Công đảng Anh giành chiến thắng áp đảo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công đảng Anh đã giành được 326 ghế hạ viện, giành quyền đa số trong quốc hội và đảm bảo ông Keir Starmer sẽ trở thành thủ tướng Anh nhiệm kỳ tới.
Lãnh đạo Công đảng Anh Keir Starmer. Ảnh: The Independent.
Lãnh đạo Công đảng Anh Keir Starmer. Ảnh: The Independent.

Theo kết quả kiểm phiếu được cập nhật liên tục trên trang điện tử của tờ Guardian, Công đảng đối lập đã "cán đích" với 326 ghế, mốc quan trọng giúp họ giành được đa số trong quốc hội và đảm bảo ông Keir Starmer sẽ trở thành Thủ tướng Anh trong nhiệm kỳ tới, chấm dứt giai đoạn lãnh đạo kéo dài 14 năm của đảng Bảo thủ.

Thủ tướng sắp mãn nhiệm và lãnh đạo Đảng Bảo thủ Rishi Sunak cũng đã thừa nhận thất bại với lời xin lỗi.

“Công đảng đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử này", ông Sunak thừa nhận và nói thêm rằng ông đã gọi điện cho ông Starmer để chúc mừng và thừa nhận kết quả bầu cử.

Chiến thắng của Công đảng Anh được cho là một cột mốc đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên và bắt đầu một kỷ nguyên khác sau khi Đảng Bảo thủ đã dẫn dắt nước Anh trong 14 năm.

5 năm trước, khi Đảng Bảo thủ giành được đa số phiếu trong cuộc tổng tuyển cử gần nhất, khoảnh khắc này dường như là điều không thể tưởng tượng được. Nhưng ông Starmer đã lật ngược tình thế đảng của mình trong bối cảnh uy tín của Đảng Bảo thủ sa sút sau nhiều vụ bê bối.

Năm 2019, ông Boris Johnson dẫn dắt đảng Bảo thủ giành được chiến thắng vang dội và các chính trị gia dự đoán đảng sẽ cầm quyền ít nhất trong 10 năm. Tuy nhiên, hàng loạt bê bối nội bộ đảng, cộng với việc không đáp ứng mong muốn của cử tri đã khiến hình ảnh của đảng Bảo thủ bị ảnh hưởng nặng.

Nhà lãnh đạo hiện tại của đảng Bảo thủ Rishi Sunak nhậm chức thủ tướng cách đây chưa đầy 2 năm. Ông Sunak đã nhiều lần cố gắng xoay chuyển vận mệnh của đảng bằng cách khẳng định mình là một nhà cải cách táo bạo, một nhà kỹ trị hiệu quả và người bám sát kế hoạch để cải thiện cuộc sống, khi hàng triệu người Anh vẫn đang vật lộn với khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, những nỗ lực đó là chưa đủ và không được đánh giá cao.

Chiến thắng của Công đảng đánh dấu khoảnh khắc lịch sử trong nền chính trị hiện đại của Anh và cũng là chiến thắng cá nhân to lớn của ông Starmer. Nhiều ý kiến cho rằng chiến thắng của ông Starmer một phần là do sự chán ghét của dư luận đối với đảng Bảo thủ sau 14 năm nắm quyền. Nói cách khác, chiến thắng của ông Starmer có thể không phải sự ủng hộ quá lớn của công chúng đối với cá nhân ông hay chương trình hành động của Công đảng. Khó khăn có thể đến sau khi ông bắt đầu lãnh đạo đất nước. Từ lâu, rõ ràng người dân Anh muốn thấy sự thay đổi hơn bất cứ điều gì khác.

CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.