Bắt trùm ma túy xuyên quốc gia "đội lốt" giáo viên tiểu học

Theo tài liệu điều tra, Khà Văn Dếnh là giáo viên bậc tiểu học ở địa phương. Lợi dụng chính vỏ bọc này, gã đã cầm đầu một đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia.
Bắt trùm ma túy xuyên quốc gia "đội lốt" giáo viên tiểu học
Bắt trùm ma túy xuyên quốc gia "đội lốt" giáo viên tiểu học - anh 1

Khà Văn Dếnh (ảnh trên) cùng Khà A Súa và tang vật vụ án.

Ngày 14/7, nguồn tin từ Cục CSĐTTP về ma túy (C47, Bộ CA), đơn vị vừa phối hợp với Phòng CSĐTTP về ma túy (PC47 CA Điện Biên, PC47 CA tỉnh Bắc Ninh), Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy – Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam), CA huyện Gia Lâm (Hà Nội) bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 25 bánh heroin, trọng lượng gần 9kg, tại địa bàn xã Tân Sơn, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Hai đối tượng bị bắt giữ là Khà Văn Dếnh (40 tuổi) và Khà A Súa (32 tuổi) cùng có HKTT tại bản Hang Kia, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Sau hơn 1 năm xác lập chuyên án, vào hồi 0h15’ ngày 12/7, tại xã Tân Sơn, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, 40 cán bộ chiến sĩ của các lực lượng tham gia phá án đã bắt quả tang 2 đối tượng Dếnh và Súa đang vận chuyển trái phép 25 bánh heroin.

Trong quá trình truy bắt, đối tượng Khà A Súa đã dùng dao chống trả quyết liệt khiến Thượng úy Tạ Đình Chiến, 30 tuổi, cán bộ của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển bị thương nặng ở khu vực mắt cá chân. Đi theo Súa còn có 5-6 đối tượng mang theo hung khí, vũ khí để áp tải. Tuy nhiên, khi bị truy bắt, chúng đã rút chạy vào rừng theo đường tắt, đồng thời dùng hung khí, vũ khí chống trả quyết liệt.

Sau khi bắt giữ Dếnh và Súa, khoảng 12h ngày 12/7, lực lượng bắt giữ đã dẫn giải các đối tượng và tang vật về trụ sở Cục C47 tại Hà Nội.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận đã mua số ma túy trên tại khu vực biên giới, sau đó sẽ bán bán xuống các tỉnh miền xuôi.

Theo tài liệu điều tra, Khà Văn Dếnh là giáo viên bậc tiểu học ở địa phương. Lợi dụng chính vỏ bọc này, gã đã cầm đầu một đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia. Đồng bọn chủ yếu là người trong họ tộc.

Các đối tượng trong đường dây ma túy của Dếnh đều rất manh động, sẵn sàng dùng hung khí, vũ khí nóng chống đối quyết liệt để thoát thân và giải vây cho đồng bọn. Sau đó, ma túy sẽ được tập kết tại Lũng Xá (Vân Hồ, Sơn La) và Hang Kia (Mai Châu, Hòa Bình), từ đó các đối tượng sẽ kết nối với các đối tượng mua “hàng” ở các tỉnh dưới xuôi.

Dếnh thường khoe khoang với uy tín trong “nghề”, nếu có khách Dếnh có thể đặt hàng tới cả trăm bánh heroin từ Lào mang về Việt Nam mà không cần tiền trả trước.

Trong một diễn biến khác, thượng úy Chiến được chở vào sơ cứu tại Bệnh viện huyện Mai Châu, sau đó chuyển tiếp về cấp cứu tại Bệnh viện 103 Quân đội. Từ sáng đến khoảng 16h ngày 12/7, đồng chí Chiến đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật vết thương, hiện đã tỉnh táo trở lại.

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.