"Bầu" Kiên và 3 đồng phạm kháng cáo bản án sơ thẩm

Trong đơn kháng cáo dài 2 trang, Nguyễn Đức Kiên đã kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm, về cả nội dung bản án và hình phạt đã tuyên đối với cá nhân mình.
"Bầu" Kiên và 3 đồng phạm kháng cáo bản án sơ thẩm

Chiều 23/6, TAND thành phố Hà Nội cho biết vừa nhận được 4 đơn kháng cáo của 4 bị cáo trong phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm về 4 tội danh: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Trốn thuế và Kinh doanh trái phép. 4 bị cáo này gồm: Nguyễn Đức Kiên, Lý Xuân Hải, Trịnh Kim Quang và Huỳnh Quang Tuấn.

"Bầu" Kiên và 3 đồng phạm kháng cáo bản án sơ thẩm - anh 1
Bị cáo Nguyễn Đức Kiên tại phiên tòa sơ thẩm.
Trong đơn kháng cáo dài 2 trang, Nguyễn Đức Kiên (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu – ACB) đã kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm, về cả nội dung bản án và hình phạt đã tuyên đối với cá nhân mình. Ông Kiên đề nghị cấp phúc thẩm đánh giá lại các chứng cứ buộc tội và xem xét toàn diện các chứng cứ gỡ tội. Trình bày chi tiết trong đơn, Nguyễn Đức Kiên đưa ra nhiều dẫn chứng, luận điểm để cho rằng mình không phạm tội Kinh doanh trái phép, Trốn thuế, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài Nguyễn Đức Kiên, còn có Lý Xuân Hải (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng ACB) kháng cáo cho rằng ông Hải không có hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, không cấu thành hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm đã tuyên. Ông Hải đã viện dẫn các dẫn chứng để chứng minh mình không sai phạm trong hành vi ủy thác cho nhân viên gửi tiền tại Vietinbank và đầu tư mua cổ phiếu, gây thiệt hại cho ngân hàng ACB 1.400 tỷ đồng.

Tiếp đó, ông Trịnh Kim Quang (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB) làm đơn kháng cáo cho rằng mình không phạm tội. Ông Quang đã phân tích các nội dung để làm cơ sở xác định rằng hành vi của ông không cấu thành tội phạm. Ông Quang cũng đề nghị được tiếp tục mời 2 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông tại phiên tòa phúc thẩm sắp tới.

TAND thành phố Hà Nội cũng đã nhận được đơn của ông Huỳnh Quang Tuấn (nguyên Phó Tổng giám đốc ngân hàng ACB) cho rằng ông Quang chỉ có một hành vi là tham dự cuộc họp ngày 22-3-2010 với tư cách là người tham dự, không có quyền quyết định tại cuộc họp này. Vì vậy, ông Quang đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại.

Theo luật định, đến hết ngày 24-6 là hạn cuối cùng để 4 bị cáo còn lại là Lê Vũ Kỳ, Phạm Trung Cang (đều nguyên là Phó Chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng ACB), Trần Ngọc Thanh (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội), Nguyễn Thị Hải Yến (nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội) nộp đơn kháng án, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét bản án sơ thẩm.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.