn vẫn là đất trống, không đủ hạ tầng để có thể triển khai xây dựng nhà ở cũng như lấp đầy dân cư.

Nguyên nhân thứ hai không kém phần quan trọng là các dự án khu Điện Nam- Điện Ngọc vốn “hot” vì nằm gần Cocobay Đà Nẵng, người mua mong chờ khi dự án này đi vào hoạt động thì đây sẽ là hạ tầng hậu cần cho Cocobay. Tuy nhiên, hiện dự án Cocobay Đà Nẵng hoạt động cầm chừng, do đó nhà đất quanh khu vực này đều giảm nhiệt, thậm chí đang chạm ngưỡng của thời kỳ đóng băng.

Hệ luỵ từ việc giao đất cho những chủ đầu tư yếu kém

Đáng lưu ý, đây không phải lần đầu tiên khu vực Điện Nam- Điện Ngọc mất thanh khoản do thị trường sốt ảo, thổi giá.

Tình trạng hỗn loạn, tranh tối tranh sáng tại khu vực này cũng được báo chí cảnh báo từ lâu và cơ quan chức năng đã nắm rõ cũng như đã từng có các động thái như thu hồi dự án của chủ đầu tư năng lực yếu kém tuy nhiên có thể do khu vực này khá xa với trung tâm hành chính tỉnh Quảng Nam nên vẫn để xảy ra tình trạng buông lỏng quản lý đất đai và đôn đốc tiến độ các dự án.

Khảo sát của Ngày Nay cho thấy khu vực ven sông Cổ Cò, Điện Nam – Điện Ngọc hiện có khoảng hơn 85 dự án đất nền đang rao bán ra thị trường nhưng số lượng dự án hoàn chỉnh về pháp lý và được phép giao dịch, chuyển nhượng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Thực tế, các chủ đầu tư dự án khu vực này đã tìm mọi cách lách luật và huy động vốn trái phép từ nhà đầu tư thứ cấp. Việc huy động vốn trái phép còn cho thấy năng lực tài chính của các chủ đầu tư này đang có vấn đề nếu như không muốn nói là yếu kém.

 Nhà đầu tư Hà Nội ‘mắc kẹt’ tại các dự án đất nền Điện Nam- Điện Ngọc ảnh 2

Chỉ bằng những phiếu đặt cọc, hợp đồng đặt cọc, chủ đầu tư đã huy động trái phép hàng tỷ đồng từ nhà đầu tư thứ cấp

Điều này đặt ra dấu hỏi vì sao tỉnh Quảng Nam giao dự án cho những chủ đầu tư yếu kém để xảy ra việc huy động vốn trái phép trong dân, tiềm ẩn nguy cơ và rủi ro lớn cho toàn hệ thống cũng như từng khách hàng.

Đã đến lúc, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam cần thanh kiểm tra toàn diện các dự án ven sông Cổ Cò, khu vực Điện Nam- Điện Ngọc và xử lý nghiêm minh các chủ đầu tư coi thường kỷ cương, pháp luật.

Ngày Nay tiếp tục cập nhật thông tin.

Liên quan tới thông tin khách hàng tố dự án Hera Complex Riverside Quảng Nam do công ty CP Bách Đạt An thuộc Bách Đạt Corp làm chủ đầu tư huy động vốn trái phép, chị Đinh Kim C cho biết đại diện chủ đầu tư đã liên lạc với chị, yêu cầu viết đơn để xem xét giải quyết hoàn lại số tiền hơn 2,5 tỷ đồng mà chị đã nộp. Trong khi đó, Ngày Nay tiếp tục nhận được các phản ảnh của nhiều khách hàng khác cũng giao dịch, mua bán, chuyển nhượng đất nền tại dự án này và nhiều dự án khác do Bách Đạt là chủ đầu tư. Được biết, Bách Đạt hiện đang được tỉnh Quảng Nam giao làm chủ đầu tư 6 dự án, diện tích đất nền hàng trăm ha theo hình thức BT- đổi đất lấy hạ tầng. Quá trình thực hiện có nhiều vướng mắc, thậm chí kiện tụng với đối tác khiến khách hàng càng thêm lo lắng về uy tín và năng lực của chủ đầu tư này.
TIN LIÊN QUAN
Nắng nóng và cháy rừng hoành hành ở miền Đông Canada
Nắng nóng và cháy rừng hoành hành ở miền Đông Canada
Ngày 1/6, miền Đông Canada hứng chịu một đợt nắng nóng kỷ lục, có nguy cơ gây ra những đám cháy rừng tàn phá bờ biển Đại Tây Dương và các khu vực khác của nước này với quy mô và mức độ dữ dội chưa từng thấy.
Những chiếc tàu hút cát với công suất lớn của Công ty hàng hải Hà Nội mỗi ngày đều thực hiện hoạt động khai thác cát dưới lòng sông tại khu vực đoạn sông Hồng đi qua địa bàn lô 2 xã Hồng Hà và xã Liên Hồng (huyện Đan Phượng, Hà Nội).
Hà Nội: Khai thác cát trái phép gây hiểm hoạ khôn lường cho môi trường?
(Ngày Nay) - Thời gian vừa qua, trên khúc sông Hồng đoạn qua địa bàn lô 2 xã Hồng Hà và xã Liên Hồng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) xuất hiện một số tàu kích cỡ lớn, có gắn máy bơm hút công suất cao thực hiện hoạt động khai thác cát lòng sông liên tục suốt nhiều ngày, gây bức xúc lớn cho người dân sinh sống quanh khu vực.
Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản
Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Dù bão Mawar mới tiến gần đến Nhật Bản, song nhiều địa phương của nước này đã hứng chịu các trận mưa to và gió lớn, buộc các chính quyền đưa ra khuyến nghị sơ tán hàng chục nghìn người.