Bầu cử Mỹ 2024: Cử tri lo ngại việc lạm dụng công nghệ AI ảnh hưởng tới kết quả bỏ phiếu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, kết quả thăm dò dư luận cho thấy ngày càng có nhiều cử tri Mỹ bày tỏ quan ngại việc lạm dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.
Bầu cử Mỹ 2024: Cử tri lo ngại việc lạm dụng công nghệ AI ảnh hưởng tới kết quả bỏ phiếu

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn kết quả thăm dò dư luận chung của Elon Poll và Trung tâm Viễn cảnh Tương lai Kỹ thuật số thuộc Đại học Elon cho biết 78% người Mỹ trưởng thành lo ngại việc lạm dụng công nghệ AI sẽ ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Kết quả thăm dò cho biết thêm 73% số người được hỏi lo ngại AI sẽ được sử dụng để thao túng phương tiện truyền thông xã hội; 70% tin rằng AI sẽ được dùng để tạo ra tin giả và 62% tin rằng AI được sử dụng để thuyết phục mọi người không đi bỏ phiếu. Cũng theo Elon Poll, 69% số người được hỏi nói họ không tin hầu hết cử tri có thể phát hiện ảnh và video giả mạo.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024, công nghệ AI đang đóng vai trò quan trọng đối với các hoạt động điều hành và vận động tranh cử, đồng thời làm thay đổi các chiến lược bầu cử truyền thống. Các quan chức phụ trách bầu cử của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều tích cực áp dụng AI vào việc sản xuất và đăng phát bài phát biểu, video, hình ảnh của các ứng cử viên trên các nền tảng mạng xã hội và Internet. AI giúp duy trì liên tục các hoạt động tranh cử, “phủ sóng” rộng khắp và tiếp nhận phản ứng của cử tri một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, AI cũng hỗ trợ hiệu quả trong việc đưa ra các phân tích về nhân khẩu học, phân tích siêu dữ liệu (bigdata), tâm lý của khối cử tri dao động và cử tri chưa đăng ký nhằm giúp các đội ngũ phụ trách tranh cử đề ra những chiến thuật hợp lý để thu hút cử tri.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng bày tỏ quan ngại nguy cơ AI bị lạm dụng để sản xuất và lan truyền các thông tin sai lệch, thông tin sai sự thật để đánh lừa cử tri. Các công ty công nghệ tại Mỹ đang nỗ lực cải thiện các công cụ AI nhằm đảm bảo tính xác thực và minh bạch của nội dung kỹ thuật số, qua đó đảm bảo cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay sẽ diễn ra một cách khách quan và công bằng.

Bình luận
Tập di cảo thơ "Những ngày tháng Tám" của nhà thơ, nhà giáo, liệt sĩ Trần Quang Long.
Những kỷ vật đi cùng năm tháng
(Ngày Nay) - Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đã trải qua nửa thế kỷ nhưng âm vang hào hùng vẫn vang vọng, lắng sâu trong lòng mỗi người con đất Việt, đặc biệt là khi ta lặng mình trước hàng trăm kỷ vật thiêng liêng đang được trân trọng lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên 212.000 sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, chủ yếu là vitamin, collagen, glucosamin... do nước ngoài sản xuất.
Thu giữ hơn 200.000 sản phẩm vitamin, collagen không rõ nguồn gốc
(Ngày Nay) - Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bắc Ninh đột xuất kiểm tra, phát hiện và thu giữ trên 25 tấn, tương đương với khoảng 200.000 sản phẩm là vitamin, collagen thuộc lĩnh vực thực phẩm bảo vệ sức khoẻ không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp.
Người dân Nhật Bản. Ảnh minh họa
Có đến 68% người Nhật ủng hộ độc lập hơn với Mỹ
(Ngày Nay) - Theo một cuộc khảo sát toàn quốc ở Nhật Bản, khoảng 68% người được hỏi cho rằng Nhật Bản nên theo đuổi lập trường độc lập hơn với Mỹ, ở câu hỏi khác, 77% hoài nghi sự bảo vệ từ Mỹ với nước này.