Bầu cử Anh: Thủ tướng Anh Rishi Sunak thừa nhận thất bại, xác nhận sẽ từ chức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết ông đã gọi điện chúc mừng lãnh đạo Công đảng Keir Starmer, đồng thời cũng xác nhận sẽ từ chức Thủ tướng Anh.
Thủ tướng Anh Rishi Sunak. (Ảnh: THX/TTXVN)
Thủ tướng Anh Rishi Sunak. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 5/7, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội, cho biết Công đảng đối lập đã giành chiến thắng.

Ông Sunak đã gọi điện chúc mừng lãnh đạo Công đảng Keir Starmer.

Ông Sunak cũng xác nhận sẽ từ chức Thủ tướng Anh.

Theo kết quả kiểm phiếu tại 474 khu vực bầu cử, Công đảng giành được 331 ghế trong Hạ viện gồm 650 ghế.

Theo Hiến pháp Anh, lãnh đạo của đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội sẽ trở thành thủ tướng và thành lập chính phủ mới. Đảng Bảo thủ của ông Sunak dự kiến giành được ít ghế nhất trong lịch sử.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ngày 5/7 đã chúc mừng ông Keir Starmer về chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Anh, đồng thời cho biết ông mong muốn được làm việc chính phủ mới tại Anh.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola cũng gửi lời chúc mừng trên mạng xã hội X tới ông Starmer. Bà Metsola nhấn mạnh Anh và EU là đồng minh và đối tác của nhau do vậy "việc hợp tác chặt chẽ giữa hai bên là vì lợi ích chung."

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas, người dự kiến sắp tới sẽ trở thành Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU, đã chúc mừng lãnh đạo Công đảng Anh, đồng thời nhấn mạnh "cam kết của Anh đối với an ninh chung."

Cùng ngày, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã chúc mừng Thủ tướng đắc cử của Anh Keir Starmer, đồng thời bày tỏ mong muốn được làm việc theo hướng xây dựng với Chính phủ sắp tới của Anh.

Đạo diễn Lê Hoàng phủ nhận "Gái nhảy" là phim thị trường
Đạo diễn Lê Hoàng phủ nhận "Gái nhảy" là phim thị trường
(Ngày Nay) - Sau hơn hai thập kỷ gây “cơn bão” phòng vé, bộ phim Gái nhảy của đạo diễn, NSƯT Lê Hoàng đã được chọn trình chiếu trong chương trình “Diện mạo Điện ảnh Việt Nam 40 năm thời kỳ Đổi Mới” tại Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng (DANAFF) lần thứ IV. Bên cạnh việc khơi gợi lại một hiện tượng điện ảnh từng làm xôn xao, sự trở lại của bộ phim còn còn đặt ra câu hỏi, liệu Gái nhảy liệu có thực sự là phim thị trường, hay đó chỉ là cái mác được gắn lên sau chính thành công vang dội của nó?
Trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Geneva, Thụy Sĩ
WHO hoàn tất thỏa thuận về phòng chống đại dịch tương lai
(Ngày Nay) - Ngày 27/4, vòng đàm phán bổ sung nhằm hoàn tất nội dung cuối trong thỏa thuận về phòng chống các đại dịch tương lai đã chính thức bắt đầu tại Geneva (Thụy Sĩ). Tuy nhiên, những chia rẽ sâu sắc giữa các bên có thể sẽ tiếp tục cản trở việc đạt được thống nhất cuối cùng.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt đoàn đại biểu Chủ tịch Công đoàn xuất sắc, tiêu biểu trong công tác đối thoại và thương lượng tập thể năm 2026.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt các Chủ tịch Công đoàn tiêu biểu
(Ngày Nay) - Chiều 27/4, tại Phủ Chủ tịch, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu chủ tịch công đoàn xuất sắc, tiêu biểu trong công tác đối thoại và thương lượng tập thể giai đoạn 2023-2025, nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026) và 140 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 (1/5/1886 - 1/5/2026).