Bầu cử liên bang Australia: 'Nóng' cuộc tranh luận thứ hai trên truyền hình

Chưa đầy một tuần sau cuộc tranh luận lần thứ nhất trong khuôn khổ chiến dịch vận động bầu cử liên bang 2019, Thủ tướng đương nhiệm, lãnh đạo đảng Tự Do Scott Morrison và lãnh đạo Công đảng đối lập Bill Shorten lại đối đầu nhau trong cuộc tranh luận thứ hai trên truyền hình vào tối 3/5 tại thành phố Brisbane, bang Queensland.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, tại cuộc tranh luận, hai nhà lãnh đạo đã trực tiếp trả lời các câu hỏi của khoảng 100 cử tri và công kích lẫn nhau về một loạt các vấn đề từ bạo lực gia đình, sức khỏe tâm thần, giáo dục, thuế đến biến đổi khí hậu.

Cả hai đều cố gắng nêu bật các chính sách và giải pháp chủ yếu của mỗi đảng đi kèm với chi phí hợp lý và chi tiêu thỏa đáng cho từng vấn đề.

Lãnh đạo hai chính đảng đều nhất trí rằng cần phải tập trung nguồn lực cho vấn đề phòng chống bạo lực gia đình và các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân của bạo lực gia đình. Ông Shorten nhấn mạnh Công đảng sẽ tiến xa hơn liên đảng cầm quyền trong việc cung cấp các dịch vụ thiết yếu.

Về sức khỏe tâm thần, Thủ tướng Morrison khẳng định đây là vấn đề "khủng hoảng thực sự" của đất nước, và cả hai nhà lãnh đạo đều cam kết dành thêm nhiều kinh phí để cải thiện tình hình. 

Thuế cũng tiếp tục là chủ đề hai nhà lãnh đạo tranh luận căng thẳng nhất. Trước câu hỏi về chính sách thuế của Công đảng, Thủ tướng Morrison lập tức chỉ ra rằng chính sách cắt giảm khấu trừ thuế đối với cổ tức sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới những người về hưu. Trong khi đó, ông Shorten bác bỏ điều này và cho rằng chính phủ đã không có biện pháp đủ mạnh để xử lý việc trốn thuế của các công đa quốc gia.

Cuối buổi tranh luận, lãnh đạo Công đảng hứa hẹn về một "chính phủ thống nhất, ổn định", trong khi Thủ tướng Morrison kêu gọi mọi người hãy ủng hộ những người biết quản lý kinh tế.

Tỷ lệ cử tri có mặt tại buổi tranh luận cho rằng ông Shorten là người chiến thắng là 43%, so với tỷ lệ 41% ủng hộ Thủ tướng Morrison. Vẫn còn 16% cử tri lưỡng lự chưa quyết định bỏ phiếu cho ai.

Theo TTXVN
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
(Ngày Nay) - Sau khi bị hạn chế thời gian chơi điện tử trực tuyến, thanh thiếu niên Trung Quốc tiếp tục bị "quản thúc" khi mới đây nền tảng Douyin, phiên bản Tiktok của Trung Quốc, thông báo rằng người dùng dưới 14 tuổi sẽ chỉ có thể sử dụng ứng dụng tối đa 40 phút mỗi ngày và chỉ trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối.
Vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II giúp Olivia Colman đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim chính kịch tại lễ trao giải Emmy 2021. Ảnh: AP
Loạt phim 'The Crown' thắng lớn tại Emmy 2021
(Ngày Nay) - Ngày 20/9 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Emmy 2021 đã chính thức diễn ra. Không ngoài dự đoán, "The Crown" - series phim đình đám trên Netflix liên tục được gọi tên ở nhiều hạng mục quan trọng trong mảng phim truyền hình tại lễ trao giải Emmy năm nay.